BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Tin Tức Du lịch   /  Trẻ em bán hàng rong ở Sapa “trắng đêm” dưới cái lạnh mùa tuyết rơi
Hình ảnh trẻ em bán hàng rong ở Sapa

Trẻ em bán hàng rong ở Sapa “trắng đêm” dưới cái lạnh mùa tuyết rơi

Dưới cái lạnh buốt, cắt da cắt thịt của mùa đông năm nay, nhiều điểm du lịch trên cả nước đã xuất hiện hiện tượng băng giá và tuyết rơi (Phja Oắc, Mẫu Sơn, Y Tý, Sapa…). Khách du lịch háo hức check-in, tận hưởng, nhưng ít ai để ý rằng, song song với những bông tuyết đầu mùa đầy lãng mạn hay đẹp đẽ kia lại là những hình ảnh “lạnh” tới nhói lòng.

Hình ảnh trẻ em bán hàng rong ở Sapa

Giữa cái lạnh tê buốt, các em vẫn phải ra đường bán hàng

Đặt chân tới Sapa những ngày này, không khó để chúng ta có thể bắt gặp cảnh những em bé đang tuổi ăn tuổi lớn cầm trong tay những chiếc vòng thổ cẩm, một vài chiếc móc treo hay đồ lưu niệm… bất chấp cái giá lạnh vẫn đang đứng ngoài đường, mời chào khách du lịch mua hàng. Chân không tất, đầu không mũ, cũng chẳng có găng tay, bộ đồ ấm áp nhất mà các em có chắc cũng chỉ là tấm áo mỏng chẳng đủ lành đang khoác trên người.

Có thể nói, hiện tượng trẻ em bán hàng rong ở Sapa đã trở thành vấn nạn của Sapa nhiều năm nay. Và mặc dù đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động để chấm dứt tình trạng này, nhưng hiệu quả cũng chỉ được một thời gian ngắn. Vào mùa du lịch Sapa cao điểm, nhất là những khi trời càng lạnh và dấu hiệu xuất hiện băng giá, tuyết rơi càng nhiều thì các em nhỏ lại càng bị đẩy ra đường nhiều hơn.

Hình ảnh trẻ em bán hàng rong ở Sapa mùa đông

Các em đều đang trong độ tuổi ăn, tuổi lớn

Phần lớn các em đều là người dân tộc thiểu số tới từ xã Lao Chải, Tả Phìn, Trung Chải, Tả Van… trong khoảng từ 6 – 12 tuổi. Cá biệt có những em còn nhỏ hơn, hoặc một bé lớn sẽ dẫn theo, địu theo một em nhỏ khác để chèo kéo, đánh vào tâm lý thương cảm của du khách để chào mời. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới khách du lịch nước ngoài ở Sapa, làm xấu đi hình ảnh của du lịch Việt Nam mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai, tới cuộc sống và tâm lý của trẻ nhỏ sau này.

Hình ảnh trẻ em bán hàng rong ở Sapa 2

Trên người cũng chẳng có nổi một đôi tất hay chắc khăn quàng

Một vài năm gần đây, khách du lịch Sapa nói riêng và khách du lịch tới vùng cao nói chung đã được khuyến cáo là “KHÔNG NÊN cho quà, tiền hay mua đồ của trẻ em bán rong ở đây“. Bởi điều này mặc dù xuất phát từ tấm lòng thương cảm, muốn giúp đỡ các bé nhưng về lâu dài và thực tế lại là hành động khiến các bé tiếp tục bị đẩy ra đường nhiều và thường xuyên hơn.

Hình ảnh trẻ em bán hàng rong ở Sapa 1

Mặc cho những đứa con của mình phải lang thang dưới mưa lạnh, các ông bố, bà mẹ lại ngồi sưởi quanh đống lửa ấm

Mùa đông năm nay có thể không lạnh bằng 2016, nhưng tuyết đã rơi ở nhiều nơi. Khách du lịch có thể háo hức và vui mừng, nhưng nếu “sống chậm” lại một chút và nhìn ra xung quanh, có thể, bạn sẽ thấy dường như mình cũng đã quá vô tâm và “băng giá” với những hình ảnh nhói lòng ngay bên cạnh!

Một số hình ảnh về trẻ bán hàng rong ở Sapa:

Hình ảnh trẻ em bán hàng rong ở Sapa 3

Một bé gái đang cố mời khách mua hàng ở quảng trường

Hình ảnh trẻ em bán hàng rong ở Sapa 4

Viết bình luận

You don't have permission to register