TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Những món ăn đặc sản Đà Nẵng hấp dẫn nhất

Những món ăn đặc sản Đà Nẵng hấp dẫn nhất

Đà Nẵng – Thành phố “đáng sống nhất” và cũng là một trong những thành phố tại Việt Nam có nhiều cái nhất, nhiều điểm ấn tượng nhất với khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài những bãi biển đẹp và người dân thân thiện, nơi đây còn hút khách bởi một thứ khác, đó chính là ẩm thực. Du lịch Đà Nẵng nhất định phải ăn thử những món ăn đặc sản Đà Nẵng nào, bạn đã biết chưa? 

Top các món ăn đặc sản Đà Nẵng

Món ăn đặc sản Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng – Thành phố đáng sống với những “điểm cộng” ấn tượng

1. Mỳ Quảng

Đúng thế, chắc không cần quảng cáo nhiều thì hẳn ai cũng biết rằng “mỳ quảng” chính là món ăn trứ danh Đà thành. Mặc dù không có công thức cố định nào cho một tô mỳ quảng Đà Nẵng, nhưng cũng không biết bằng cách nào mà những sợi mỳ to, cứng cứng, thô thô kia lại trở nên mềm ngọt, dai dai và “lừa mồm” đến thế.

Món ăn đặc sản Đà Nẵng Mỳ quảng

Ngoài lựa chọn truyền thống là mỳ quảng tôm, gà và trứng thịt, khách du lịch Đà Nẵng còn có thể chọn mỳ quảng sườn non, cá lóc, lươn hay chả cua… tuỳ theo khẩu vị và sở thích của mình. Tuy nhiên, dù chọn gì thì cũng không thể thiếu lạc (đậu phộng) rang, bánh tráng mè và một rổ rau sống các loại.

Tuy là món ăn đặc sản Đà Nẵng nhưng khách du lịch có thể tìm và thưởng thức món ăn này ở bất cứ đâu, cũng như không bất cứ giờ nào. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng thì các bạn nên tìm tới đường Hoàng Diệu, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương hay đường Hoàng Hoa Thám, đường Nguyễn Công Trứ để thưởng thức.

2. Gỏi cá nam ô

Là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng bị cảnh báo là “không nên ăn” vì rất dễ gây nghiện, nhưng du khách dường như không quan tâm tới điều này. Không ít người trước khi đặt chân tới đây, đã tìm sẵn cho mình một vài địa chỉ uy tín để đến thưởng thức món gỏi cá nam ô này.

Món ăn đặc sản Đà Nẵng Gỏi cá nam ô

Du lịch Đà Nẵng nhất định không được bỏ qua món ăn này

Nguyên liệu chính là cá trích sống (có thể thay bằng cá mòi, cá cơm hay cá tớp…) được bỏ đầu, đuôi va lọc xương, sau đó xắt thành miếng nhỏ, ép khô nước rồi ướp cùng gừng, giềng, tỏi bằm và chút thính. Đi kèm là nước cốt cá, mắm, ớt, bột năng… tất cả hoà chung rồi đun sôi, tạo thành thứ nước chấm vô cùng thơm ngon và đặc trưng của món ăn này.

Có 2 cách để khách du lịch Đà Nẵng có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này, đó là ăn với bánh tráng hoặc cứ thế trọn với rau và nước chấm mà ăn. Gỏi cá nam ô có vị ngọt mát, cay vị ớt, thơm mùi gừng giềng hoà lẫn các vị rau ghém… tất cả tạo ra một món ăn đặc sản Đà Nẵng bình dị nhưng khó quên.

3. Bún chả cá

Món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon

Với những người từng có kinh nghiệm du lịch miền Trung thì có thể nói món bún chả cá thực ra quá bình dân vì có thể tìm được một cách dễ dàng ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, phải đến du lịch Đà Nẵng và thưởng thức món ăn này tại đây, bạn mới có thể hiểu vì sao bún chả cá lại được coi như món ăn đặc sản Đà Nẵng. Cá được chế biến kỹ và cẩn thận, nên khi ăn sẽ không có mùi tanh, khi ăn kèm với rau sống, thêm nước dùng đậm đà, chua chua, ngọt ngọt cùng chút gia vị cay nhẹ sẽ tạo nên một thứ hương vị không thể nhầm lẫn.

4. Bánh tráng thịt heo

Món ăn đặc sản Đà Nẵng 2021

Có vẻ với nhiều người thì món ăn đặc sản Đà Nẵng này không khác gì nhiều so với món đặc sản Nha Trang nem nướng, có chăng chỉ là thay miếng nem thành miếng thịt heo thái bản mỏng mà thôi.

Thịt heo sử dụng được lựa chọn kỹ càng, chỉ lấy phần thịt ngon nhất ở mông hoặc vai, sau đó đem hấp để giữ nguyên vị ngọt, hoặc có thể quay để tăng thêm vị giòn, thơm. Món ăn được dùng kèm với các loại rau thơm và nước chấm đậm đà, hấp dẫn.

5. Bánh xèo

Món ăn đặc sản Đà Nẵng bánh xèo

Quả thật khó có thể nói bánh xèo là món ăn đặc sản Đà Nẵng đặc trưng, nhưng với những thực khách có “đam mê” với các món ăn vặt đường phố thì khi du lịch Đà Nẵng cũng không thể bỏ qua món ăn độc đáo này.

