BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Những món đặc sản Cao Bằng ngon và độc đáo
Đặc sản cao bằng

Những món đặc sản Cao Bằng ngon và độc đáo

Du lịch Cao Bằng mà không tự thưởng cho mình một vài món ngon, những thứ được cho là đặc sản Cao Bằng nơi đây thì thực sự sẽ là một chuyến đi không trọn vẹn.

Dù du lịch tới bất cứ đâu, thì chắc chắn một trong những điều mà mọi du khách đều làm, đó là tìm và thử một vài món ăn đặc sản của vùng miền đó. Cùng xem mảnh đất địa đầu Tổ quốc này.

Những món đặc sản Cao Bằng không thể bỏ qua

Đặc sản cao bằng

Cao Bằng không chỉ có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn rất nhiều món ngon hấp dẫn

Bò u gác bếp Bảo Lâm

Lựa chọn thưởng thức đặc sản Cao Bằng thì không thể thiếu món thịt bò gác bếp, mà đặc biệt, nhất định phải là loại bò u được nuôi ở Bảo Lâm. 

Đây là giống bò nổi tiếng với thịt mềm, màu đỏ tươi, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Vì thế món thịt bò gác bếp Bảo Lâm ngày càng được nhiều khách du lịch Cao Bằng biết đến.

Đặc sản cao bằng bò gác bếpĂn thịt bò gác bếp Bảo Lâm cũng phải ăn theo đúng kiểu. Thịt khô phải được ngâm nước nóng để thịt nở và mềm đều, sau đó rửa sạch rồi thái từng miếng mỏng, thêm chút dầu ăn và phi tỏi vàng cho thơm sau đó cho thịt vào đảo đều cho se lại rồi đổ nước vào đun nhỏ cho đến khi thịt mềm, nêm nếm gia vị là đã có đĩa thịt thơm phức để thưởng thức rồi.

Ngoài ra, nếu có thời gian và muốn thưởng thức món ngon Cao Bằng này theo đúng kiểu, hãy vùi miếng thịt khô vào tro bếp nóng hoặc nướng qua than củi cho đến khi thấy thịt chín thơm.

Sau đó dùng chày dần qua cho mềm miếng rồi xé sợi nhỏ, chấm với nước mắm gừng hoặc tương ớt rồi thưởng thức cùng một chút rượu báng. Đây chính là cách ăn sẽ khiến khách du lịch Cao Bằng nhớ mãi hương vị món ăn này. 

Gạo nếp cẩm Yên Thổ  

Gạo nếp cẩm cũng là đặc sản Cao Bằng được nhiều khách du lịch Cao Bằng tìm mua về ăn hoặc làm quà tặng. Ở Cao Bằng thì gạo nếp cẩm Yên Thổ tại Bảo Lâm là loại gạo nếp cẩm trứ danh của vùng đất này.

Đặc sản cao bằng gạo nếp cẩmCó nhiều cách để sử dụng gạo nếp cẩm, như làm rượu nếp cẩm, nấu xôi hay nấu chè,… đều sẽ cho ra mùi vị khác nhau nhưng đều ngon tuyệt.

Gạo nếp cẩm thích hợp mua về làm quà cho người thân, biếu dịp lễ Tết cũng rất có ý nghĩa. Ngoài ra với những ai mắc các bệnh về tim mạch hay thiếu máu ăn gạo nếp cẩm cũng rất tốt.

Miến dong 

Có một loại đặc sản Cao Bằng rất phù hợp mua về ăn hay làm quà tặng cho những người bị bệnh tiểu đường, đó chính là miến dong. Bởi trong miến dong có chứa rất nhiều protein, ít tinh bột, tốt cho sức khỏe.

Đặc sản cao bằng miến

Miến dong vừa là đặc sản vừa là món quà cho khách du lịch Cao Bằng

Miến dong Cao Bằng nổi tiếng vì được làm hoàn toàn từ củ dong đỏ trồng trên các sườn núi cao. Khi ăn sẽ đậm vị hơn các loại miến khác, đồng thời sợi miến cũng dai, gòn hơn. Đặc biệt miến khi để lâu cũng không bị trương to và mềm nhũn giống như nhiều loại miến có trên thị trường.

Tuy nhiên, khách du lịch Cao Bằng cũng nên chú ý, tìm tới các cơ sở uy tín, có thương hiệu để tránh mua phải sản phẩm giả, kém chất lượng.

Bánh khảo  

Bánh khảo là đặc sản Cao Bằng ăn vặt vô cùng hấp dẫn, nhiều khách du lịch Cao Bằng chỉ một lần ăn mà nhớ mãi bởi độ thơm ngon thanh ngọt. Người Cao Bằng kĩ càng trong việc làm nên một chiếc bánh ngon từ việc chọn nguyên liệu đến các công đoạn làm bánh đều rất khéo léo, tỉ mỉ và công phu.

Gạo làm bánh là loại gạo nếp ngon, thơm, hạt tròn và mẩy. Gạo mua về đãi sạch sau đó được rang giòn, sau đó say mịn. Bột sau khi say được ủ lại để bột quyện vào nhau hơn. 

Đặc sản cao bằng bánh khảo

Bánh khảo Cao Bằng có nhân khác với bánh khảo ở đồng bằng Bắc Bộ

Đường dùng để làm bánh khảo có hai loại: đường kính hoặc đường phèn. Bất kể dùng loại đường nào thì cũng phải được giã thật mịn, để khi trộn với bột mới tạo được độ kết dính cao. 

