BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Kinh nghiệm du lịch bụi Bình Liêu đầy đủ và chi tiết

Kinh nghiệm du lịch bụi Bình Liêu đầy đủ và chi tiết

Du lịch bụi Bình Liêu tự túc hay “phượt Bình Liêu” là một trong những lựa chọn của nhiều người khi đến với mảnh đất được mệnh danh là “Sapa Quảng Ninh” này. Tuy nhiên, du lịch bụi Bình Liêu không giống như đi tour Bình Liêu, nên sẽ có rất nhiều điều cần chú ý và phải ghi nhớ để chuyến đi không chỉ thành công, trải nghiệm trọn vẹn mà còn phải đảm bảo an toàn, nhất là với miền biên viễn như Bình Liêu.

Kinh nghiệm du lịch bụi Bình Liêu

Xem thêm: 

Bình Liêu ở đâu?

Bình Liêu nằm ở cửa ngõ phía Đông của Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long khoảng 100km và cách trung tâm thành phố Hà Nội 270km. Nếu còn phải hỏi Bình Liêu ở đâu thì tức là bạn đã vô tình bỏ qua một trong những điểm du lịch miền Bắc cực kỳ hấp dẫn, bỏ qua xứ sở “thiên đường cỏ lau” một cách đáng tiếc.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch bụi Bình Liêu của tôi, nếu bạn đọc được bài viết này trước khi tháng 11 kết thúc, thì vẫn nên tự chúc mừng mình, vì thiên đường của bạn vẫn còn đó. Những bông hoa lau cuối tháng 11, khoảng nửa đầu tháng 12 tuy không còn trắng muốt, tinh khôi như khi mới nở, nhưng sắc vàng hoà cùng nền cỏ xanh cũng đang dần úa màu, tạo nên bức tranh thiên nhiên khổng lồ, nhìn có vẻ ảm đạm, nhưng lại quyến rũ đến không ngờ.

Du lịch bụi Bình Liêu bằng gì?

Máy bay, ô tô, tàu hoả, xe máy, xe khách… đều là những phương tiện mà bạn có thể sử dụng nếu muốn di chuyển tới Quảng Ninh và thực hiện chuyến du lịch bụi Bình Liêu, tất nhiên là còn tuỳ vào bạn ở đâu? Có thể đi bao lâu? Và đi cùng ai?

Nếu ở gần (các tình phía Bắc), bạn có thể chọn cách đi bằng xe khách tới Hạ Long rồi thuê xe máy phượt, hoặc trực tiếp tới thẳng Bình Liêu (cửa khẩu Hoành Mô) và thuê xe máy để ddi chuyển từ đây. Du khách ở xa có thể lựa chọn đáp máy bay tới các sân bay trung tâm, còn với phượt thủ chuyên nghiệp thì phương tiện đương nhiên của họ chính là xe máy.

Tuy nhiên, cũng cần khuyến cáo rằng, Bình Liêu là miền biên giới, nhà thưa người vắng, cung đường phượt Bình Liêu cũng không phải êm đềm và dễ dàng 100%. Nên tốt nhất, theo kinh nghiệm du lịch Bình Liêu, các bạn nên di chuyển bằng xe khách, tới trung tâm của huyện rồi sau đó thuê xe máy để tiếp tục hành trình du lịch bụi Bình Liêu của mình.

Du lịch bụi Bình Liêu từ Hà Nội:

Đi du lịch bụi Bình Liêu bằng xe máy có 2 cung đường chính với độ dài, lộ trình và cách di chuyển khác nhau. Cụ thể:

Lộ trình 1: Dài 269km

Cầu Vĩnh Tuy / Quốc lộ 5 / Quốc lộ 1/ Bắc Ninh / Bắc Giang / Lạng Sơn / Quốc lộ 4B / Quốc lộ 18C / Bình Liêu

Lưu ý:

 • Đường đi từ Lạng Sơn qua Đình Lập – Bình Liêu khá vòng vèo, có nhiều đoạn cua gấp rất nguy hiểm nên bạn tránh di chuyển vào ban đêm

Lộ trình 2: Dài 278km 

Cầu Vĩnh Tuy / Quốc lộ 5 / Quốc lộ 1/ Quốc lộ 18 / Bắc Ninh / Sao Đỏ / Uông Bí / Mông Dương / Tiên Yên / Hoành Mô

Lưu ý: 

 • Cung đường này nếu gặp trời mưa khá bẩn, gặp trời nắng thì bụi nhất là đoạn đường từ Uông Bí đến Cẩm Phả

CHÚ Ý: 

Các tuyến đường đến Bình Liêu hiện nay khá ngon, nếu đi từ Hạ Long cũng chỉ khoảng 100km, nhưng bạn nên tìm hiểu về cung đường, hướng đi, sức khoẻ. Đặc biệt, nếu đi xe máy, các bạn nên đến từ hôm trước, ngủ qua đêm để lấy lại sức khoẻ, vì Bình Liêu không hề dễ chinh phục chút nào.

