BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Tổng hợp các món ăn đặc sản Bình Liêu ngon và dân dã
Du lịch Bình Liêu - Đặc sản Bình Liêu

Tổng hợp các món ăn đặc sản Bình Liêu ngon và dân dã

Ngoài những điểm chụp ảnh, du lịch Bình Liêu nổi tiếng mà bài viết trước đây Hanoi Tourism giới thiệu trong bài viết trước đây, du khách tới đây còn tò mò và bị hấp dẫn bởi các món ăn ngon ở Bình Liêu, những món đặc sản Bình Liêu vô cùng dân dã nhưng cũng đầy hấp dẫn.

Cũng giống với nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác, Bình Liêu cũng có nhiều món ăn ngon, độc đáo và mang đậm dấu ấn, văn hoá riêng của mình. Có thể có những món ăn bạn đã từng ăn, từng nghe tên nhưng chắc chắn cũng có những món đặc sản Bình Liêu mà bạn chưa bao giờ nghe thấy.

Du lịch Bình Liêu - Đặc sản Bình Liêu

Hoa sở cũng được coi là một “đặc sản” Bình Liêu nổi tiếng

Các món ăn đặc sản Bình Liêu

Xem thêm: 

1. Gà đen Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn Đặc sản Bình Liêu

Gà đen là món ăn hấp dẫn khách du lịch Bình Liêu

Gà đen Bình Liêu, còn được gọi là gà Mông đen, gà xương đen hay gà Mèo… là giống gà có nguồn gốc từ giống gà của người H’mông. Gà đen ở đây Liêu có thể chế biến thành nhiều món ăn món ăn ngon ở Bình Liêu và lạ miệng như: gà luộc, gà hấp, gà kho, nhưng ngon nhất và xứng đáng được gọi là đặc sản Bình Liêu thì phải là món gà nướng quét mật ong rừng.

2. Cá suối Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn cá suối đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn cá suối món ăn ngon Bình Liêu

Cá suối không phải là món ăn quá đặc biệt và hầu như ở vùng nông thôn nào cũng có thể tìm thấy loại cá này. Cá suối có nhiều loại với nhiều kích thước và loài khác nhau, nhưng chủ yếu chúng là loià ăn cỏ, rong rêu hoặc sinh vật phù du, giáp xác nhỏ. Chính vì thế thịt cá suối chắc, thơm và ngon, không tanh, ruột sạch và đặc biệt, món ăn ngon ở Bình Liêu này vô cùng thơm ngon khi ăn nóng.

Cá suối Bình Liêu khi được chiên với dầu hoa sở sẽ có màu vàng ươm bắt mắt, thịt cá thơm ngon, cuốn cá với lá lốt, thêm chút rau sống và chấm với tương, chút xì dầu mù tạt thì không còn gì bằng – đây là món ăn đặc sản Bình Liêu không thể bỏ qua với dân nhậu và khách du lịch Bình Liêu mùa này.

3. Phở xào Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn phở xào đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn phở xào – Món ăn ngon Bình Liêu

Nói về “phở” và “Phở xào” thì có lẽ Hà Nội và miền Bắc không thiếu. Nhưng với món đặc sản Bình Liêu này, bạn sẽ được trải nghiệm một món ăn ngon ở Bình Liêu vô cùng đặc biệt bởi:

  • Thứ nhất, quán bán phở xào ở Bình Liêu, không có gì ngoài bánh phở. Khách du lịch Bình Liêu muốn ăn món này phải tự đi chợ và mua nguyên liệu mình muốn ăn về để chú quán nấu
  • Thứ hai, các sợi phở được thái bằng tay, bản to, sợi mềm và được làm bằng loại gạo ngon nhất
  • Thứ ba, bếp ở đây được đốt bằng củi, nên sợi phở xào thường có mùi “oi khói” rất đặc biệt

Phở xào là món ăn ngon ở Bình Liêu mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt là khi tới với các phiên chợ. Được làm từ gạo bao thai – loại gạo ngon và thơm nhất, bánh phở cực mềm, dẻo, phi thơm lên cùng hành tỏi, thịt lợn bản, xì dầu, rau thái nhỏ… Khi chín, phở xào Bình Liêu có màu vàng nâu, khi ăn thấy mềm, thơm và đặc biệt là thịt lợn rất ngọt.

4. Bánh ngải

Du lịch Bình Liêu ăn bánh ngải - Món bánh đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn bánh ngải – Món ăn ngon Bình Liêu

Bánh ngải (bánh ngải cứu) là món ăn ngon ở Bình Liêu và là món bánh truyền thống của người dân tộc Tày. Xuất phát từ trước đây, khi cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả, bánh ngải chỉ xuất hiện trong các lễ hội như lễ mừng cơm mới, ngày tảo mộ, lễ Tết hay các ngày lễ quan trọng khác của dân tộc này.

