BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Kinh nghiệm du lịch Tết Nguyên Đán 2022 đầy đủ và chi tiết

Kinh nghiệm du lịch Tết Nguyên Đán 2022 đầy đủ và chi tiết

Đi du lịch Tết trước đây có thể là điều không thường xảy ra với những người có gia đình, đặc biệt là những người ở miền Bắc. Nhưng vài năm trở lại đây, du lịch Tết Dương hay thậm chí là du lịch Tết Nguyên Đán lại đang trở thành một xu hướng và được nhiều người lựa chọn cho quãng thời gian nghỉ này. Nếu chưa biết đi đâu hay làm sao để lên kế hoạch cho ổn thì bạn sẽ cần tới cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Tết sau đây.

Kinh nghiệm du lịch Tết dương 2021

Các kinh nghiệm du lịch Tết 2022

Kinh nghiệm du lịch Tết 2022

Khoảng thời gian Tết Nguyên Đán thường sẽ được nghỉ khá dài ngày, tết Dương thì ít hơn nhưng nếu muốn đi du lịch vào những dịp này thì các bạn cũng cần chú ý. Vì du lịch Tết khá nhạy cảm và cần có sự chuẩn bị kỹ càng.

Kinh nghiệm du lịch Tết – Quyết định sớm

Nếu có ý định đi du lịch Tết thì bạn nên chuẩn bị từ sớm. Bởi hầu hết những ngày, kỳ nghỉ lễ lớn trong năm đều có thể tự tính toán được trước bằng cách xem lịch. Càng xác định sớm, chúng ta càng có thời gian lựa chọn và chuẩn bị kỹ càng hơn. Nếu muốn đi theo nhóm, đoàn đông thì cũng có nhiều thời gian để mời, thu xếp công việc cũng như tìm kiếm dịch vụ…

Kinh nghiệm du lịch Tết dương

Xem lịch để biết trước ngày nghỉ và lên kế hoạch du lịch tết

Kinh nghiệm du lịch Tết cho thấy, việc quyết định sớm thời gian đi giúp bạn lên kế hoạch, so sánh việc đi du lịch Tết tự túc và đi theo tour (các tour du lịch Tết hấp dẫn nhất), từ đó lựa chọn được cách thức đi phù hợp nhất với thời gian, chi phí cũng như các thành viên trong đoàn.

Kinh nghiệm du lịch Tết – Dự trù kinh phí

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kinh phí của một chuyến du lịch. Nhưng ngoại trừ những phát sinh bất ngờ trong chuyến đi thì theo kinh nghiệm du lịch Tết, tới 80% là chúng ta có thể tính toán và dự trù chi phí của toàn bộ chuyến đi. Lợi ích lớn nhất của việc này là chúng ta có thể cân đối khả năng tài chính của mình, thay đổi một vài kế hoạch trong lịch trình hoặc phương tiện di chuyển để chi phí là hợp lý nhất.

Kinh nghiệm du lịch Tết du lịch

Lên kế hoạch và dự trù chi phí

Tuy nhiên, cũng tuỳ thuộc vào thời gian cũng như thời điểm bạn đi, điểm đến ở đâu mà sẽ có những khoản chi không thể thay đổi hoặc phải xác định trước tâm lý là điểm đến sẽ có giá dịch vụ tăng cao hơn so với những ngày thường.

Kinh nghiệm du lịch Tết – Phương tiện di chuyển

Mỗi dịp nghỉ lễ hay dịp Tết cũng là lúc số lượng người được nghỉ nhiều và nhu cầu di chuyển, đi lại cũng tăng lên cao hơn nhiều so với bình thường. Chính vì thế, theo kinh nghiệm du lịch Tết, nếu đã có ý định và lên được kế hoạch cho chuyến đi du lịch Tết của mình thì các bạn cũng nên chọn luôn phương tiện di chuyển phù hợp nhất.

Không chỉ tránh được việc giá vé tăng cao mà còn có thể chắc chắn chuyến đi không bị gián đoạn, thậm chí là huỷ vì không có vé. Tất nhiên, mỗi phương tiện sẽ có giá, ưu – nhược điểm khác nhau để bạn căn cứ vào đó lựa chọn. Ví dụ:

Kinh nghiệm du lịch Tết âm lịch

Lựa chọn phương tiện cho chuyến du lịch tết

Xe khách: 

 • Ưu điểm: Giá rẻ. Nếu là các xe Limo hiện đại, sẽ đưa/đón khách tận cửa nhà và chỗ ngồi cũng rất thoải mái
 • Nhược điểm: Xe khách thông thường hay tăng giá vé dịp lễ Tết, chèn ép khách, ngồi quá đông và không thực sự phù hợp với gia đình có con nhỏ, người già

Tàu hoả: 

 • Ưu điểm: Giá rẻ, không lòng vòng đón khách, không sợ quá tải người
 • Nhược điểm: Tốc độ chậm, độ ồn lớn, thời gian dừng tại các ga trung chuyển cũng khá lâu

Máy bay:

 • Ưu điểm: Tốc độ cực nhanh, êm ái, dịch vụ chất lượng cao
 • Nhược điểm: Giá đắt, chỉ lên/xuống tại các sân bay. Nếu điểm đến cách xa sân bay thì sẽ khá phiền phức.

