BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể (Mới nhất 2021)
Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể

Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể (Mới nhất 2021)

“…

Thuyền ta lướt nhẹ trên Ba-bể
Trên cả mây trời trên núi xanh
   Mây trắng bồng bềnh trôi lặng lẽ
        Mái chèo khua bóng núi rung rinh…”

Đó là một vài câu thơ mà nhà thơ nổi tiếng Hoàng Trung Thông đã viết về hồ Ba Bể trong bài thơ của mình. Có lẽ, cũng chính từ bài thơ này mà người ta còn gọi hồ Ba Bể với cái tên gọi mỹ miều khác, đó là “nơi mây trời trên núi xanh“. Ngày nay, du lịch hồ Ba Bể cũng đã phát triển hơn nhiều và nơi đây cũng trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ du khách trong nước.

Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể

Du lịch hồ Ba Bể và những lưu ý cần biết

Hồ Ba Bể ở đâu?

Xem thêm: 

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam, nằm cách Hà Nội 240km về phía Đông Bắc. Theo nghiên cứu địa chất, hồ được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm và gồm 3 nhánh thông nhau là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng (chính vì thế hồ Ba Bể còn có tên gọi khác là “Slam Pé”, nghĩa là ba hồ). Hồ có giá trị địa chất, cảnh quan và đa dạng sinh học cao.

Một số thông tin cơ bản:

 • Hồ Ba Bể nằm ở độ cao khoảng 145m so với mực nước biển
 • Diện tích bề mặt là hơn 650ha, dài gần 8km
 • Hồ có nhiều hang động, suối chảy ngầm và được bao bọc bởi giữa những dãy núi đá vôi
 • Hồ có độ sâu trung bình 20 – 25m, (khi cạn nhất chỉ còn 5 – 10m)
 • Giữa hồ có hai đảo nhỏ là đảo An Mã và đảo Bà Góa
Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể

Di tích đảo Bà Goá ở khu du lịch hồ Ba Bể

Một số kỷ lục của hồ Ba Bể:

 • Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam
 • Là 1 trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt, lớn nhất thế giới cần được bảo vệ (Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, năm 1995)
 • Là “Vườn di sản ASEAN” (công nhận năm 2004)
 • Được công nhận là “Di tích quốc gia đặc biệt” (Năm 2012)
 • Hồ Ba Bể là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam

Sự tích hồ Ba Bể

Tương truyền, xưa kia ở làng Nam Mẫu có tục lệ thờ cúng Phật nổi tiếng nhất vùng. Mỗi năm đến dịp, người dân trong vùng và từ khắp mọi nơi lại nô nức sắm sửa quần áo, lên chùa cầu xin được phù hộ và ban lộc.

Du lịch hồ Ba Bể - Sự tích 2

Sự tích hình thành khu du lịch hồ Ba Bể

Vào một năm nọ, khi người dân đang tụ tập khấn vái thì không biết từ đâu xuất hiện một bà lão ăn mày già nua (có văn bản là ông lão), ăn mặc rách rưới, trên người đầy những vết lở loét, bốc ra thứ mùi rất khó chịu, khiến dân làng ghê sợ. Bà ta đi đến đâu cũng đưa tay xin đồ ăn, thức uống, nhưng người dân vùng đều chỉ tránh xa và xua đuổi.

Du lịch hồ Ba Bể - Sự tích 1

Bà lão ăn mày bị dân làng xua đuổi

Lúc này, có 2 mẹ con nhà nọ trên đường nhìn thấy bà tội nghiệp, bèn đưa bà về nhà, lấy đồ ăn và thu xếp để bà ăn mày nghỉ tạm trong nhà một đêm. Nửa đêm, người mẹ bất chợt tỉnh giấc vì chỗ bà già đang nằm không phải người mà là một con giao long khổng lồ đang ngủ. Quá sợ hãi, bà nằm ôm chặt cậu con trai và cầu xin trời Phật phù hộ cho tới sáng.

Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể

Bà lão ăn mày chính là một con giao long khổng lồ

Khi mặt trời vừa ló dạng, bà già ăn mày thức dậy và ngỏ ý muốn ra đi. Trước lúc ra khỏi cửa, bà gọi 2 mẹ con nhà nọ đến và nói: “Tôi vốn không phải là người, tôi chỉ giả vờ để thử lòng người dân vùng này. Nhưng tất cả họ đều là “khẩu Phật tâm xà”, chỉ có 2 mẹ con chị là tốt bụng nên tôi xin báo trước, làng này sắp gặp nạn lớn. Vừa nói, bà vừa đưa cho bà mẹ một gói tro nhỏ, dặn rằng, khi nào thấy nước nguồn bắt đầu đổ về thì rắc gói tro này xung quanh nhà (có văn bản ghi là phải chạy lên núi cao mà tránh).

Vốn là người tốt bụng, người mẹ ngỏ ý hỏi nếu muốn cứu người thì phải làm sao? Bà lão ăn mày bèn lấy một hạt thóc, cắn vỡ làm đôi rồi đưa cho người mẹ, chưa kịp dứt lời, bà liền biến mất. Hai mẹ con lúc này sợ hãi, chạy đi thông báo cho dân làng nhưng không một ai tin và cho là nói nhảm. Quả không sai, ngay đêm đó, khi người dân còn đang tụ tập khấn vái thì mặt đất nứt vỡ, trên trời phát ra tiếng nổ lớn, dưới đất phun lên những cột nước khổng lồ khiến dân làng sợ hãi, bỏ chạy tán loạn.

du lịch hồ Ba Bể từ A-Z

Sự trừng phạt dành cho dân làng

Chỉ lát sau, toàn bộ ngôi làng đều bị nhấn chìm trong bể nước. Riêng ngôi nhà của 2 mẹ con nhà nọ là không sao, nhờ gói tro của bà lão ăn mày mà nước cứ dâng tới đâu, nền nhà lại cao lên tới đó. Thương xót trước cảnh tượng, bà mẹ thả 2 mảnh vỏ trấu xuống nước, lạ thay, chúng lập tức biến thành 2 chiếc thuyền. Bà và cậu con trai ra sức tìm cứu những người còn sống sót.

Khi nước rút đi, ngôi làng cũng biến mất, chỉ còn vùng đất trũng xuống (hồ Ba Bể ngày nay) và ngôi nhà của 2 mẹ con cũng trở thành một hòn đảo nhỏ. Để tưởng nhớ, người dân gọi đảo này là “đảo Bà Goá” và lập đền thờ trên đảo.

Nên du lịch hồ Ba Bể lúc nào đẹp?

Khí hậu ở Bắc Kạn được chia thành 2 mùa chính là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường là mùa hè, nóng (tháng 4 – tháng 10 hàng năm), còn mùa khô là mùa đông, lạnh hơn và cũng có thời gian ngắn hơn so với mùa mưa (khoảng tháng 10 – tháng 3 năm sau).

Du lịch hồ Ba Bể lúc nào đẹp?

Nên đi du lịch hồ Ba Bể lúc nào?

Khác với những điểm du lịch khác, bạn có thể đi du lịch hồ Ba Bể vào mùa hè (lý tưởng nhất), mùa xuân hoặc đầu thu để vừa có thể ngắm cảnh đẹp nhất, đồng thời tận hưởng được không khí mát mẻ tuyệt vời nhất. Đặc biệt, nếu tới đây vào mùa xuân, du khách còn được tham gia vào lễ hội hàng năm được tổ chức vào khoảng mùng 9, 10 tháng Giêng.

