BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Tin Tức Du lịch   /  Xu hướng du lịch mới nào cho người Việt “hậu COVID”?

Xu hướng du lịch mới nào cho người Việt “hậu COVID”?

Không thể không nói rằng, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nhiều quốc gia trên thế giới cũng như cuộc sống, công việc và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Chịu tác động lớn nhất chính là ngành du lịch. Trước tình hình này, ngành công nghiệp không khói buộc phải thay đổi để có thể thích nghi, tồn tại và biến “NGUY” thành “CƠ”.

Xu hướng du lịch mới sau COVID

Không chỉ các quốc gia, các thành phố và công ty du lịch có sự thay đổi mà chính người dân cũng dần có sự chuyển dịch trong suy nghĩ và cách đi du lịch của mình. Thực tế này xuất phát từ việc bản thân cẩn trọng, muốn tự đảm bảo an toàn cho bản thân trước những gì đã xảy ra.

Theo dự đoán và nghiên cứu gần đây của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, thì xu hướng du lịch đông người, các điểm đến trung tâm, nổi bật như trước đây đã gần như không còn. Thay vào đó là các xu hướng du lịch mới xuất hiện lần đầu hoặc trước đây từng có nhưng không nhận được nhiều sự quan tâm.

Du lịch xanh

Du lịch xanh là sự bảo đảm cho phát triển du lịch bền vững. Nó đồng thời cũng là giải pháp giúp gia tăng lượng khách có mức chi tiêu cao và có ý thức, hành động văn minh khi tham gia du lịch.

Không chỉ có thế, du lịch xanh còn góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, ít phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Du lịch nông nghiệp nông thôn

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) nhấn mạnh, du lịch có vai trò quan trọng trong kiến tạo cơ hội và bảo tồn giá trị văn hóa – tự nhiên tại các khu vực nông thôn trên toàn thế giới. Việc phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn không chỉ mang ý nghĩa quan trọng với mỗi địa phương, mà còn giúp du khách có thêm lựa chọn và tăng thêm trải nghiệm mới.

Đặc biệt, các vùng nông thôn thường có không khí trong lành và yên tĩnh hơn, nên đây cũng đang là hình thức du lịch rất được Nhà nước quan tâm, thúc đẩy phát triển.

Du lịch nhóm nhỏ

Những người trẻ hiện nay khá năng động và tự tin. Thay vì lựa chọn các tour đông người và lích kích về thủ tục thì họ lựa chọn cách du lịch tự túc, một mình hoặc nhóm nhỏ với bạn bè, gia đình.

Hình thức du lịch này không mới, nhưng phải cho tới bây giờ, nó mới thể hiện được tầm quan trọng và giá trị của mình.

Du lịch không chạm

Thay vì phải tiếp xúc và gặp gỡ quá nhiều người, giờ đây việc sử dụng tới công nghệ, du lịch 4.0 thực sự trở nên quan trọng. Các thủ tục, dịch vụ đều được tìm kiếm và sử dụng thông qua internet. Điều này sẽ giúp giảm thiểu việc tập trung đông người, không cần xếp hàng chờ đợi và nâng cao việc đảm bảo an toàn hơn.

Staycation

Staycation có thể hiểu là du lịch gần nhà, du lịch tại chỗ, ngay tại địa phương nơi mình sống. Hình thức này đang dần “lên ngôi” bởi nó không cần di chuyển xa hay khai báo nhiều. Cũng là cơ hội để bạn khám phá nơi mình sống, nhìn lại những điều trước đây đã bỏ qua.

Đây cũng là xu hướng được giới trẻ và các gia đình nhỏ lựa chọn nhiều vì thời gian và khoảng cách hợp lý, vừa có thể nghỉ ngơi, vừa an toàn và không quá tốn kém. Staycation theo cách nào đó cũng có thể hiểu là cách du lịch bằng phương tiện riêng.

Du lịch chăm sóc sức khỏe

Đây mới chính là “trung tâm” của du lịch thời đại mới. Theo dự báo của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO), du lịch gắn với sức khỏe sẽ tăng trưởng mạnh mẽ thời hậu Covid-19. Thậm chí, Global Wellness Institute (GWI), còn dự đoán rằng, loại hình du lịch này có thể chạm mức doanh thu nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Du lịch sức khỏe thiên về dạng nghỉ dưỡng tại các khu resort cao cấp trước đây. Du khách sẽ trải nghiệm nhiều hơn thư giãn, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe… Và đương nhiên, những dịch vụ này cũng sẽ được nâng cấp và bổ sung để thỏa mãn khách hàng.

Những điểm đến mới, ít người

Dịch COVID-19 trên thế giới và Việt Nam chưa kiểm soát được hoàn toàn. Chính vì thế, ở đâu cũng đều có nguy cơ, càng đông người thì nguy cơ càng cao. Thêm vào đó, những vùng du lịch xanh, du lịch nông thôn cũng đang dần phát triển, những điểm đến hoang sơ, yên tĩnh đang thu hút được đông đảo du khách hơn các trung tâm du lịch lớn và sầm uất.

Tuy nhiên, những điểm đến này vì chưa được khai thác du lịch nhiều nên còn nhiều khách khá lưỡng lự. Và chính bản thân địa phương cũng kén chọn và lo lắng về việc có thể kiểm soát được lượng người và khả năng xảy ra dịch bệnh hay không?

Như vậy, ngoài việc du lịch nội địa tạm thời chiếm ưu thế và an toàn, khả quan hơn so với du lịch ra quốc tế thì việc tới những điểm tham quan, thắng cảnh cũng dần ít đi. Thay vào đó là những hình thức du lịch mới, du lịch bền vững và mang tính cộng đồng cao hơn.

Viết bình luận

Register Now!

Join the SetSail community today & set up a free account.