Phần nhân bánh gồm có lạc, vừng và thịt mỡ. Sau khi làm xong bột và nhân bánh, sẽ tiến hành nén để bánh có hình chữ nhật, kích cỡ to nhỏ hay độ dày mỏng tùy theo người làm. Đây cũng là món quà được nhiều khách du lịch Cao Bằng lựa chọn mua về.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh là một thức quà đặc sản Cao Bằng nổi tiếng cả nước về độ bùi, thơm ngon, hạt to và đều. Hạt dẻ này thường có nhiều vào mùa thu tầm tháng 9, tháng 10 âm lịch hàng năm vì lúc đó thời tiết mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh thích hợp để hạt dẻ chín rụng. 

Đặc sản Cao Bằng hạt dẻĐây cũng là một kinh nghiệm mà khách du lịch Cao Bằng nếu muốn mua được hạt dẻ ngon, đúng chuẩn Trùng Khánh nên nhớ.

Hạt dẻ Trùng Khánh khi nướng hoặc luộc chín sẽ có vị ngọt bùi tự nhiên, mềm bở và thơm. Bạn nên ăn hạt dẻ lúc còn nóng mới cảm nhận được hết cái ngon, cái thơm của nó. Hạt dẻ khi mua về có thể rang hoặc hấp để giữ được đúng hương vị, xay bột hạt dẻ làm nhân bánh hay ninh hạt dẻ với chân giò hầm cũng rất ngon.

Bánh trứng kiến 

Nghe có vẻ khá lạ tai, nhưng nếu bạn đã từng thử món xôi trứng kiến thì chắc cũng sẽ hiểu qua về nguyên liệu chính của món bánh đặc sản Cao Bằng này.

Đặc biệt, nếu muốn thưởng thức món bánh này, khách du lịch Cao Bằng nhất định phải tới đây vào mùa xuân (khoảng tháng 3 – 5 âm lịch), vì đây là mùa kiến sinh trưởng mạnh và cũng chỉ thời gian này mới có trứng kiến.

Đặc sản Cao Bằng bánh trứng kiến

Cách làm bánh trứng kiến – Đặc sản Cao Bằng độc đáo

Nguyên liệu chính bao gồm trứng kiến, bột gạo, vỏ ngoài là lá vả. Bánh trứng kiến ăn cùng lá vả, để miếng bánh đẹp hơn người ta cắt bánh thành từng ô vuông nhỏ bày ra đĩa.

Với những khách khách du lịch Cao Bằng muốn mua bánh trứng kiến về làm quà thì phải bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, trước khi ăn thì bỏ ra hấp nóng để ăn. Tuy nhiên, chắc chắn là sẽ không được ngon như ăn tại chính nơi làm ra nó đâu.

Lạp sườn hun khói

Lạp sườn hun khói là món ăn truyền thống lâu đời và cũng là đặc sản Cao Bằng được nhiều người yêu thích. Lạp sườn Cao Bằng mang một hương vị độc đáo, đậm đà của gia vị, mùi thơm của lá mắc mật mà không nơi nào có được. 

Đặc sản Cao Bằng Có thể chế biến lạp xưởng bằng cách rán vàng đều hoặc nướng trên than hoa rồi thái vát chéo thành lát mỏng chấm tương ớt, ăn kèm với rau sống. Hương vị lạp sườn chắc chắn sẽ làm hài lòng khách du lịch Cao Bằng khi có dịp đến đây

Thịt lợn đen chua 

Thịt lợn đen chua là món ngon đặc sản Cao Bằng nhất định phải có trong mâm cỗ của người Tày. Món thịt chua được thái lát nhỏ trộn với thính ăn kèm với lá lốt, lá sung và rau thơm.

Đặc sản Cao Bằng thịt lợn đen chuaKhách du lịch Cao Bằng đến đây, chỉ cần ăn một miếng thôi cũng đủ cảm nhận được hương vị độc đáo, đặc biệt của món thịt này và chắc chắn không thể nào quên khi nhâm nhi cùng một chút rượu đặc sản.

Rượu mía Phục Hoà 

Một thứ đặc sản Cao Bằng mà cánh mày râu cực kì yêu thích chính là rượu mía Phục Hòa. Phục Hòa là một huyện của tỉnh Cao Bằng, sinh sống chủ yếu ở đây là người Tày, Nùng.

Đặc sản Cao Bằng rượu mía

Cách làm rượu mía của người dân Cao Bằng

Người dân nơi đây có cuộc sống gắn liền với nghề làm nông và trồng mía, đây cũng là nghề đem lại thu nhập ổn định cho họ. Từ cây mía, dân huyện Phục Hoà đã tạo ra một đặc sản gọi là rượu mía.

Quy trình chế biến rượu mía rất công phu và tốn nhiều thời gian hơn so với rượu gạo. Đầu tiên mía được đem đi ép lấy nước, rồi lọc kỹ sau đó đun sôi rồi đổ nước mía vào thùng, thêm men củ giã nhỏ, sau đó tiến hành quá trình ngâm ủ với thời gian từ 15 – 20 ngày mới được đem nấu thành rượu.

Khi nhìn bề ngoài, rượu mía trông giống như một loại nước giải khát, tuy nhiên càng uống càng ngấm và càng say. Nếu có dịp du lịch Cao Bằng, nhớ mua một chai rượu mía xịn mang về làm quà nhé!

Đặc sản Cao Bằng vịt quay

Vịt quay 7 vị là đặc sản Cao Bằng nổi tiếng

Một số đặc sản Cao Bằng khác:

Ngoài những cái tên kể trên, khi du lịch Cao Bằng, du khách cũng có thể tìm kiếm và thử thêm một vài món ăn ngon, độc đáo và đặc trưng khác như:

  • Xôi trám
  • Thịt vịt quay 7 vị
  • Phở chua
  • Phở vịt quay

 

Viết bình luận

You don't have permission to register