Giờ đây, khi điều kiện cuộc sống đã tốt hơn, đời sống bà con được nâng cao thì bánh ngải lại được sử dụng như thứ thực phẩm hàng ngày hoặc trở thành món ăn đặc sản Bình Liêu để tiếp đón du khách hoặc có thể được mua về làm quà tặng người thân, bạn bè như một cách giới thiệu về văn hoá nơi đây.

5. Trám đen Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn thử "trám đen" - Đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn thử “trám đen” – Món ăn ngon Bình Liêu

Trám đen là loài cây thân mộc, sống lâu năm (có thể trên trăm năm) và mỗi năm chỉ ra một mùa , tháng 2 có hoa, tháng 7, 8 chín quả. Quả trám đen có hình thoi, khi chín vỏ quả có màu tím đen.

Trám đen có thể được dùng để nấu ăn, tạo ra vị bùi, thơm ngậy và góp phần tạp nên những món ăn ngon ở Bình Liêu vô cùng dân dã trong bữa cơm. Trám đen có thể khó ăn với nhiều người, nhưng khi đã quen, chắc chắn bạn sẽ “nghiện” loại đặc sản Bình Liêu đặc biệt này.

6. Bánh coóc-mò

Du lịch Bình Liêu ăn thử "bánh sừng bò" - Đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn thử “bánh sừng bò” – Món ăn ngon Bình Liêu

Bánh coóc-mò” không chỉ là món bánh đặc trưng của Thái Nguyên hay Bắc Kạn mà đây còn là bánh đặc sản Bình Liêu (của người dân tộc Tày). Theo ngôn ngữ của họ, “Bánh coóc-mò” có nghĩa là “bánh sừng bò”, xuất phát từ hình dáng của bánh.

Bánh coóc-mò không chỉ là đặc sản Bình Liêu mà món ăn ngon ở Bình Liêu này còn được làm trong những dịp lễ tết, phiên chợ hoặc những ngày chủ nhật ở chợ Bình Liêu. Bánh có hai loại, đó là:

  • Bánh không nhân – Nguyên liệu chỉ là gạo nếp và được gói bằng lá chít. Khi ăn sẽ chấm kèm mật mía hay mật ong, tạo cảm giác lạ miệng và dễ ăn hơn
  • Bánh có nhân -Nhân bánh là thịt lợn được gói kèm với lá cơm lông để bánh dậy mùi, thơm hơn, đằm vị hơn và không bị ngán

7. Xôi màu

Du lịch Bình Liêu ăn thử xôi màu - Đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn thử xôi màu – Món ăn ngon Bình Liêu

Là món ăn quan trọng và không thể thiếu của người dân tộc Tày, xôi màu là món ăn đặc sản Bình Liêu chỉ có trong ngày Tết Thanh Minh (mồng 3 tháng 3 Âm lịch). Món ăn ngon ở Bình Liêu này được nấu bằng gạo nếp đỏ và đen (tiếng Tày là “khẩu nua đăm đeng”) khi nấu xong sẽ có màu sắc rất đẹp, trông rất bắt mắt, được dùng để dâng cúng tổ tiên.

8. Bánh tài lồng ệp

Du lịch Bình Liêu ăn bánh tài lồng ệp - Đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu ăn bánh tài lồng ệp – Món ăn ngon Bình Liêu

Món bánh đặc sản Bình Liêu này có nhiều tên gọi khác nhau, như “tày nồng ệp, bánh tổ, bánh cấu hay xì lồng cấu“. Loại bánh này vốn là đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh, vừa là món ăn ngon ở Bình Liêu, là món quà, ăn vặt dân dã, vừa được sử dụng trong những dịp cúng lễ của Bình Liêu.

Để có thể thưởng thức được món đặc sản Bình Liêu này, người làm cần thực hiện rất nhiều công đoạn cầu kỳ và cẩn thận với nhiều loại nguyên liệu đa dạng, được lựa chọn một cách kỹ càng.

9. Bánh vắt vai

Du lịch Bình Liêu thử ăn bánh vắt vai - Đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu thử ăn bánh vắt vai – Món ăn ngon Bình Liêu

Đây là loại bánh dẻo, có kích thước to và dài (to như bàn tay người lớn), vỏ bánh làm từ bột nếp, nhân làm từ lạc và đường trắng. Gọi món ăn ngon ở Bình Liêu này là “bánh vắt vai” vì bánh khá dài, có thể vắt qua vai, vừa đi vừa ăn. Ngoài những loại bánh trên, đặc sản Bình Liêu còn có thể kể thêm bánh đúc, bánh lá chuối, bánh gật gù, bánh gio, bánh bạc đầu…

Các món quà đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu, củ cải khô và ăn thử đặc sản Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu, củ cải khô và ăn thử món ngon Bình Liêu

1. Củ cải khô Bình Liêu

Củ cải khô được chế biến từ củ cải trắng – một loài cây củ được mệnh danh là “nhân sâm trắng” do tác dụng của nó trong việc hỗ trợ điều trị, tăng cường sức khoẻ của người dùng.

