BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Khám phá vườn quốc gia Phú Quốc

Khám phá vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách nhất hiện nay. Không chỉ vì có vẻ đẹp hoang sơ, phong phú về các loại động thực vật mà nơi này còn là điểm du lịch Phú Quốc nổi tiếng, được các du khách thích khám phá, yêu thích thiên nhiên tìm đến chinh phục.

Không giống với những gì người ta tưởng tượng về một “thiên đường biển đảo” với những nắng gió, biển xanh và nắng vàng, vườn quốc gia Phú Quốc thực sự là một thảm nguyên sinh đa dạng và tuyệt vời, hiếm hoi còn sót lại một cách gần như nguyên vẹn nhất.ư

Kinh nghiệm khám phá vườn quốc gia Phú Quốc

Kinh nghiệm đi vườn quốc gia Phú Quốc

Xem thêm: 

Vườn quốc gia Phú Quốc nằm ở đâu?

Vườn quốc gia Phú Quốc nằm ở phía Bắc đảo và thuộc bãi Thơm, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tính theo vị trí địa lý thì vườn quốc gia Phú Quốc trải dài từ 10°12′ đến 10°27′ vĩ Bắc và từ 103°50′ đến 104°04′ kinh Đông.

Vườn có ranh giới hành chính thuộc các xã: Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, và thị trấn Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đường đi tới vườn quốc gia Phú Quốc

Giới thiệu về vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc có diện tích lên tới hơn 31.000ha và chiếm khoảng 70% diện tích của huyện đảo này. Được chia thành 3 khu vực chính, bao gồm: khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính, dịch vụ, tương ứng với 3 nhiệm vụ chính của vườn quốc gia Phú Quốc, đó là:

 • Bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới và hải đảo
 • Duy trì và phát triển độ che phủ của thảm thực vật rừng để đảm bảo chức năng rừng phòng hộ đầu nguồn, cũng như cung cấp nguồn nước ngọt cho người dân, phát triển kinh tế, xã hội của huyện đảo Phú Quốc
 • Củng cố an ninh quốc phòng, tăng cường sức mạnh cho tuyến phòng thủ tây nam Việt Nam

Vườn quốc gia Phú Quốc bao trọn 3 dãy núi lớn nhất đảo là Hàm Ninh, Hàm Rồng và Gành Dầu cùng với khoảng 60km đường bờ biển trải dài tuyệt đẹp. Hiện nay, trong vườn quốc gia này đang có hàng trăm loài cây đại mộc, thảo dược quý cũng như loài cây ký sinh đặc thù giá trị khác. Ngoài ra, nơi đây cũng có rất nhiều loài động vật hiếm quý được sách Đỏ Việt Nam cũng như thế giới ghi nhận và bảo vệ.

Nên đi vườn quốc gia Phú Quốc tháng mấy?

Như đã nói trong bài “Du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất?“, đảo Ngọc này có 2 mùa, đó là mùa mưa hoặc mùa khô. Với khách du lịch thông thường, sẽ lựa chọn mùa khô để có thể di chuyển dễ dàng và trải nghiệm chuyến đi một cách hoàn hảo nhất, tuy nhiên, với những người lựa chọn chủ yếu là du lịch khám phá thì bạn hoàn toàn có thể chọn đến vườn quốc gia Phú Quốc vào mùa mưa.

Với nền sinh thái cơ bản là đường đất, rừng cây lá nên vào mùa mưa, đường đi khá trơn và nhất là khi di chuyển qua các đoạn suối, thác, đá và nhiều rễ cây sẽ nguy hiểm nếu bạn không quen. Mặc dù vậy, nhưng cũng rất nhiều du khách, đặc biệt là người nước ngoài, lựa chọn cách “phượt” qua cung đường này để tận hưởng chuyến đi và lấy niềm vui là phần thưởng cho mình.

Một đoạn trong đường đi về từ vườn quốc gia Phú Quốc

Đi tới vườn quốc gia Phú Quốc thế nào?

Vì phần lớn diện tích của vườn quốc gia Phú Quốc là các xã và vùng có người dân sinh sống, nên việc di chuyển tới đây hầu như không có bất cứ khó khăn nào. Bạn chỉ cần đi tới địa phận các xã Bãi Thơm, Cửa Dương hay Hàm Ninh, sau đó đi theo hướng Đông hoặc hướng Bắc khoảng 10km là sẽ thấy vạt rừng xanh thẳm và ngút ngàn.

Tổng chiều dài con đường cắt ngang qua vườn quốc gia Phú Quốc dài khoảng 90 km với 12 cây cầu. Đoạn đường từ Hàm Ninh đến bãi Thơm (khoảng 50km), được cho là khó đi nhất do địa hình đường rừng và mục đích bảo tồn cao nên sẽ hạn chế xe cộ đi qua.

Vườn quốc gia Phú Quốc có gì hấp dẫn?

Về cơ bản, vườn quốc gia Phú Quốc không phải là nơi dành cho người thích nghỉ dưỡng. Nhưng tới đây, bạn có thể tự mình khám phá thảm động thực vật rừng đa dạng, những cây đại thụ hàng trăm năm tuổi, những loài gỗ quý, các loài động vật hiếm quý không đâu khác có được. Những thân cây lớn hàng chục người ôm, những rể cây khổng lồ, xù xì được tô điểm bằng những khóm hoa hải đường, hoa sim, hoa mua… nhiều màu sắc khiến không gian nơi đây trở lên cuốn hút một cách lạ kỳ.

Ngoài việc có thể chiêm ngưỡng những dòng nước trắng xóa, mát lạnh từ suối Tranh, suối Đá Bàn, đẹp như một bức tranh thủy mặc, bạn còn có cơ hội chinh phục ngọn núi Chúa  – được mệnh danh là “nóc nhà Phú Quốc” với độ cao 603m so với mực nước biển.

Những lưu ý khi di chuyển trong vườn quốc gia Phú Quốc

Không chỉ là một điểm du lịch khám phá cho những ai đam mê hoạt động cảm giác mạnh và yêu thích thiên nhiên mà vườn quốc gia Phú Quốc còn là nơi bảo tồn, nuôi dưỡng và nhân giống hàng trăm ngàn loài động thực vật hiếm quý, có giá trị cũng như là tấm lá chắn và nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng cho toàn bộ huyện đảo này.

Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc của nhiều người thì thời gian đi vườn quốc gia Phú Quốc tốt nhất là khoảng cuối tháng 2 tới cuối tháng 9, hoặc khoảng tháng 10 – tháng 12 hàng năm (nếu các bạn là người thích khám phá và không ngại di chuyển ngay cả khi trời mưa).

 • Nên chuẩn bị sẵn bản đồ du lịch Phú Quốc, đặc biệt là bản đồ di chuyển trong vườn quốc gia này
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, trang phục và vật dụng cần thiết cho việc di chuyển trong rừng
 • Luôn mang theo áo mưa, thuốc chống côn trùng, balo hoặc túi chống nước để bảo vệ các đồ cá nhân khác
 • Nước uống
 • Điện thoại hoặc máy ảnh
 • Pin dự phòng
 • Quần áo bơi hoặc quần áo để thay khi bạn muốn tắm thác
 • Tìm hiểu trước thông tin hoặc hỏi qua dân bản địa, kiểm lâm trước khi vào rừng

Viết bình luận

You don't have permission to register