BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Các món ngon Cao Bằng hấp dẫn du khách

Các món ngon Cao Bằng hấp dẫn du khách

Du lịch Cao Bằng, du khách không chỉ bị rung động, thu hút với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời của Thác Bản Giốc, Hang Pác Pó, Hồ Thang Hen… mà địa danh du lịch Đông – Tây Bắc nổi tiếng này còn có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà chỉ cần nghe qua tên đã lâp tức muốn thử.

Hãy cùng Hanoi Tourism điểm qua một số món ngon Cao Bằng hấp dẫn sau đây nhé!

Món ngon Cao Bằng hấp dẫn

Cao Bằng là một trong những địa danh du lịch trong nước có nhiều điểm tham quan nổi tiếng, đồng thời cũng có nhiều món ăn ngon, món ăn vặt độc đáo. Có không ít những món ăn ngon còn được khách du lịch Cao Bằng ví như “đặc sản” buộc phải ăn khi tới đây.

1. Bánh áp chao

Quy trình một chiếc bánh áp chao “ra lò”

Bánh áp chao được làm từ hỗn hợp bột nếp, bột tẻ và khoai môn. Hai lớp bột được bọc kín bên ngoài, ở giữa là miếng thịt vịt được cắt vừa phải. Bánh khi chín sẽ có màu vàng nâu cực bắt mắt, khi ăn có vị giòn của bột bao bên ngoài và vị thơm, mềm của thịt vịt bên trong.

Bánh thường được ăn kèm với rau sống hoặc cổ, cánh vịt… Bánh áp chao được bán nhiều vào buổi xế chiều và là món ăn khoái khẩu với nhiều khách du lịch Cao Bằng khi tới đây, bạn có thể tìm món ăn này ở bất cứ quán nào.

2. Phở vịt quay

Phở vịt quay món ngon Cao Bằng

Du lịch Cao Bằng không thể bỏ qua món phở vịt quay – đặc sản nổi tiếng nơi đây. Không giống với bất cứ loại phở nào mà bạn từng được thưởng thức, phở vịt quay Cao Bằng thơm mùi lá mắc mật, miếng thịt vị mềm, ngọt và được nêm nếm đủ vị sẽ khiến bạn không thể quên.

Không còn gì tuyệt hơn khi tới đây vào một ngày trời se lạnh và thưởng thức bữa sáng là một tô phở vịt quay thơm ngon, nóng hổi.

3. Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn Cao Bằng nổi tiếng ngay cả ở dưới những thành phố lớn như Hà Nội

Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội là đặc sản và niềm tự hào của người thủ đô, nhưng với người Cao Bằng thì món bánh cuốn của họ cũng là món ăn đang tự hào không kém.

Nếu du lịch Cao Bằng, hãy thử một đĩa bánh cuốn ở đây, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Nhân bánh chỉ là thịt băm và hành khô, không có nấm hương và mộc nhĩ, nước chấm cũng là nước hầm xương chứ không phải mắm pha.

Bánh cuốn Cao Bằng khi ăn có mềm, dai của vỏ bánh, vị ngậy thơm của thịt và trứng hấp ăn kèm. Đặc biệt, vị ngọt của nước chấm làm từ xương hầm cũng là thứ khiến bạn không thể quên.

4. Bánh trứng kiến 

Bánh trứng kiến món ngon Cao Bằng

Có thể nói trong số các món ăn đặc sản Cao Bằng, các món ngon mà du khách không nên bỏ qua thì món bánh trứng kiến này sẽ là số một.

Món bánh này của người dân tộc Tày, được làm từ bột nếp hương loại ngon nhất, nhân bánh là trứng kiến non, thịt lợn băm nhỏ, lạc rang giã nhỏ một ít lá kiệu và củ kiệu thái nhỏ… Tất cả được cho vào chảo và đảo chín, sau đó nặn thành bánh.

Một nguyên nhân khác khiến món ngon Cao Bằng này trở nên hấp dẫn và đặc biệt, đó là trứng kiến non chỉ có vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5, nên không phải lúc nào khách du lịch Cao Bằng cũng có thể thưởng thức được.

5. Phở chua 

Phở chua món ngon Cao Bằng

Trong số các món ngon Cao Bằng trong danh sách này, có thể coi phở chua là món ăn nổi tiếng nhất, phổ biến nhất nhưng cũng… khó ăn nhất (nếu khách du lịch Cao Bằng là người không thích những vị lạ).

Phở chua Cao Bằng được làm khá cầu kỳ, thịt ba chỉ quay 7 vị, khoai tầu cắt sợi, chiên giòn, kèm thêm gan lợn thái mỏng, dạ dày chiên giòn… tất cả được ăn kèm sợi phở làm từ loại gạo ngon nhất, tạo nên sợi phở dẻo, dai và ngọt.

Món ngon Cao Bằng này được ăn kèm với nhiều loại rau sống khác và tất nhiên, món nước sốt cũng được chế biến cầu kỳ không kém. Hành tỏi phi thơm, sử dụng nước từ trong bụng vịt quay để pha thêm với giấm, đường, mắm… và chút bột báng để tạo độ sánh.

Lưu ý các khách du lịch Cao Bằng lần đầu ăn, hãy nhẹ tay trộn đều bát phở để mọi thứ được ngấm sốt, nhưng đừng mạnh tay quá mà làm nát sợi phở nhé.

6. Xôi trám 

Xôi trám đen món ngon Cao Bằng

Xôi trám Cao bằng là món ngon Cao Bằng đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố trong danh sách “Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam“.

Không nhiều người trẻ hiện nay nhìn thấy hay còn biết quả trám là gì, nên nếu muốn thì hãy du lịch Cao Bằng để tìm hiểu nhé. Loại trám được dùng làm xôi là trám đen, trám nếp chín cây, có vị bùi, ngọt và mềm chứ không cứng và dai như trám trắng, trám tẻ.

Loại gạo nếp ngon nhất được ngâm, đồ cùng với trám đã om chín. Khi lấy ra, có thể ăn cùng với thịt băm xào, hành khô hoặc ăn không để cảm nhận được vị bùi của trám.

Vịt quay 7 vị

Bỏ qua món ngon Cao Bằng này thì sẽ là thiếu xót lớn. Gọi là vịt quay 7 vị vì người ta phải dùng tới 7 loại gia vị đặc biệt khác nhau để tẩm ướp và tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.

Thứ nước sốt đặc biệt được đổ trong bụng vịt, khâu kín bằng lạt tre vót nhọn, nhúng qua nước sôi một chút, sau đó rưới mật ong và giấm lên toàn thân vịt để thịt vừa mềm, ngấm đều vị lại không bị khô khi quay. Đồng thời, mật ong giúp vịt có màu đẹp, thơm khi nướng, chỉ nhìn thôi cũng đủ khiến khách du lịch Cao Bằng phải dừng chân.

Một số món ngon Cao Bằng khác:

  • Bánh khảo
  • Bánh chè lam
  • Lạp sườn
  • Nằm khau (khâu nhục)

Hy vọng bài viết trên đã giới thiệu được cho các bạn một số lựa chọn, những gợi ý về các món ngon nên thưởng thức khi du lịch Cao Bằng.

Viết bình luận

You don't have permission to register