BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Bản tin Hanoi Tourism   /  Người Việt về nước có khó không?

Người Việt về nước có khó không?

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và vẫn chưa có dấu hiệu kiểm soát tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhiều công dân Việt Nam dù mong mỏi từng ngày để có thể trở về nhà, nhưng vẫn chưa xác định được “liệu mình có thể về nước không?” Quy trình và những thủ tục cần thiết để có thể trở về Việt Nam là gì?

Người Việt Nam có thể về nước không?

Ngày 02/6 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi tới các hãng hàng không, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung và miền Nam về việc tiếp tục thực hiện chuyến bay chở người nhập cảnh vào Việt Nam qua hai cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Nghĩa là, mặc dù chưa chính thức mở lại các đường bay thương mại quốc tế, nhưng hiện nay, người Việt Nam tại nước ngoài đã và vẫn có thể trở về Việt Nam thông qua các chuyến bay đặc biệt. Tuy nhiên, các chuyến bay này sẽ cần và chỉ đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Ai có thể về nước?

Chỉ cần là công dân Việt Nam, đang ở nước ngoài thì hoàn toàn có thể về nước. Và tùy từng đối tượng khác nhau mà cách đăng ký, thủ tục nhập cảnh sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 5/2021, Việt Nam đã ra lệnh tạm dừng nhập cảnh với các hành khách có chuyến bay khởi hành tại một số quốc gia có tình hình dịch phức tạp và khó lường (như Ấn Độ). Vì vậy, những người đang ở Ấn Độ, dù là người Việt hồi hương hay các chuyên gia cũng đều chưa thể trở về Việt Nam.

Chi phí bay về Việt Nam

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, Việt Nam không cấm các chuyến bay quốc tế mà chỉ tạm dừng/hạn chế người nhập cảnh để tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong nước.

Chính vì thế, hiện tại chỉ có 2 lựa chọn cho các công dân Việt Nam muốn trở về nước, đó là thông qua các chuyến bay thương mại hoặc chuyến bay giải cứu (có chuyến bay chuyên gia nhưng chỉ dành cho hành khách là các chuyên gia trong lĩnh vực nào đó). Tuy nhiên, nếu những chuyến bay thương mại có chi phí khá cao và chủ động được thời gian thì các chuyến bay giải cứu ngược lại, giá rẻ hơn nhưng khách hàng lại phải chờ… không biết tới khi nào.

Thủ tục, hồ sơ bay về Việt Nam

Nói chung, để có thể bay về Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

  • Bản scan hộ chiếu, visa, hộ khẩu (các trang có chữ, nội dung)
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người bảo lãnh về Việt Nam
  • Tờ khai thông tin, xác nhận nhân thân có dấu của chính quyền địa phương
  • Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 được xét nghiệm bằng công nghệ Real Time PCR cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước giờ bay

(Nói chung thủ tục này bạn sẽ được nhắc lại và yêu cầu khi có cơ quan tiếp nhận, hoặc tham gia chuyến bay hồi hương của công ty lữ hành nào đó)

Trong điều kiện bình thường, khách có thể bay sau từ 2 – 4 tuần hoàn thành thủ tục. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh thì thời gian này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào thực tế và chính sách của Nhà nước.

Ngoài ra, sau khi về Việt Nam, công dân hồi hương cần tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch trong nước, cách ly, xét nghiệm… Theo lời khuyên từ các chuyên gia thì bạn nên sử dụng dịch vụ, các chuyến charter hồi hương của công ty lữ hành. Vì trong chi phí của họ đưa ra đã bao gồm toàn bộ các chi phí về thủ tục, hồ sơ, nơi ăn, nghỉ khi cách ly (21 ngày) cũng như các chi phí xét nghiệm và đồ bảo hộ cần thiết trên chuyến bay.

 

Viết bình luận

You don't have permission to register