BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Du lịch Bình Liêu và kinh nghiệm leo mốc 1300, 1305, 1297…

Du lịch Bình Liêu và kinh nghiệm leo mốc 1300, 1305, 1297…

Nếu trước đây, khách du lịch Bình Liêu tới đây để check-in “sống lưng khủng long“, thăm các bản làng dân tộc và thưởng thức những đồi cỏ lau đẹp tựa thiên đường thì giờ đây, xu hướng mới, thu hút và hấp dẫn hơn lại là du lịch bụi Bình Liêu trên cung đường biên giới và chinh phục các cột mốc Bình Liêu đỉnh cao. Nếu bạn cũng đang có ý định này thì hãy tham khảo cẩm nang chinh phục mốc biên giới Bình Liêu, chinh phục mốc 1305 sau đây.

Chinh phục cột mốc tour Bình Liêu 2 ngày 1 đêm

Kinh nghiệm chinh phục cột mốc trong hành trình du lịch Bình Liêu

Là một trong những nơi có số lượng cột mốc biên giới nhiều nhất Việt Nam (khoảng 60 cột mốc), từ lâu Bình Liêu đã không chỉ nổi tiếng là vùng đất hoang sơ, chưa được khai phá nhiều về du lịch mà còn là một trong những “thiên đường mới” của giới trẻ – đặc biệt là những người thích đi du lịch.

Kinh nghiệm chinh phục mốc biên giới Bình Liêu

Xem thêm: 

Các cột mốc ở Bình Liêu chủ yếu nằm ở cung đường tuần tra biên giới (đường biên giới với Trung Quốc) dài khoảng hơn 40km và bắt đầu từ cột mốc 1300 – 1327. Tuy nhiên, trong số hàng chục cột mốc đó thì có 4 cột mốc chính được cho là những điểm đến bắt buộc, những cột mốc linh thiêng với bất cứ ai khi đặt chân tới mảnh đất này.

Cột mốc 1297

Du lịch Bình Liêu - Leo cột mốc 1297

Kinh nghiệm chinh phục cột mốc 1297

Nếu phải nói rằng đâu là thiên đường cỏ lau thực sự và điểm du lịch Bình Liêu đầu tiên nào mà bất cứ ai tới đây vào tháng 11 cũng phải ghé qua, đó chính là cột mốc 1297 Bình Liêu. Khi search “thiên đường cỏ lau” bằng hình ảnh Google thì đa số ảnh kết quả mà chúng ta thấy sẽ là của cột mốc này.

Nếu chỉ lên đây thì các bạn có thể đi buổi sáng vì không khí trong lành, ảnh sẽ rõ và nét hơn. Cột mốc 1297 cũng nằm ngay trên đỉnh đồi, không quá cao và hùng vỹ như 1305 nhưng lại vô cùng thơ mộng.

Cột mốc 1300 và 1302

Du lịch Bình Liêu - Cột mốc 1300 Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu – Cột mốc 1300 Bình Liêu

Với 2 cột mốc này, các bạn có thể di chuyển theo hướng từ Bình Liêu hướng về Hoành Mô, theo quốc lộ 18C và tới bản Ngàn Chuồng. Từ đây bạn tiếp tục di chuyển và rẽ trái theo hướng cột mốc 61 và đi khoảng 5-7km là tới cột 1300 và 1302. Cột mốc 1300 có thể đi sau, ưu tiên sức cho 1305 trước, từ 1305 có thể quay xuống và tới 1300.

Du lịch Bình Liêu - Cột mốc 1302 Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu – Cột mốc 1302 Bình Liêu

Nhiều người thường sau khi chinh phục 1305 thường bỏ qua 1300, nhưng theo lời những người dân ở đây và các đồng chí Biên phòng thì đứng ở 1300 có thể quan sát trọn vẹn khung cảnh xung quanh, nên hãy cố gắng đừng bỏ qua nhé.

Cột mốc 1305

Sau khi tới 1300 và 1302, đích đến tiếp theo sẽ là cột mốc 1305 – đỉnh cao khó chinh phục và được cho là hấp dẫn và kích thích phượt thủ nhất. Lý do chính là do nơi đây có vị trí cao, cao nhất trong số các cột mốc hiện có tại đây. Hơn thế nữa, đường tới đây cũng vô cùng khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến nỗi mà cũng từ địa hình đặc biệt của nó mà Bình Liêu còn được mệnh danh và gọi là “sống lưng khủng long”.