Vẫn với những nguyên liệu và gia vị quen thuộc của món bánh xèo truyền thống (tôm, thịt, giá đỗ, rau thơm…) nhưng có lẽ vì được thưởng thức món bánh này tại một trong những thành phố đáng sống nhất mà du khách lại có cảm giác ngon miệng hơn thì phải!

6. Bê thui

Bê thui thực sự là một món ăn tuyệt vời mà chỉ cần nhắc tới cũng đủ khiến dạ dày “réo gọi”. Món ăn đặc sản Đà Nẵng này còn được gọi với cái tên “bò tái Cầu Mống, bê thui Cầu Mống“.

Món ăn đặc sản Đà Nẵng đặc biệt

Món ăn ngon “nhức nách” khách du lịch Đà Nẵng

Nếu để nói thì món ăn này có cách chế biến cầu kỳ, đòi hỏi nhiều yêu cầu, động tác cũng như công thức gia truyền mà không phải ai cũng có thể làm được. Ví dụ như, bê khi ra khỏi lò phải đạt tiêu chuẩn “2 tầng thịt” (tái – chín) rõ ràng, bì (da) phải trong suốt, vừa không quá giòn nhưng cũng không được quá mềm…

Lý do là vì giòn quá sẽ nhanh bị cứng, còn mềm quá sẽ bị dai, khiến món ăn giảm chất lượng. Ngoài ra, kỹ thuật thái cũng yêu cầu miếng thịt khi lên đĩa phải có đủ “da thịt, tái chín”.

Nếu đang đói mà được đưa ngay một miếng bê thui cầu Mống này vào miệng thì quả thực không còn gì để bàn. Miếng thịt giòn giòn, ngậy ngậy, gói kèm các loại lá trà quế, tía tô, khế non, chuối xanh… rồi chấm đẫm vị mắm cá trộn cùng đường, tiêu, tỏi, ớt… Chẹp, nghĩ tới đây cũng đủ khiến khách du lịch Đà Nẵng khó cầm lòng mà tìm ngay một quán gần nhất rồi.

7. Chè xoa xoa hạt lựu

Món ăn đặc sản Đà Nẵng chè xoa xoa

Tạm dừng các món ăn chính để tới với một số món ăn vặt đặc sản Đà Nẵng cũng không kém phần ngon miệng và hấp dẫn. Đầu tiên phải kể tới món chè có cái tên khá lạ – chè xoa xoa hạt lựu.

“Xoa xoa” (có nơi gọi xu xoa, sương sa) thực chất là tên gọi của hỗn hợp gồm rau câu, thạch đen được nấu một cách cầu kỳ và cẩn thận. Thêm cốt dừa, đường và hạt lựu (làm từ bột lọc bọc củ năng thái nhân nhỏ) là sẽ trở thành món giải khát tuyệt vời giúp khách du lịch Đà Nẵng đánh bay cái nắng mùa hè.

Chè xoa xoa hạt lựu có tính mát, vị ngọt thanh và giúp giải nhiệt cơ thể cực tốt. Không khó để có thể tìm được nơi bán món ăn vặt này, nên đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức chút ẩm thực hè phố này nhé.

8. Ốc

Món ăn đặc sản Đà Nẵng ốc hút

Món ăn vặt ngon “khó cưỡng” với khách du lịch Đà Nẵng

Không chỉ riêng Đà Nẵng mà ở nhiều nơi khác như Đà Lạt, Hải Phòng hay Hà Nội, ốc cũng được coi là món ăn vặt bình dân phù hợp và hấp dẫn được du khách nhất.

Nhưng khác một chút với cách ăn ốc miền Bắc, thường là ốc mít hoặc ốc nhồi, dùng que nhọn lấy ốc rồi chấm cùng mắm tỏi ớt thì khi du lịch Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… xào sả ớt và gia vị cực thơm ngon và dậy mùi (gọi chung là ốc hút).

Vi vu du lịch, lê la một chút hàng quán và thưởng thức món ăn đặc sản Đà Nẵng “vỉa hè” này cũng là những trải nghiệm khó quên cùng bạn bè và gia đình mình.

9. Mít trộn

Món ăn đặc sản Đà Nẵng mít trộn

Mít trộn ăn kèm bánh đa (bánh tráng mè)

Khác với hoa quả trộn sữa chua mà Hà Nội hay làm. món đặc sản Đà Nẵng này có cách chế biến khá độc đáo. Đầu tiên là lấy trái mít non luộc chín tới, sau đó xé tơi rồi đem trộn cùng gỏi thịt ba rọi hoặc tôm, bì lợn (da heo) thái sợi. Thêm một chút đậu phộng rang giã nhỏ, hành phi và mắm chua ngọt, rau thơm là xong.

Tuy nhiên, cách ăn đúng nhất mà khách du lịch Đà Nẵng nên biết, đó chính là ăn cùng bánh tráng mè. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc mít trộn này rồi thưởng thức cái vị giòn tan, ngọt bùi và ngầy ngậy trong miệng mới thật là đã đời.

Bài viết trên vừa giới thiệu sơ qua với các bạn về một số món ăn vặt cũng như món ăn đặc sản Đà Nẵng không thể bỏ qua. Hy vọng nếu có dịp du lịch Đà Nẵng trong thời gian tới, bài viết này sẽ giúp các bạn cảm nhận thêm về nơi này.

Viết bình luận

Register Now!

Join the SetSail community today & set up a free account.