Du lịch bụi Bình Liêu từ Hạ Long:

Khoảng cách từ Hải Phòng tới Bình Liêu là khoảng 150km. Các bạn có thể đi theo hướng qua cầu Bạch Đằng / Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng / Đại Yên / Cẩm Hải (quốc lộ 18) / Vô Ngai / Đường Hoàng Cần / Bình Liêu.

Du lịch bụi Bình Liêu mùa nào đẹp?

Du lịch Bình Liêu mùa nào cũng đẹp, đó là sự thật. Phải đặt chân tới đây, người ta mới thấy câu nói “Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà ở trong mắt của kẻ si tình” mới thực sự chính xác đến nhường nào. Có người tới đây vì mùa hoa lau tháng 11, người đến vì tò mò loài hoa sở đặc trưng, nhưng cũng có người đến thì những lễ hội, hay đơn giản hơn, có kẻ đến, chỉ vì muốn đi tìm một nơi yên bình cho tâm hồn đang hoang hoải.

Hoa trẩu nở ở Bình Liêu

Du lịch bụi Bình Liêu theo mùa:

 • Du lịch bụi Bình Liêu mùa hè – Ngắm nhìn các thác nước tuyệt đẹp và hùng vỹ
 • Du lịch bụi Bình Liêu mùa lễ hội – Thưởng thức các lễ hội, nghi lễ truyền thống của người dân tộc ở Bình Liêu
 • Du lịch bụi Bình Liêu mùa lúa chín – Bức tranh mùa vàng đầy rực rỡ
 • Du lịch bụi Bình Liêu mùa hoa lau – Lạc bước thiên đường hạ giới
 • Du lịch bụi Bình Liêu mùa hoa sở – Tận mắt thấy loài hoa “thương hiệu Bình Liêu”

Du lịch bụi Bình Liêu theo tháng Âm lịch:

 • Tháng 1: Hội Đình Lục Nà (16-18 tháng Giêng)
 • Tháng 3: Hội hát Soóng Cọ giao duyên (13 tháng 3)
 • Tháng 4: Ngày kiêng gió của đồng bào dân tộc Dao
 • Tháng 10: Hội mừng cơm mới

Du lịch bụi Bình Liêu theo tháng Dương lịch:

 • Tháng 3, 4: Mùa hoa trẩu tuyệt sắc
 • Tháng 7, 9: Mùa lúa chín Bình Liêu (Bình Liêu có 2 mùa lúa chín)
 • Tháng 10, 11: Thiên đường cỏ lau
 •  Tháng 12: Hoa sở + Hội hoa sở thường niên

Ăn gì, ở đâu khi du lịch bụi Bình Liêu?

Tour Bình Liêu 2 ngày 1 đêm

Bình Liêu tháng 11 – Thiên đường cỏ lau

Ở đâu?

Bình Liêu chưa được chú trọng phát triển du lịch. Tính tới thời điểm hiện tại, nơi này chỉ có một khách sạn duy nhất và một vài nhà nghỉ và homestay Bình Liêu tập trung chủ yếu ở khu vực thị trấn. Tuy nhiên, với đặc trưng về sự hoang sơ và tính thiên nhiên, cộng đồng được đẩy lên hàng đầu thì lời khuyên tốt nhất khi bạn đi du lịch bụi Bình Liêu, đó là nên lựa chọn các homestay – vì vừa là giá rẻ, vừa là hình thức lưu trú có thể gần gũi với thiên nhiên, tìm hiểu cuộc sống của sống người dân nơi đây. Homestay A Dào, Homestay Hoàng Sằn, Homestay Sông Moóc… là những địa chỉ được dân phượt Bình Liêu tìm tới nhiều nhất.

Ăn gì?

Huyện miền núi này chưa có nhiều người lui tới, số lượng và chất lượng dịch vụ cũng chỉ dừng lại ở mức “bình dân”. Chính vì thế mà nơi này cũng không có nhiều món “cao lương mỹ vị” như những điểm du lịch nổi tiếng, hoặc nói rõ ra thì những món ăn, những thứ được coi là đặc sản Bình Liêu cũng chỉ là những món ăn, những món bánh bình thường và vô cùng đơn giản, như: bánh ngải, bánh vắt vai, trám đen Bình Liêu, bánh coóc-mò, xôi màu…

Bữa tối “tự túc”

Tuy đơn giản và bình dị như vậy, nhưng đây lại là những món ăn gắn liền với văn hoá, với truyền thống và lịch sử nhiều thế hệ của những người dân tộc ở Bình Liêu này. Chính vì thế, nếu có cơ hội, đừng bỏ qua nhé!

Du lịch bụi Bình Liêu chơi ở đâu?

Điều duy nhất khiến người ta tìm tới mảnh đất mệnh danh là “Sapa Quảng Ninh” này chính là khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, sự bình yên trong tâm hồn. Chính vì thế, thực sự người ta không cần chơi hay có những khu trung tâm giải trí nào mà thay vào đó những điểm chụp ảnh đẹp, những nơi có cảnh sắc nên thơ và đặc biệt nhất của nơi này.