Được coi là đặc sản Bình Liêu vì củ cải trồng ở đây rất to và ăn ngọt, trọng lượng trung bình có thể lên tới 1.5kg/củ. Sau khi hái, củ cải được rửa sạch, thái nguyên vỏ, bóp muối và ướp trong khoảng 30p, sau đó phơi ngoài trời nắng, thoáng gió trong khoảng 3-5 ngày và trở thành nguyên liệu cho những món ăn ngon ở Bình Liêu vô cùng độc đáo.

2. Mật ong Bình Liêu

Mật ong rừng là món quà quý với khách du lịch Bình Liêu

Mật ong rừng là món quà quý với khách du lịch Bình Liêu

Mật ong là thứ được và dễ bị làm giả nhiều nhất. Không chỉ nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ mà mật ong còn được sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ, làm đẹp và nấu ăn.

Tuy nhiên, khi du lịch Bình Liêu và mua mật ong tại đây bạn sẽ yên tâm về chất lượng vì mật ong đảm bảo là thiên nhiên (mật ong xịn 100%), đặc sản Bình Liêu này được khai thác từ trong rừng hoặc từ các tổ ong nuôi trên thôn bản xung quanh. Mật ong nói riêng và các đặc sản Bình Liêu khác nói chung đều được người dân khai thác, lấy về trước phiên chợ phiên chỉ 1,2 ngày để bảo chất lượng và sự tươi ngon.

3. Miến dong Bình Liêu

Miến dong được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon cho khách du lịch Bình Liêu

Miến dong được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon cho khách du lịch Bình Liêu

Miến dong ngon phải là loại được làm thủ công, qua nhiều công đoạn. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà trước đây, loại đặc sản Bình Liêu này thường ít được đem bán và chỉ đủ phục vụ nhu cầu bữa ăn trong gia đình.

Ngày nay, một phần do việc làm miến dong ở Bình Liêu đã được nâng lên thành một nghề, vùng nguyên liệu mở rộng hơn, lại thêm việc áp dụng công nghệ, máy móc vào sản xuất nên sản lượng miến dong đã tăng lên và trở thành một món đặc sản Bình Liêu có tiếng trên thị trường tiêu thụ trong nước và đồng thời các món ăn nấu từ miến dong cũng là những món ăn ngon ở Bình Liêu hấp dẫn du khách.

4. Dầu sở

Dầu sở là đặc sản được khách du lịch Bình Liêu được yêu thích nhất

Dầu sở là đặc sản được khách du lịch Bình Liêu được yêu thích nhất

Hoa sở là loài hoa đặc trưng và có thể coi hoa sở cũng chính là một đặc sản Bình Liêu nổi tiếng nhất. Dầu sở được chế biến từ hạt cây sở và được khoa học nghiên cứu, chứng minh là loại dầu ăn tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Đây cũng là một trong những loại mặt hàng được bày bán và giới thiệu tại các hội chợ, tuần lễ văn hoá du lịch, hội hoa sở ở Bình Liêu.

5. Vỏ quế Bình Liêu

Vỏ quế được sử dụng để tạo nên nhiều món ăn ngon Bình Liêu

Vỏ quế được sử dụng để tạo nên nhiều món ăn ngon Bình Liêu

Cây quế cũng được coi là một trong những đặc sản Bình Liêu mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân ở đây. Quế được trồng nhiều ở các xã Hoành Mô, Đồng Văn và có thể khai thác được 2 vụ/năm. Một số món ăn ngon ở Bình Liêu cũng sử dụng quế để làm nguyên liệu hoặc bổ sung để làm tăng hương vị cho khách thưởng thức.

Cây quế có nhiều tác dụng, vỏ cây bồi bổ sức khoẻ, ngăn ngừa một số bệnh mùa đông, tinh dầu quế có vị cay, thơm và ngọt, được dùng làm siro, thuốc ho, long đờm, chữa bệnh hô hấp, khử trùng, chống đầy hơi và giúp dễ tiêu hoá hơn. Trên đường đi ở Bình Liêu, bạn có thể vô tình đi ngang qua các đồi quế này, mùi thơm nhẹ toả ra hoà lẫn trong không khí cũng khiến tinh thần hưng phấn và thoải mái hơn rất nhiều.

Cách Hà Nội không xa và chỉ cần một tour Bình Liêu ngắn ngày (tour Bình Liêu 2N1Đ) là chúng ta có thể khám phá, thưởng thức được những món đặc sản này rồi.

Viết bình luận

You don't have permission to register