Du lịch Bình Liêu - Cột mốc 1305 Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu – Cột mốc 1305 Bình Liêu

Từ cột mốc 1300 và 1302, các bạn rẽ theo hướng mốc 68, chạy ngược lại theo đường về Hoành Mô chừng 5km, bên đường sẽ có một bảng chỉ dẫn hướng đi tới cột mốc 1305. Con đường tới 1305 khá “lừa người”, bởi khoảng 10km đầu tiên, bạn sẽ được thử thách tay lái qua những sườn đèo quanh co, vừa đi vừa ngắm khung cảnh rừng núi, hít hà mùi hương từ những rừng quế, thông dọc đường. Kết thúc quãng đường này sẽ là điểm dừng cuối, từ đây chúng ta sẽ buộc phải leo bộ.

Đường lên cột mốc 1305 Bình Liêu khá phức tạp, dốc cao và tốn sức. Nên lời khuyên với những bạn không có đủ sức khoẻ hoặc đoàn có người già, trẻ em thì khuyến khích các bạn nên chú ý. Tuy nhiên, không phải vô lý khi cột mốc 1305 vất vả như vậy mà vẫn trở thành một trong những điểm du lịch Bình Liêu hấp dẫn nhất. Cảm giác khi đứng giữa lưng chừng trời đất, cảm giác khi được hoà mình trong mây trời, từ đỉnh  mốc 1305 Bình Liêu phóng tầm mắt ra xung quanh và xuống chân vực bên dưới, bạn sẽ “nhìn thấy” phần thưởng lớn nhất cho sự nỗ lực và không bỏ cuộc của mình.

Du lịch Bình Liêu - Cột mốc 1305

Đường lên mốc 1305 Bình Liêu với khung cảnh hùng vỹ và tuyệt đẹp

Với những ai lần đầu leo mốc 1305 Bình Liêu, các bạn sẽ thấy phần đoạn đầu đường là bãi cỏ lau khá um tùm, đi qua đó sẽ thấy một con đường nhỏ được làm bằng bậc thang xi-măng. Sau khi lên tới đỉnh của ngọn núi đầu tiên, các bạn rẽ trái và tiếp tục đi theo con đường mòn hiện ra. Cứ đi cho tới khi bạn trông thấy cột mốc 1305 này nằm giữa đám cỏ tranh (vì thực chất nằm trên đỉnh núi cao nhất nhưng cột mốc 1305 lại nằm dưới một thung lũng).

Nếu leo 1305 vào mùa hè, khoảng tháng 7,8, bạn sẽ thấy nơi đây tràn ngập màu xanh cây cỏ. Khoảng tháng 10, 11 thì hai bên lối đi sẽ ngập tràn cỏ lau và khung cảnh không khác gì bức tranh thiên đường. Có lẽ đây cũng chính là lý do mà Bình Liêu tháng 11 được gọi là “thiên đường cỏ lau” hay “thiên đường hạ giới”.

Một điều nữa cũng khiến cho mốc 1305 Bình Liêu trở thành một thách thức, đó là do khi leo lên cao hơn, các bạn sẽ thấy những vực xanh thăm thẳm, những ruộng bậc thang trùng điệp, một khung cảnh khiến bước chân không nỡ rời xa.

Du lịch Bình Liêu - Sống lưng khủng long

Đường lên mốc 1305 hiểm trở và khó đi như “sống khủng long”

CHÚ Ý: 

  • Theo kinh nghiệm du lịch bụi Bình Liêu thì có thể các bạn sẽ cần có giấy phép của Trung ương hoặc phải lên vào ban ngày, đi sớm và có người của đội biên phòng đi cùng (vì nếu vào xế chiều và cuối ngày sẽ rất nguy hiểm).
  • Ngoài đường chính mà mọi người hay đi thì các bạn có thể rẽ qua hướng Nà Chuông để tới đường tuần tra biên giới, mặc dù quãng đường sẽ xa hơn nhiều.
  • Mốc 1306 cũng nằm gần đường, nhưng nếu tới đây rồi thì bạn sẽ phải quay lại một đoạn khá xa để tới 1305.
  • Có khoảng 2km đường là các bậc thang (2000 bậc), nhưng càng lên cao sẽ càng dốc