Kinh nghiệm du lịch Tết – Đồ dùng cần thiết

Điều quan trọng đầu tiên là xác định bạn đi bao nhiêu ngày và có những ai đi? Nếu đi dài ngày, trong đoàn có người già, trẻ nhỏ thì nên mang nhiều quần áo một chút. Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu về tình hình thời tiết trước khi đi để có thể lựa chọn, mang được những trang phục phù hợp (lên núi hay xuống biển, thời tiết lạnh hay nóng, mưa hay nắng). Kinh nghiệm du lịch Tết nhiều năm cho thấy, tuyệt đối tránh mang quá nhiều đồ không cần thiết, khiến hành lý nặng và cồng kềnh hơn, không có người phụ giúp sẽ khiến bạn vất vả và giảm đi sự hấp dẫn của chuyến đi.

Kinh nghiệm du lịch Tết dương 2021

Chỉ nên mang theo những đồ dùng cơ bản và cần thiết

Ngoài ra, một số đồ dùng sau cũng là những thứ quan trọng mà bạn buộc phải chuẩn bị cùng, đó là:

 • Giấy tờ tuỳ thân
 • Tiền mặt (đủ dùng cơ bản)
 • Một số thuốc men và đồ y tế
 • Kem chống nắng
 • Thuốc chống côn trùng

Kinh nghiệm du lịch Tết – Đặt trước dịch vụ

Như đã nói, nếu bạn lựa chọn dịch vụ của các công ty lữ hành thì sẽ không cần đau đầu trong việc tìm kiếm nơi ăn, nghỉ cho chuyến du lịch Tết của mình. Nhưng nếu đi tự túc thì điều quan trọng trước nhất chính là nơi nghỉ ngơi mỗi đêm. Bạn sẽ cần tìm một nơi phù hợp về chi phí, thuận tiện trong việc di chuyển tới các điểm vui chơi, ăn uống…

Kinh nghiệm du lịch Tết từ A-Z

Gọi xác nhận dịch vụ sát ngày đi du lịch Tết

Điều đầu tiên khi bạn tìm được nơi thích hợp là hãy hỏi họ về loại phòng mình cần ở thời điểm sẽ đi, các dịch vụ đi kèm hay chi phí cho toàn bộ nơi đó, có phụ phí không? Vì nhiều nơi sẽ phụ thu cuối tuần, phụ thu phí dọn dẹp phòng, các dịp lễ Tết, nên bạn cần hết sức chú ý. Ngoài ra, không phải chỉ cần gọi xác nhận là được mà một kinh nghiệm du lịch Tết vô cùng quan trọng, đó là hãy gọi điện lại để xác nhận lần cuối trước khi đi khoảng 3-5 ngày.

Đã có rất nhiều người chủ quan và không thực hiện điều này, cuối cùng hoặc phải chấp nhận bỏ thêm tiền hoặc phải tìm nơi khác, ảnh hưởng rất nhiều tới chuyến đi cũng như tâm lý người tham gia.

Kinh nghiệm du lịch Tết khác

Nếu chỉ đi du lịch thông thường thì có lẽ không có quá nhiều điều cần lưu tâm. Nhưng nếu lựa chọn Sapa hay các tỉnh, huyện miền núi, dân tộc là điểm đến cho kỳ nghỉ du lịch Tết của mình thì buộc phải chú ý. Bởi mỗi dân tộc, vùng miền khác nhau sẽ có những nét văn hoá, kiêng kỵ riêng khác nhau. Với những người đồng bào dân tộc thì lại càng quan trọng hơn.

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Tết

Gợi ý các điểm du lịch Tết

Hãy xem thử những lưu ý khi đi du lịch bản làng dân tộc (những cấm kỵ ở Sapa) sau đây để cùng biết:

 • Không mặc quần áo vải lanh trắng đi dạo trong bản
 • Khi vào chơi trong bản không được huýt sáo
 • Không thơm lên đầu trẻ em trong bản
 • Không úp chén khi uống nước, rượu xong
 • Không treo quần áo, ngồi tựa lưng vào cột cái
 • Để ý các dấu hiệu “cảnh báo” khi vào làng bản, vào nhà người khác

Kinh nghiệm du lịch Tết – Gợi ý điểm đến

Tuỳ thuộc vào sở thích cũng như khả năng và thời gian có thể nghỉ mà bạn có thể chọn ra một vài điểm đến hấp dẫn cho gia đình mình. Một số gợi ý sau đây sẽ có thể là những điểm du lịch Tết (chùm tour Tết) mà bạn cần cân nhắc hoặc muốn đến:

 • Các điểm du lịch Tết ở miền núi phía Bắc: Bình Liêu / Sapa / Hà Giang / Mộc Châu / Sơn La / Điện Biên…
 • Các điểm du lịch Tết ở biển: Côn Đảo / Phú Quốc / Hạ Long / Hải Phòng / Nha Trang…
 • Tour du lịch Tết ngắn ngày: Hạ Long / Du thuyền / Cát Bà
 • Tour du lịch Tết khác: Tour Tây Nguyên / Tour Miền Tây

Ngoài ra, một kinh nghiệm du lịch Tết khác mà các bạn cũng nên quan tâm, đó là chúng ta có thể lựa chọn những điểm đến “ít hot” để tránh việc quá đông người, giá cả, dịch vụ không quá đắt đỏ để thoải mái và được phục vụ tốt hơn. Trên thực tế thì ngày nay, người ta thường lựa chọn các công ty lữ hành nhiều hơn. Bởi chỉ cần quan tâm một chút tới giá cả và lịch trình, còn lại mọi việc đi lại, ăn ở, các điểm đến đều đã được tính toán và chuẩn bị trước nên sẽ nhàn hơn rất nhiều.

Viết bình luận

You don't have permission to register