BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Du lịch Tây Bắc mùa lúa chín – Ngắm “sóng vàng” nơi rẻo cao

Du lịch Tây Bắc mùa lúa chín – Ngắm “sóng vàng” nơi rẻo cao

Núi rừng Tây Bắc mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Nhưng cứ đến tháng 9 tháng 10 – mùa lúa chín, Tây Bắc lại khoác lên mình một sắc vàng óng ả và đây được coi là mùa đẹp nhất trong năm tại đây. Những cánh đồng lúa vàng trên những thửa ruộng bậc thang lối nhau từng tầng đến tận chân trời, như những lớp sóng vàng sóng sánh giữa tầng không, tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ như báo hiệu cho thời gian du lịch Tây Bắc mùa lúa chín bắt đầu.

Tây Bắc mùa lúa chín

Du lịch Tây Bắc mùa lúa chín có gì?

Lịch sử trồng lúa nước ở vùng núi là có từ rất lâu đời, và là nguồn sống chính của các đồng bào dân tộc nơi đây. Để tạo ra được những thửa ruộng bậc thang là cả một sự tính toán, và công sức của con người tạo nên. Những bậc thang của ruộng đầu tiên phải lựa chọn ở những khe núi, sau đó tịnh tiến dần về phía chân núi, chân đồi để tạo nên các bậc ruộng hình thang.

Từ xuất phát điểm là công việc hàng ngày, “miếng cơm” của người dân mà không biết từ khi nào, những thửa ruộng bậc thang đã dần trở thành một thứ “đặc sản vùng cao”, thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu với các phượt thủ đam mê màu vàng óng ả của lúa chín. Sự hấp dẫn này còn tăng lên và thể hiện rõ qua các tour du lịch Tây Bắc mùa lúa chín được tổ chức và cực đắt khách vào khoảng thời gian này.

Tây Bắc mùa lúa chín

Với nhiều người, lên Tây Bắc để khám phá đã không còn hấp dẫn họ, mà điều hấp dẫn và đưa họ tới mảnh đất vùng cao này chính là để du lịch Tây Bắc mùa lúa chín, để chiêm ngưỡng “mảnh vàng rực rỡ” như một tấm thảm được thiên nhiên dệt lên và trải đều, phủ kín khắp núi rừng. Đặc biệt, nhờ cấu tạo địa hình nơi đây chủ yếu đều là núi cao, vực sâu trập trùng, là những rừng thông bạt ngàn, tầng tầng lớp lớp xếp chồng lên nhau đã tạo nên một bức tranh phong cảnh vô cùng ngoạn mục.

Du lịch Tây Bắc mùa lúa chín lúc nào?

Du lịch Tây Bắc mùa lúa chín không khó và thời gian cũng rất dễ để chúng ta chủ động. Bởi Tây Bắc một năm chỉ trồng một vụ lúa, và các thời điểm gieo hạt cũng không giống nhau nên thời điểm lúa chín cũng không đồng đều. Sapa Quảng Bạ lúa chín sớm nhất, sau đó đến Mù Cang Chải, nhưng cứ cuối tháng 9 đầu tháng 10 là thời điểm mùa gặt của người dân, chính là thời điểm lúa chín rộ nhất. Thời tiết lúc này lại rất dễ chịu để các bạn đến trải nghiệm và ngắm nhìn những sóng vàng óng ảnh từng tầng  đến tận chân trời

Ruộng bậc thang Sa Pa

Du lịch Tây Bắc mùa lúa chín không chỉ là điểm hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước mà tạp chí du lịch “Travel and Leisure” (Mỹ) cũng đã bình chọn ruộng bậc thang ở Sapa n là “Một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất Châu Á và thế giới“.

Vào mùa thu khắp các bản làng Trung Chải, Sa Pả, Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van ngập tràn một màu vàng của lúa chín. Đặc sắc nhất là danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Sa Pa nằm ở thung lũng Mường Hoa (cách thị trấn Sa Pa gần 10 km về phía Tây Nam). Nằm trên địa bàn các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào huyện Sa Pa, có diện tích rộng khoảng 935,4 ha, đây là điểm du lịch Tây Bắc mùa lúa chín rộng nhất, đẹp nhất và được đánh giá cao nhất.

Tiếp đến phải kể đến những thửa ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì, được hình thành cách đây hàng trăm năm bằng sức bền bì, khéo léo của bàn tay của người dân La Chí, Dao, Nùng. Trong khi đó, hệ thống ruộng bậc thang ở huyện vùng cao Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái là hệ thống được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia đầu tiên tại Việt Nam có diện tích rộng gần 2.200 ha. Ngoài Mù Cang Chải thì Hoàng Su Phì cũng là một điểm du lịch Tây Bắc mùa lúa chín được yêu thích nhất.

Ruộng bậc thang

Cứ mỗi mùa lúa chín đến trên những thửa ruộng bậc thang trập trùng, nối tiếp nhau như bừng sáng lên một màu vàng ươm, trải khắp trên các vạt núi đồi của Tây Bắc. Đứng từ xa chúng ta có thể thấy những dải lúa bậc thang như được dát vàng sáng long lanh từ chân núi đến tận trời xanh như những bậc thang đến tận chân trời, chẳng thế mà du lịch Tây Bắc mùa lúa chín luôn là một trong những tour du lịch hấp dẫn du khách nhất những ngày đầu thu.

Những bông lúa chín trĩu nặng, uốn cong phủ kín một màu vàng óng ả, trên khắp các triền đồi ngọn núi chập chùng nối tiếp nhau đến xa ngút tầm mắt, thấp thoáng giữa một màu vàng rực rỡ đó là những căn chòi gỗ nhỏ đơn sơ của người dân để canh lúa, sự kết hợp đơn giản nhưng lại tạo thành một bức tranh phong cảnh đẹp độc đáo mà chỉ khi đến du lịch Tây Bắc mùa lúa chín mới có cơ hội để chiêm ngưỡng.

Viết bình luận

You don't have permission to register