Lễ hội được tổ chức với các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như đua thuyền, ném còn, đấu vật, bắn cung và biểu diễn nghệ thuật múa, hát truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hướng dẫn đi du lịch hồ Ba Bể

Du lịch hồ Ba Bể bằng xe máy

Từ Hà Nội chỉ tốn khoảng 4 – 6 tiếng di chuyển là có thể đến hồ Ba Bể. Đường xá khá ngon, giao thông cũng không quá phức tạp nên du lịch hồ Ba Bể bằng xe máy sẽ cực phù hợp với những ai thích đi phượt. Ngoài ra, nếu đi theo nhóm nhỏ, các bạn cũng có thể tự lái hoặc thuê xe ô tô để đi.

Có 2 cách để di chuyển tới hồ Ba Bể, đó là:

 • Cách 1: Từ Hà Nội → Quốc lộ 3 đi Thái Nguyên → Rẽ trái ở đoạn giao với tỉnh lộ 268 (km 31) → Định Hóa (chợ Chu) →  Tỉnh lộ 254 → Bằng Lũng (chợ Đồn) → Ba Bể
 • Cách 2: Từ Hà Nội → Quốc lộ 3 → Bắc Kạn → Thị trấn Phủ Thông → Rẽ trái vào tỉnh lộ 258 → Ba Bể
Bản đồ du lịch hồ Ba Bể

Bản đồ du lịch hồ Ba Bể bằng đường bộ

Du lịch hồ Ba Bể bằng xe khách

Nếu lựa chọn xe khách để di chuyển thì các bạn sẽ cần tới Bắc Kạn trước. Sau đó bắt tiếp xe nối chuyến từ đây lên Ba Bể. Các khu vực trung tâm, đặc biệt là Hà Nội đều có khá nhiều nhà xe đi tuyến này. Tuy nhiên, các bạn cần tham khảo trước để xác định thời gian khởi hành, di chuyển cũng như giá vé nào hợp lý nhất.

Du lịch hồ Ba Bể nên ở đâu?

Hồ Ba Bể và du lịch hồ Ba Bể khá phát triển, nên sẽ không khó để các bạn có thể tìm được cho mình một nơi nghỉ ngơi, qua đêm phù hợp. Tuy nhiên, với giới trẻ thì nhà nghỉ hoặc những căn homestay ấm cúng và thân thiện sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Theo kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể, ở đây có Pác Ngòi và Bó Lù là hai bản lớn nhưng lại trái ngược nhau về phong cách. Nếu Pác Ngòi sầm uất, đông đúc và náo nhiệt Bó Lù lại êm đềm hơn, mộc mạc và lưu giữ được nhiều nét nguyên sơ hơn. Tuỳ thuộc vào bạn thích không khí nào mà lựa chọn nơi ở phù hợp, nhưng đặc biệt là cả hai đều có những gian phòng hướng thẳng ra hồ, nên khá thoáng và có view đẹp mắt.

Nghỉ ngơi khi du lịch hồ Ba Bể

Homestay là một trong các lựa chọn hàng đầu với khách du lịch hồ Ba Bể

Một số điểm nghỉ ngơi tốt nhất khi du lịch hồ Ba Bể:

 • Ba Be Lakeside Bungalow
 • Ba Bể Legend Villa
 • Minh Quang Homestay
 • Huyền Hào Homestay
 • Khu du lịch nghỉ dưỡng Sài Gòn – Ba Bể
 • Mr Linh’s Lakeside Lode
 • Hải Đăng Lodge

Ăn gì khi du lịch hồ Ba Bể?

Chắc chắn 100% là bạn sẽ không thể tìm được bất cứ món ăn đặc sản nào thuộc hàng “cao lương mỹ vị” tại đây. Nhưng không vì thế mà du lịch hồ Ba Bể mất đi sự hấp dẫn, mà ngược lại, với những người thích khám phá thiên nhiên thì đây lại là thiên đường của những món ăn dân giã như ngô, tôm nướng, cá suối nướng thơm giòn, bánh dầy lá ngải hay cơm lam, xôi đăm đen…

Những món ăn ngon khi du lịch hồ Ba Bể

Lợn sữa quay

Nếu “thèm thịt” thì cũng luôn có sẵn các món lợn sữa quay, gà chạy bộ nướng, măng nứa hấp thịt… để các bạn lựa chọn.

