BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  “Tré” Bình Định – Món đặc sản Quy Nhơn không thể thiếu trên mâm cỗ người xứ Nẫu

“Tré” Bình Định – Món đặc sản Quy Nhơn không thể thiếu trên mâm cỗ người xứ Nẫu

Nếu từng du lịch Phú Yên hay có dịp ghé qua vùng đất võ Bình Định, hãy tìm ngay một địa chỉ tin cậy và uy tín để mua và thưởng thức món “tré” đặc biệt – một trong những đặc sản Quy Nhơn ngon nổi tiếng.

“Tré” là một món ăn lâu đời, là mồi nhậu và cũng được coi là món ngon độc đáo, không thể thiếu trên mỗi mâm cỗ của người dân xứ Nẫu. Tuy nhiên, cái tên lạ lùng này xuất phát từ đâu? Khi nào? Hay “Tré Bình Định là gì?“, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về món đặc sản độc đáo này.

Tré Bình Định

Tré Bình Định – Đặc sản Quy Nhơn nổi tiếng

Tré Bình Định là gì?

Xem thêm: 

Với những ai lần đầu đi trên quốc lộ 1A đoạn ngang qua Bình Định, Quy Nhơn, chắc hẳn đều sẽ tự hỏi “Họ bán những chiếc cán chổi kia làm gì?“. Tuy nhiên, với những ai từng nghe nói hay từng được thưởng thức qua thì sẽ nhận ra ngay rằng đây chính là món đặc sản Quy Nhơn nổi tiếng – Tré Bình Định.

Tré Bình Định là gì

Tré Bình Định – Món nhậu độc đáo của người dân xứ Nẫu

Tré là một loại đặc sản nổi tiếng tại vùng đất du lịch này. Tré Bình Định được làm từ thịt heo hoặc thịt bò (thường là đầu, tai heo, thịt ba chỉ). Tất cả được chế biến và tẩm ướp theo tỷ lệ nhất định, sau đó được gói trong lá ổi (hoặc lá đinh lăng, lá dong, lá chuối), cuốn rơm bao quanh bên ngoài. Sau đó, để ở nơi khô ráo và chờ khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

Tré Bình Định không chỉ là món đặc sản nổi tiếng mà còn là món quà đặc sản Quy Nhơn và mồi nhậu, món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người dân xứ.

Nguồn gốc Tré Bình Định

Tré Bình Định

Ngay cả các cụ lão niên sống ở đây cũng không biết “Tré Bình Định” có từ bao giờ hay do ai làm ra đầu tiên. Chỉ biết rằng, món ăn độc đáo, bình dị này đã theo cuộc sống người dân nơi đây qua hàng trăm năm, trở thành một món ăn truyền thống, một thứ đặc sản nổi tiếng gần xa và là một trong những cách nhắc du khách về sự hiếu khách cũng như vẻ đẹp du lịch, nét văn hoá ẩm thực của người dân nơi đây.

Cách làm món Tré Bình Định

Nguyên liệu chính của món Tré Bình Định này là thịt thủ hoặc thịt tai heo, vừng (mè), thính, riềng, tỏi ớt và lá ổi non (có thể thay thế bằng lá đinh lăng). Thịt lợn được làm sạch, trần qua nước sôi, sau đó thái nhỏ và trộn cùng thính gạo giã nhỏ và chút gia vị (như cách làm nem tai của người Bắc).

Tré Bình Định

Cuốn tré đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo của người làm

Sau công đoạn chế biến thì “gói tré” chính là phần quan trọng nhất. Trải lá riềng hoặc lá chuối ra mặt bàn, để lên đó ít lá ổi non hoặc lá đinh lăng, sau đó xếp thịt heo đã được chế biến ở trên đều lên, cuộn chặt tay và bó lại bằng lạt hoặc có nơi sử dụng nilon. Cuối cùng là sử dụng rơm sạch để bọc xung quanh bên ngoài, buộc chặt thêm một lần nữa rồi chờ khoảng vài ngày là có thể mang ra dùng.

Để món Tré Bình Định được ngon mắt từ ngoài vào trong, đòi hỏi người gói phải khéo léo xếp từng lớp lá xanh, ớt đỏ xen nhau, khi cuộn tré cũng phải thật chắc tay để thân tré được tròn, bầu mới là đúng chuẩn.

Cách ăn Tré Bình Định

Nhờ cách tẩm ướp và xử lý riêng mà món Tré Bình Định này có được hương vị rất riêng và đặc trưng không món đặc sản nào khác có được. Khi ăn, có thể cắt thàng từng khoanh và cho lên đĩa, màu vàng của rơm, màu xanh của lá cùng mùi thơm của thính gạo, của tỏi ớt không chỉ làm mâm cơm thêm màu sắc mà còn rất bắt mồi.

Tré Bình Định

Tré Bình Định khiến người ăn chỉ nhìn thôi đã thấy khó cưỡng

Không quá cầu kỳ thì có thể bỏ hẳn phần thịt tré ra đĩa, đánh tơi ra để dễ ăn và đẹp mắt hơn, sau đó cuốn kèm với bánh tráng, rau sống, chấm cùng tương ớt hoặc bát nước mắm chua ngọt… chỉ nghe tới đây thôi là đã không kiềm được lòng mà nước miếng đã tuôn ra ầm ầm.

Vị ngậy của thịt, thơm mùi thính tỏi, chút mặn mà của gia vị tẩm ướp cùng chút cay nhẹ của ớt, nếu kèm theo một bình rượu Bầu Đá trứ danh nữa thì không còn tuyệt hơn.

Cách bảo quản Tré Bình Định

Tré Bình Định

Trước khi quyết định mua, bạn nên hỏi người bán xem tré này được làm từ khi nào? Vì phải sau 2-3 ngày tré mới “chín” và có thể ăn được, đồng thời, tré cũng chỉ ngon nhất trong khoảng 3-5 ngày (để ngoài thời tiết thường). Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cắt tré thành từng khoanh khi ăn hoặc cho vào tủ lạnh (có thể được khoảng 10 ngày).

Tré Bình Định – đặc sản Quy Nhơn, là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ, là món khai vị tuyệt vời cho một chủ nhà hiếu khách. Đây cũng là món ăn truyền thống được người dân xứ Nẫu bày trên ban thờ Tổ Tiên và mỗi dịp cúng lễ hoặc ngày Tết.

Viết bình luận

You don't have permission to register