BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Tin Tức Du lịch   /  Du lịch Bình Liêu chào đón du khách với loạt trải nghiệm thú vị

Du lịch Bình Liêu chào đón du khách với loạt trải nghiệm thú vị

Như mọi năm, năm nay “Tuần Văn hóa – Du lịch, Hội mùa vàng và Hội hoa sở Bình Liêu” được tổ chức nhằm tiếp tục kích cầu du lịch huyện. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn chưa kết thúc, đây là hoạt động hữu ích góp phần giúp tỉnh Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu đón 2 triệu khách du lịch trong năm 2021 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong những tháng cuối năm 2021 của huyện Bình Liêu.

Các hoạt động được tổ chức trong dịp này không chỉ có ý nghĩa với việc quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện mà còn từng bước khẳng định dấu ấn đặc sắc của du lịch Bình Liêu trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Trong tuần lễ này, có hai hoạt động lễ hội đặc biệt và nổi bật nhất đó là:

Lễ mừng cơm mới

Mâm cúng cơm mới của người dân Bình Liêu

Lễ mừng cơm mới là Tết truyền thống mang đậm bản sắc của người dân tộc Tày ở Bình Liêu, được tổ chức vào tháng 10 Âm lịch hàng năm ở đình Lục Nà, để cảm tạ trời đất và ông bà tổ tiên đã phù hộ cho một năm mưa thuận gió hoà và cầu cho một năm mới được mùa, an lành mọi người hạnh phúc.

Tái hiện nghi lễ thôi nôi của người Tày

Theo phong tục của người dân tộc Tày, lễ thôi nôi là lễ thức đầu tiên trong vòng đời của con người nên rất được coi trọng. Vào ngày đầy tháng của các em bé mới sinh, gia đình nào cũng phải mời thầy Tào hoặc Then đến làm lễ và đặt tên cho cháu bé.

Tái hiện lễ thôi nôi của người dân tộc Tày

Họ hàng khi đến dự lễ vật cũng mang theo gà mái tơ, gạo nếp thơm, cái nôi được làm từ cây tre, địu thổ cẩm… Khi buổi lễ kết thúc cũng là lúc đứa bé sẽ được công nhận là một thành viên mới của gia đình và dòng họ. Sau lễ thôi nôi, đứa bé mới được ra ngoài hay về ông bà ngoại chơi. Người mẹ cũng chính thức hết thời gian ở cữ và bắt đầu vừa nuôi con vừa quay lại công việc của mình.

Ngoài ra, ban tổ chức còn rất nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật, hoạt động thú vị và đặc sắc khác để chào đón khách du lịch như:

  • Giao lưu nghệ thuật “Chạm mùa yêu
  • Chương trình dù lượn “Bay trên mùa vàng
  • Triển lãm ảnh Nhà Văn hóa bản Ngàn Pạt
  • Giải leo núi “Chinh phục sống lưng Khủng long
  • Lễ khánh thành điểm dừng chân cột mốc 1305
  • Các trò chơi dân gian đẩy gậy, kéo co, đu quay, cầu khỉ, ném còn…
  • Giao lưu bóng đá giữa các cô gái Sán Chỉ

Một số hình ảnh khác:

Tới Bình Liêu thời điểm này, du khách không chỉ được tham dự các lễ hội mà còn có thể ghé thăm vườn hoa Cao Sơn, danh thắng ruộng bậc thang, di tích Thác Khe Vằn, các cột mốc biên giới…

 

 

Viết bình luận

You don't have permission to register