Du lịch hồ Ba Bể chơi gì?

Đặt chân tới đây, bạn sẽ không cần quá lăn tăn xem sẽ chơi gì? Ở đâu? Như thế nào? Bởi có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể tham gia và cũng vô cùng thú vị, như:

 • Ngồi thuyền độc mộc ngắm cảnh hồ
 • Trekking trong rừng nguyên sinh
 • Thư thái đạp xe trên những cung đường quanh co ven hồ
 • Tự mình chèo bè trên hồ
 • Bơi lội trong dòng nước trong xanh, mát lạnh
 • Sống ảo ở mọi góc khi du lịch hồ Ba Bể
 • Khám phá các hang động và nghe sự tích kỳ bí của người Tày
Chơi gì khi du lịch hồ Ba Bể?

Ngồi thuyền ngắm cảnh, dạo chơi trong khu du lịch hồ Ba Bể

Ngoài ra, một điểm đặc sắc khác sẽ lôi cuốn các vị khách khi đến du lịch hồ Ba Bể, đó chính là các phiên chợ ở Bắc Kạn:

 • Chợ Nam Cường – Ngày 02 / 07 / 12 / 17 Âm lịch
 • Chợ Quảng Khể – Ngày 03 / 08 / 13 / 18 Âm lịch
 • Chợ Khang Ninh, chợ Cao Thượng – Ngày 04 / 09 / 14 / 19 Âm lịch
 • Chợ Rã, thị trấn Ba Bể – Ngày 05 / 10 / 15 / 20 / 25 / 30 Âm lịch

Các điểm du lịch hồ Ba Bể nổi tiếng

Ngoài việc có cả một mặt hồ rộng mênh mông để bạn thả trôi tâm hồn mình thì khi du lịch hồ Ba Bể, bạn cũng sẽ có cơ hội khám phá hệ thống hang động siêu chất ở đây như:

Thắng cảnh du lịch hồ Ba Bể

Động Hua Mạ – Kỳ quan đệ nhất động

 • Động Puông – Nơi cư ngụ của hàng vạn con dơi (thuộc 23 loài khác nhau)
 • Động Hua Mạ – Hang động kỳ bí trong “khu rừng ma”
 • Động Nàng Tiên – Gắn với truyền thuyết “7 nàng tiên nữ” xuống nhân gian
 • Hang Thẳm Phầy – Sơn Đòong của miền Bắc
 • Hang Nà Phòong – Ngôi nhà của Việt Minh thời kỳ chống Pháp

Ngoài ra, khách du lịch hồ Ba Bể còn có thể tới tham quan:

Điểm du lịch hồ Ba Bể nổi tiếng

Ao Tiên không bao giờ cạn nước, gắn với sự tích về “7 nàng tiên”

 • Thác Đầu Đẳng
 • Ao Tiên
 • Đảo Bà Góa
 • Thác Bạc – Bản Vàng
 • Bản Pác Ngòi
 • Đền An Mã
 • Hang Pác Pó – Suối Lê Nin
 • Động Ngườm Ngao
 • Hồ Hang Then

Nếu phải dùng một cách nào đó để nói lên vẻ đẹp cũng như sự hấp dẫn khi du lịch hồ Ba Bể thì đó chính là “nơi mây trời trên núi xanh” như nhà thơ Hoàng Trung Thông từng viết. Tuy nhiên, đây chỉ là những trải nghiệm, cảm xúc mà bạn đọc được, hãy tự mình đến đây, hít thở, ngắm nhìn và chiêm ngưỡng cảnh đẹp “chốn bồng lai tiên cảnh” này.

Viết bình luận

You don't have permission to register