BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Tin Tức Du lịch   /  Top các món ăn đặc sản Tây Bắc nên thử trong đời

Top các món ăn đặc sản Tây Bắc nên thử trong đời

Tây Bắc có rất nhiều đặc sản, mỗi món lại có một hương vị và nét hấp dẫn riêng. Nếu chưa biết thì bạn có thể cùng khám phá các món ngon Tây Bắc cùng với Hanoi Tourism qua bài viết sau đây.

Nói đến Tây Bắc chúng ta không chỉ nghĩ đến cảnh đẹp, núi non hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang đẹp nao lòng người mà còn cả ẩm thực đặc sắc nơi đây. Tây Bắc có khí hậu 4 mùa đặc trưng rõ rệt khiến những con người nơi đây tạo ra nét ẩm thực rất riêng của vùng quê đồng thời góp phần làm phong phú thêm những món ăn đặc sản Tây Bắc vô cùng dân giã với những nét đặc trưng riêng.

Những đặc sản Tây Bắc ngon nổi tiếng nhất

1. Thịt trâu gác bếp

Đặc sản Tây Bắc – Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ngon Tây Bắc đặc trưng và rất được yêu thích. Thịt được lấy từ phần thịt nạc của con trâu xẻ từng miếng bằng bàn tay đem ướp gia vị như sả, ớt, tỏi, gừng, mắc kén… sau đó để ngấm rồi đem sấy khô dần dần trên than củi. Miếng thịt chín vừa tới vẫn giữ được nguyên độ ngọt của thịt và hương vị của gia vị ướp, ăn dai dai và rất thơm ngon chính là nét hấp dẫn của món ăn.

2. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói là món ăn đặc sản Tây Bắc, đây là một món ăn được chế biến khá cầu kỳ, vỏ bọc từ lòng của con lợn đem sơ chế sạch sẽ và ướp qua với rượu, nhân thịt nạc và mỡ xay nhỏ ướp cùng các gia vị như: hoa  hồi, quế, thảo quả, mật ong, tiêu, rượu…

Tiếp đó nhân được nhồi vào trở thành các khúc lạp xưởng dài, sau đó sẽ được đem ra phơi nắng cho khô rồi treo lên gác bếp để cho khói và hơi nóng bốc lên làm cho miếng lạp xưởng săn hơn và đậm đà hơn. Chúng ta có thể chế biến món ngon Tây Bắc này theo nhiều cách khác nhau, như: hấp, chiên, rán…

3. Hạt mắc khén

Hạt mắc khén là một loại gia vị nổi tiếng và dù không trực tiếp là một món ăn, nhưng đây cũng được coi như một trong những đặc sản Tây Bắc độc đáo và được được gọi là hạt tiêu rừng, thường được dùng để nấu hay tẩm ướp thức ăn hoặc để chấm rất thơm ngon.

Hạt có mùi thơm đặc trưng, vị độc đáo và đặc biệt gây tê đầu lưỡi khi nếm thử. Hạt mắc khén không những được người dân Tây Bắc sử dụng thường xuyên khi chế biến các món ngon Tây Bắc mà những du khách tới đây cũng hay tìm mua hạt mắc khén về dùng hoặc làm quà.

4. Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng được coi là món ăn đặc sản Tây Bắc nhiều chất dinh dưỡng và chỉ có vào mùa sinh sản của ong rừng (khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm). Chính vì lý do này nên món ngon Tây Bắc độc đáo như nhộng ong rừng khá quý hiếm và thường chỉ được tiếp đón khi có khách quý. Nếu đi đúng dịp bạn nhớ một lần thưởng thức món nhộng ong rừng xào thơm ngon này. Vị của chúng béo ngậy và mùi thơm của các loại gia vị sẽ khiến bạn yêu thích ngay.

5. Táo mèo khô

Táo mèo khô cũng được coi là một món đặc sản Tây Bắc, chúng có thể được chế biến để hầm canh hoặc ngâm rượu…Táo mèo khô còn được coi là một vị thuốc Đông Y dùng để bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh huyêt sáp, tiểu đường, tim mạch và tốt cho tiêu hóa… Đây là một loại đặc sản mà du khách rất hay mua về làm quà.

Táo mèo khô ngâm rượu làm cho các món ngon Tây Bắc ngon hơn, hấp dẫn và khiến người với người trở nên gần gũi, thân thiện hơn.

6. Sâu chít Điện Biên

Sâu chít là món đặc sản Tây Bắc mà bạn không thể tìm được ở bất cứ đâu ngoài vùng đất này. Chúng được dùng để nấu cháo hay chế biến thành nhiều món ngon Tây Bắc bổ dưỡng, các tác dụng bồi bổ cơ thể hoặc ngâm rượu uống rất tốt. Những con sâu chít đem đi ngâm rượu là những con béo tròn, căng mọng được lấy ra từ thân cây.

7. Cá bống vùi tro

Đến với Tây Bắc các bạn nhớ thưởng thức món đặc sản Tây Bắc đặc biệt của người dân tộc Thái tại huyện Phong Thổ, đó là món cá bống vùi tro. Vừa là một thức ăn độc đáo, lạ miệng, lại vừa là một ngón ngon Tây Bắc dân giã không thể bỏ qua.

Cá bống được bắt lên từ các con sông, con suối tại đây, được làm sạch rồi đem đi ướp với các loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc, ướp độ nửa tiếng rồi người ta quấn cá trong lá dong rồi vùi vào trong tro nóng, để chừng cứ 30 phút lại lật một lần, làm vậy cho đến khi chín hẳn.

8. Bê chao Mộc Châu

Mộc Châu bên cạnh những cảnh đẹp thì còn phải nói đến ẩm thực và thịt bê chao Mộc Châu cũng được coi là món ngon Tây Bắc khó cưỡng khi tới với vùng đất này.

Món thực hiện được món ăn đặc biệt này người ta thường chọn nguyên liệu là những con bê đực chưa từng ăn cỏ và mới được một tuần tuổi. Món ăn đặc sản Tây Bắc này vô cùng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn nhâm nhi với một chút táo mèo.

9. Cốm Tú Lệ

Cốm được làm từ giống lúa nếp tan đặc trưng, hạt mềm, có màu xanh đậm, hạt mềm và hậu vị đắng nhẹ mang đặc trưng của vùng Tú Lệ. Người dân tại đây vẫn làm đặc sản Tây Bắc này theo cách truyền thống, lúa được gặt vào buổi sáng mang về ngâm nước để loại bỏ hạt lép, sau đó được rang trong chảo lớn đến khi có mùi thơm chờ nguội rồi đem giã trong cối đá.

10. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ xắc được nấu từ những hạt gạo ngon nhất nơi đây nên rất dẻo và thơm ngon. Đặc biệt xôi được nấu thành nhiều màu sắc bắt mắt với các nguyên liệu màu được người dân lấy từ thiên nhiên. Đây là một món ăn sáng tạo và là món ăn truyền thống không, món ngon Tây Bắc không thể thiếu trong các dịp lễ tết.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những món ăn đặc sản Tây Bắc đặc sắc nhất, đến với Tây Bắc các bạn hãy nhớ thưởng thức các món ngon của núi rừng thiên nhiên nơi đây.

Viết bình luận

You don't have permission to register