BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Tin Tức Du lịch   /  Tết Nguyên đán 2021 sẽ cấm chơi đào rừng
Cấm chơi đào rừng dịp Tết nguyên đán 2021

Tết Nguyên đán 2021 sẽ cấm chơi đào rừng

Cần cấm tuyệt đối việc chặt phá đào rừng để đón Tết. Trên các bờ đê, đường phố các cây đào rừng đẹp như vậy bị chặt về bày la liệt, bán không được thì làm củi, như vậy làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp? Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết“.

Cấm chơi đào rừng dịp Tết nguyên đán 2021

Những cành đào rừng được bày bán như rau trên khắp các vỉa hè Hà Nội

Đây là chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là một quyết định có thể nói mang tính bước ngoặt lớn, làm thay đổi thói quen và sở thích của nhiều người dân Hà Nội bao năm qua. Tuy nhiên, thực tế thì đây cũng là điều đúng đắn nên làm để bảo vệ tài nguyên “rừng vàng” của Việt Nam, khi hiện nay, nạn chặt phá rừng đang diễn ra thường xuyên, với những thủ đoạn tinh vi, manh động và núp bóng dưới nhiều hình thức.

Chơi hoa ngày Tết là nét đẹp trong văn hoá truyền thống người Việt, nhưng một phần vì lối sống phóng túng, thay vì chọn mua một cành đào bích thì người dân đã chuyển nó thành sự xa hoa, “thi đua” khi lên tận miền ngược để chặt, mua bằng được một cành đào rừng lớn về chơi… vài ngày. Gốc, cành đào rừng nào càng to, càng độc và lạ thì càng đắt tiền, nhưng như thế mới thể hiện được “chất”, được “độ chơi” của gia chủ.

Cấm chơi đào rừng dịp Tết nguyên đán 2021

Hình ảnh không khó để thấy những ngày cận Tết

Để một cây non phát triển, lớn và ra hoa cần tới vài năm, thậm chí lâu hơn, nhưng để đốn hạ, chặt nó xuống thì chỉ cần vài phút. Nhiều người lo lắng về việc Chính phủ cấm chặt phá đào rừng, cuộc sống của người dân địa phương sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi họ không có nhiều kế sinh nhai, việc chặt bán những cành đào rừng này cũng là sinh kế chính của họ. Nhưng với tốc độ chặt phá đào rừng như trước đây, không khó để có thể nói khi nào những rừng đào này sẽ bị tận diệt và việc họ lại lâm vào khó khăn chỉ là sớm muộn.

Cấm chơi đào rừng dịp Tết nguyên đán 2021

Hoa đào góp phần làm tăng vẻ đẹp nơi vùng cao

Một nước đi khác mà bản thân chính quyền địa phương cũng như những người có trách nhiệm có thể làm, đó là giữ lại, bảo vệ những khu rừng đào này, biến chúng thành một điểm du lịch hút khách, để khách tới đây không phải mang đào về mà là ngắm, chiêm ngưỡng chúng và cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên. Đây cũng là cách hiệu quả để giúp du lịch tỉnh phát triển và hấp dẫn hơn.

Viết bình luận

You don't have permission to register