BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Du lịch Bình Liêu tháng 3, 4 – Mùa hoa bỏ lỡ
Du lịch Bình Liêu mùa hoa trẩu

Du lịch Bình Liêu tháng 3, 4 – Mùa hoa bỏ lỡ

Du lịch Bình Liêu tháng 7,8, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn những thác nước tung bọt trắng xoá cùng dòng nước mát lạnh, trong vắt. Du lịch Bình Liêu tháng 11 có những đồi cỏ lau đẹp như thiên đường, du lịch Bình Liêu tháng 12 thì đặc sắc lễ hội hoa sở, hội mùa vàng. Vậy còn những thời gian khác thì sao? Du lịch Bình Liêu tháng 3,4 có gì?

Du lịch Bình Liêu mùa hoa trẩu

Du lịch Bình Liêu tháng 4 – Mùa hoa trẩu

Du lịch Bình Liêu tháng 3,4 – Mùa hoa trẩu

Xem thêm: 

Cứ vào độ thời gian này trong năm, các vùng núi phía Bắc nước ta sẽ rực rỡ với màu đỏ cháy của hoa gạo, màu trắng tinh khôi của hoa ban, nhưng cũng vào khoảng thời gian này, nếu có dịp tới du lịch Bình Liêu, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với vẻ đẹp của một loài hoa với cái tên khá đặc biệt “hoa trẩu“.

Hoa trẩu là gì?

Nếu hoa sở là đại diện của Bình Liêu tháng 12 thì hoa trẩu lại chính là hình ảnh của vùng đất này vào những ngày tháng giao mùa xuân – hạ. Không mọc đơn lẻ và có kích thước lớn như hoa sở, hoa trẩu Bình Liêu mọc thành từng chùm, mỗi chùm gồm nhiều bông hoa nhỏ, cánh trắng điểm nhuỵ vàng và chuyển dần sang đỏ thắm khi tàn.

Du lịch Bình Liêu mùa hoa trẩu

Những cánh hoa trẩu trắng với nhuỵ vàng e ấp

Cũng có 5 cánh, nhưng cánh của hoa trẩu nhỏ hơn, dài và dày hơn hơn so với hoa sở. Nhuỵ hoa sở mọc chìm vào trong như bông hoa cúc nhỏ và được những cánh hoa bảo vệ, nhưng hoa trẩu thì không. Nhuỵ hoa trẩu nở và đâm hẳn ra ngoài, giống như những vòi nhuỵ của hoa ly hay hoa loa kèn.

Hoa trẩu mùi thơm dịu nhẹ, có nhiều tác dụng và là một trong những loài cây gắn bó lâu năm với người dân đồng bào các dân tộc Bình Liêu đã từ nhiều thế hệ nay. Không ai biết hoa trẩu có từ bao giờ hay vì sao loài hoa đẹp, dịu dàng này lại có cái tên kỳ lạ đến thế, nhưng chỉ biết rằng, đối với cuộc sống người dân nơi đây thì hoa trẩu Bình Liêu quan trọng và cũng được coi là một điểm nhấn, một nét đẹp riêng của mảnh đất vùng cao này.

Du lịch Bình Liêu mùa hoa trẩu

Hoa trẩu gắn bó với cuộc sống của những người dân tộc ở Bình Liêu

Tác dụng của hoa trẩu là gì?

Cũng giống như hoa sở, hoa trẩu có nhiều tác dụng hữu ích trong cuộc sống, như:

  • Cành lớn và thân cây để lấy gỗ
  • Hạt trẩu có thể ép lấy dầu để chế biến thành keo, sơn
  • Nghiền gỗ trẩu có thể lấy được “đất” nguyên liệu để trồng nầm
  • Vỏ cây được dùng làm thuốc chữa đau răng

Ngày nay, cũng với hoa sở, hoa trẩu cũng được coi như hình ảnh đại diện cho du lịch Bình Liêu và mang lại giá trị về văn hoá du lịch, kinh tế cho tỉnh nhà.

Du lịch Bình Liêu mùa hoa trẩu

Du lịch Bình Liêu tháng 4 có gì?

Du lịch Bình Liêu mùa hoa trẩu

Tour Bình Liêu mùa hoa trẩu là cả một bức tranh đẹp và tinh khôi không kém bất cứ khoảng thời gian cao điểm du lịch nào khác trong năm. Những chùm hoa trẩu nhỏ, trắng muốt với nhuỵ vàng nổi bật như đang cố ngoi lên, cố làm bản thân nổi bật hơn giữa những tán cá cây rậm rạp và xanh rì. Những con đường nhỏ, quanh co với những cây hoa trẩu nở trắng hai bên khiến từng bước chân du khách như thong dong hơn, bất cứ ai đang mang trong lòng chút tâm sự cũng đều có thể dễ dàng lạc bước trong chính tâm hồn của mình.

Du lịch Bình Liêu mùa hoa trẩu

Những bông hoa trẩu rụng rơi, phủ kín mặt đất

Hình ảnh một bãi cỏ xanh, trên mặt đất rơi đầy hoa trẩu, những bông hoa trắng nhỏ, đậu lại trên bờ giậu, trên bãi cỏ, trên từng hàng rào đá sẽ thực sự là một bức thiên nhiên tản mạn đầy lãng đãng và cuốn hút. Những con đường mòn phủ đầy hoa trẩu khiến du khách tới đây không nỡ đi qua, vì sợ bước chân của mình, dù cẩn thận và khéo léo tới đâu cũng có thể vô tình giẫm nát cái thứ màu trắng, nhỏ bé và dịu dàng kia.

Từ xa nhìn, chính những chùm hoa trẩu đang rung rinh, toả hương man mác này lại là “ngọn hải đăng” chỉ đường cho từng nhóm phượt thủ và như báo hiệu đã đặt chân tới Bình Liêu, tới vùng Tây Bắc đầy thương nhớ này.

Ngoài việc tản bộ hay chạy xe lòng vòng trên những cung đường đầy hoa trẩu nở san sát, khách du lịch Bình Liêu vẫn còn một “đặc sản” chính, đó chính là những cột mốc trên cung đường tuần tra biên giới. Trên thực tế, chính cung đường này cùng những cột mốc huyền thoại và khung cảnh hoành tráng, hùng vỹ khi nhìn từ đỉnh “sống lưng khủng long” mới là điều thực sự hấp dẫn du khách tới với mảnh đất này.

Viết bình luận

You don't have permission to register