Cột mốc 1317

Du lịch Bình Liêu - Cột mốc 1313

Cột mốc 1317 nằm ngay tại cửa khẩu Hoành Mô

Nằm ngay tại cửa khẩu Hoành Mô, Đồng Văn, cạnh sông Đồng Mô, là cột mốc dễ đi và cũng được chọn là nơi chụp ảnh check-in của nhiều du khách khi tới đây. Không cần leo hay đi quá xá, cột mốc nằm ngay bên tay trái cửa khẩu Hoành Mô, tại vị trí trang trọng, một bên là Trung Quốc, một bên là Việt Nam.

Cột mốc 1327

Nằm trên đỉnh ngọn núi Thanh Phong Lĩnh, giáp với huyện Hải Hà và là điểm cột mốc cuối cùng trên đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc ở Bình Liêu. Nhiều người tới đây đã đặt cho cột mốc 1237 này cái tên khá đáng yêu là “cửa thiên đường“, vì từ đây phóng tầm mắt ra xa có thể nhìn thấy một khung cảnh lãng đãng siêu đẹp với mây núi trập trùng và đất trời bao la.

Du lịch Bình Liêu - Cột mốc 1327

Khung cảnh tại cột mốc 1327 được ví như “thiên đường”

Cột mốc 1327 có thể được chinh phục một cách khá đơn giản, các bạn chỉ cần đi qua chốt Biên phòng ở cửa khẩu Hoành Mô một đoạn, rẽ phải, sau đó chạy thẳng theo hướng về chợ Đồng Văn, đi khoảng 20km bạn sẽ nhìn thấy cột mốc huyền thoại này (nếu không rõ nữa, các bạn có thể trực tiếp hỏi các đồng chí bộ đội Biên phòng ở đây).

Để định hướng dễ nhất cho cột mốc này, các bạn có thể nhắm homestay Bình Liêu A Dào nằm trong bản Phạt Chỉ. Cột mốc 1327 Bình Liêu cách nơi nghỉ này chỉ khoảng 2km. Nơi này cũng là một trong những “phông nền” khá ấn tượng được các bạn thích sống ảo hoặc thậm chí một vài đôi cũng tới đây để chụp ảnh cưới.

Chú ý khi chinh phục các cột mốc Bình Liêu

  • Các bạn nên mang theo nước uống, áo khoác mỏng (loại áo gió) và một chút đồ ăn nhẹ để nghỉ chân, ăn uống trước khi tiếp tục chinh phục các cột mốc tiếp theo.
  • Nên sắp xếp lich trình hợp lý để có thể tranh thủ thời gian, vừa đi được nhiều nhất lại vừa có thể nghỉ ngơi để đảm bảo sức khoẻ.
  • Nếu bạn xác định hành trình của mình chỉ là trekking và phượt… cột mốc Bình Liêu thì nên lựa chọn đi các mốc sao cho thuận tiện nhất (1305 / 1300 / 1302 / 1297
  • Nên leo mốc vào khoảng đầu buổi chiều, tầm 2h-2h30 (nếu xét theo tốc độ leo của người trưởng thành thì sẽ cần khoảng 2 tiếng để lên đỉnh). Đi sớm quá hoặc vào buổi sáng thì khi ở trên đỉnh vào giữa trưa sẽ rất nắng và khó chịu
Đồi cỏ lau ở Bình Liêu

Bình Liêu tháng 11 với đồi cỏ lau đẹp tuyệt vời

Các cột mốc biên giới có ý nghĩa quan trọng và cũng có tác dụng đánh dấu chủ quyền giữa hai quốc gia. Những năm gần đây, xu hướng đi tour Bình Liêu, phượt Bình Liêu, nhất là “phượt cột mốc” đã trở nên phổ biến hơn. Nhưng khi tới đây, dù muốn thế nào thì bạn cũng hãy cân nhắc kỹ, vì chỉ cần một bước chân thôi cũng có thể khiến bản thân và cả đoàn gặp nguy hiểm.

Viết bình luận

You don't have permission to register