Review Bình Liêu - Sống lưng khủng long

“Vạn lý trường thành” trên sống lưng khủng long

Một số điểm gợi ý mà các bạn có thể đến như:

 • Đỉnh Cao Xiêm – “Nóc nhà của Quảng Ninh”
 • Các bản làng cổ Bình Liêu
 • Chợ tình Đồng Văn
 • Sống lưng khùng long
 • Các cột mốc trên cung đường tuần tra biên giới (1300, 1302, 1305, 1327…)
 • Thác Khe Vằn

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn cách cắm trại trên núi Cao Ly để cảm nhận thiên nhiên, sáng ngắm bình minh hoặc may mắn hơn thì là “săn mây” và về homestay tắm lá người Dao.

Du lịch bụi Bình Liêu mua gì về?

Đa số phượt thủ tới đây để trải nghiệm và khám phá một Bình Liêu hoang sơ nhưng cũng đầy bình dị, ngắm nhìn thiên đường cỏ lau tuyệt đẹp… nên sẽ không quá quan tâm nhiều tới việc mua quà về. Nhưng nếu có nhu cầu thì các bạn cũng có thể mang về một chút để làm quà, ghi nhớ và thưởng thức một chút đặc sản nơi đây như: miến dong, mật ong rừng hay đặc biệt là dầu hoa sở.

Review Bình Liêu - Đặc sản Bình Liêu

Bánh coóc-mò có nghĩa là bánh sừng bò

Lịch trình tham khảo du lịch bụi Bình Liêu

Hiện nay đã có rất nhiều công ty lữ hành khai thác các tour du lịch Bình Liêu với những lịch trình khác nhau. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng với lịch trình của mình hoặc thay đổi linh hoạt theo ý muốn. Ví dụ:

 • Ngày 1: Hà Nội – Mốc 1297 – Mốc 1300 – Bình Liêu
 • Ngày 2: Bình Liêu – Mốc 1305 – Hà Nội

Hoặc:

 • Ngày 1: Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Bình Liêu – Bản làng dân tộc
 • Ngày 2: Bình Liêu – Sống lưng khủng long – Hà Nội

Hoặc:

 • Ngày 1: Hà Nội – Cẩm Phả – Bình Liêu – Mốc 1327 – Thác Khe Tiền
 • Ngày 2: Bình Liêu – Sống lưng khủng long – Hà Nội

Hoặc:

 • Ngày 1: Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Bình Liêu – Bản làng dân tộc
 • Ngày 2: Bình Liêu – Mốc 1305 – Thác Khe Vằn – Hà Nội

Hoặc:

 • Ngày 1: Hà Nội – Bình Liêu – Đình Lục Nà – Bản làng dân tộc
 • Ngày 2: Mốc 1297 – Cung đường tuần tra biên giới – Hà Nội

Tuy nhiên, du lịch bụi Bình Liêu sẽ yêu cầu sức khoẻ và phải di chuyển, leo trèo khá nhiều, nên hãy chọn một lịch trình phù hợp nhất để đảm bảo thời gian và có thể hoàn thành được.

Review Bình Liêu - Biển mây

Những điều cần ghi nhớ khi du lịch bụi Bình Liêu

Dù là một phượt thủ chuyên nghiệp, nhưng nếu chưa từng đặt chân tới Bình Liêu thì cũng vẫn có những điều mà bạn và các thành viên trong đoàn của mình cần cân nhắc và ghi nhớ trước chuyến đi. Cụ thể:

 • Du lịch bụi Bình Liêu cần chuẩn bị rất kỹ càng về sức khoẻ (vì phải leo núi khá cao và chặng đường cũng khá gian nan)
 • Nên mang theo nước, đồ ăn nhẹ, áo khoác mỏng, áo mưa hoặc khăn để đề phòng gió lạnh, mệt dừng chân cần nước uống hoặc ăn nhẹ
 • Nên mang theo một số đồ y tế cá nhân như thuốc đau bụng, đau đầu, dầu gió, băng gạc, thuốc xịt côn trùng, thuốc sát trùng…
 • Bình Liêu có rất ít cây xăng
 • Đừng bao giờ hy vọng tìm thấy siêu thị tiện ích hay cửa hàng nào ở đây để mua đồ ăn vặt
 • Tuỳ từng thời điểm bạn đi (cao điểm hay thấp điểm) mà nên đặt phòng trước khoảng 1 tháng (hoặc 1 tuần) trước khi đi và gọi nhắc lại khoảng 3-5 ngày để chắc chắn
 • Không nên uống bia rượu trong quá trình lái xe hoặc lên các cột mốc vì đường đi cực nguy hiểm và lên cao cũng sẽ khá lạnh, không khí loãng
 • Các bản làng, ngôi nhà của người Dao có tục “thờ chó”, vì thế tuyệt đối tránh nhắc tới các món ăn từ chó hay giả cầy
 • Chú ý tới vấn đề môi trường. Vì Bình Liêu tuy khá hoang sơ, nhưng cung đường tuần tra biên giới, đường lên các cột mốc và một số khu vực cắm trại trên núi hiện nay đã bị “rác” tấn công, làm mất mỹ quan chung nơi này

Viết bình luận

You don't have permission to register