BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Lễ hội Phú Yên nào hấp dẫn du khách nhất?

Lễ hội Phú Yên nào hấp dẫn du khách nhất?

Đầu năm không chỉ là thời điểm du lịch Phú Yên đẹp nhất mà đây còn là khoảng thời gian mà vùng biển xanh cát trắng này diễn ra rất nhiều lễ hội lớn và có ý nghĩa về mặt tâm linh với người dân địa phương. Nếu may mắn tới đây vào đúng dịp này, bạn không nên bỏ qua một số lễ hội Phú Yên nổi tiếng sau đây.

Việc tham gia vào các lễ hội địa phương không chỉ là cách giúp chúng ta hiểu hơn về văn hoá, cuộc sống và con người nơi đây mà còn là cách để chúng ta có cái nhìn khác biệt hơn về vùng đất biển trời mênh mang này.

Lễ hội Phú Yên

Lễ hội Phú Yên giúp du khách hiểu hơn về vùng ven biển này

Những lễ hội Phú Yên hấp dẫn nhất

Xem thêm: 

Lễ hội Phú Yên – Lễ bỏ mả

Lễ hội Phú Yên

Một trong những lễ hội Phú Yên đặc sắc của dân tộc Ê-đê

Lễ bỏ mả là một lễ hội mang đậm dấu ấn tâm linh của đồng bào dân tộc miền núi nơi đây. Với hai phần nghi thức tách biệt được tiến hành lần lượt, gồm phần lễ (khấn để đưa linh hồn người đã khuất về với Tổ Tiên, xây dựng nhà mồ) và sau đó là phần hội với các hoạt động múa hát, cồng chiêng, kể khan.

Lễ hội Phú Yên – Lễ hội cầu ngư

Le hoi Phu yen

Lễ hội cầu ngư khá phổ biến tại các tỉnh ven biển miền Trung

Lễ cầu ngư không chỉ là lễ hội truyền thống riêng tại tỉnh du lịch Phú Yên là đây cũng là một lễ hội Quy Nhơn nổi tiếng và đồng thời là hoạt động văn hoá tín ngưỡng chung của người dân ven biển miền Trung.

Riêng tại Phú Yên, lễ hội này được diễn ra vào khoảng từ tháng Giêng đến tháng Sáu Âm hàng năm và được tiến hành tại các lăng cá Ông với mục đích cầu xin một năm trời yên sóng lặng, thuyền đầy cá tôm cũng như cầu mong sự bình an cho ngư dân đi biển.

Lễ hội Phú Yên – Lễ hội Chùa Đá Trắng

Top Lễ hội Phú Yên

Chùa Đá Trắng cổ kính và trầm mặc

Được tổ chức ngày mùng 10, 11 tháng Giêng âm lịch tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An. Chùa Đá Trắng là ngôi chùa đặc biệt, được xây dựng từ năm 1797, chùa có Đại hồng chung nặng 330kg do Hòa thượng Pháp Ngũ đúc tại kinh đô Phú Xuân. Mỗi dịp lễ hội Phú Yên này được tổ đều đông đảo tăng ni phật tử và du khách gần xa tới tham dự và chiêm bái.

Lễ hội Phú Yên – Hội đâm trâu

danh sach le hoi phu yên

Lễ đâm trâu của dân tộc Ba-na

Người dân Phú Yên, đặc biệt là bà con đồng bào thiểu số nơi đây tin rằng, việc “tế thần Núi, thần Nước” bằng trâu là cách thể hiện lòng thành và cầu xin sự may mắn, sức khoẻ cho mọi người. Chính vì thế, lễ hội đâm trâu sẽ được diễn ra vào ngày thứ 3 của lễ hội Phú Yên này. Một điều thú vị là, lễ hội sẽ được mở rộng và mời toàn bộ khách khứa từ các buôn làng bên cạnh, các quan khách… với quan niệm, càng nhiều người thì càng may mắn.

Lễ hội Phú Yên – Hội đêm thơ Nguyên Tiêu trên Núi Nhạn

Vẻ đẹp lung linh huyền ảo của Tháp Nhạn

Núi Nhạn, tháp Nhạn là một trong những điểm du lịch Phú Yên nổi tiếng và cũng là nơi tổ chức những buổi biểu diễn văn nghệ, lễ hội Phú Yên để phục vụ du khách. Nổi bật nhất trong số đó chính là hội đêm thơ núi Nhạn được tổ chức vào đêm Rằm tháng Giêng Âm lịch ngay tại sân tháp.

Lễ hội Phú Yên – Hội bài chòi

Nghệ thuật hát bà chòi được bảo vệ và phát huy

Hội bài chòi là một hình thức diễn xướng dân gian phổ biến ở Nam Trung Bộ và là một lễ hội Phú Yên vô cùng đặc sắc, mang đậm màu sắc dân gian. Nghệ thuật Bài chòi Phú Yên đã được Bộ Văn hoá thể thao và du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Hiện nay, lễ hội này đang được quan tâm và tổ chức với quy mô và sự chuyên nghiệp hơn nhằm duy trì và bảo tồn một giá trị văn hoá lâu đời.

Lễ hội Phú Yên – Lễ hội đầm Ô Loan

Danh sách Lễ hội Phú Yên

Hội dua thuyền tại đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan là địa danh nổi tiếng về các món ăn đặc sản Phú Yên như sò huyết hay cua Huỳnh đế… ngoài ra, đây còn là nơi diễn ra lễ hội Phú Yên đặc sắc với rất nhiều hoạt động cũng như cuộc thi náo nhiệt, thu hút đông đảo du khách thập phương vào ngày mùng 7 tháng Giêng tại xã An Cư, làng chài Tuy An.

Lễ hội Phú Yên – Lễ hội đua ngựa An Xuân

Lễ hội đua ngựa hiếm có còn sót lại tại Việt nam

Là một trong số ít những lễ hội đua ngựa đặc sắc còn sót lại tại Việt Nam hiện nay, hội đua ngựa An Xuân (hay còn gọi là hội đua ngựa gò Thì Thùng) được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm và thu hút tới hàng chục ngàn người tham gia. Lễ hội Phú Yên này vừa là một hoạt động chào mừng năm mới, đồng thời cũng là để nêu cao tinh thần thượng võ của dân nơi đây.

Một số lễ hội Phú Yên khác

  • Lễ hội Phú Yên – Lễ hội mùa
  • Lễ cúng đất
  • Lễ hội Phú Yên – Hội đền Lương Văn Chánh
  • Lễ hội Phú Yên – Hội đền thờ Lê Thành Phương
  • Lễ hội Đồng Cam
  • Lễ hội chùa Từ Quang
  • Hội chùa Ông
  • Lễ hội Sông nước Tam Giang
  • Lễ hội Phú Yên – Lễ hội đua thuyền sông Đà Rằng

 

Viết bình luận

You don't have permission to register