BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Bản tin Hanoi Tourism   /  Định hướng phát triển du lịch Nông nghiệp – Nông thôn liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP

Định hướng phát triển du lịch Nông nghiệp – Nông thôn liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP

Nếu trước đây, du lịch chủ yếu là đến những nơi mới, lựa chọn các điểm tham quan thắng cảnh hay resort, khu nghỉ dưỡng 5 sao đầy sang trọng và tiện nghi thì giờ đây, khách du lịch lại đang có xu hướng chuyển dịch dần theo hướng “du lịch xanh, du lịch nông thôn“.

Ngày càng có nhiều du khách lựa chọn hình thức du lịch nông nghiệp nông thôn

Đánh thức tiềm năng và phát triển du lịch Nông nghiệp – Nông thôn gắn liền với quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm OCOP cũng đang là một trong những mục tiêu mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đề ra trong cuộc hội thảo trực tuyến diễn ra cách đây không lâu.

Du lịch Nông nghiệp – Nông thôn là gì?

Du lịch Nông nghiệp – Nông thôn được hiểu là loại hình du lịch diễn ra ở các khu vực nông thôn, có quy mô kinh doanh nhỏ, không gian mở, du khách được tiếp xúc trực tiếp và hòa mình vào thiên nhiên, được tìm hiểu những đặc điểm đặc trưng, tiêu biểu cũng những di sản văn hóa xã hội và lịch sử, kinh tế, văn hóa truyền thống… của khu vực đó.

Theo UNWTO – Tổ chức Du lịch Thế giới, du lịch và phát triển nông thôn là cơ hội để quảng bá tiềm năng của du lịch trong việc tạo ra việc làm và cơ hội cho cộng đồng nông thôn, thúc đẩy sự hòa nhập và làm nổi bật vai trò của du lịch trong bảo tồn và quảng bá các di sản văn hóa và thiên nhiên.

Tầm quan trọng của du lịch Nông nghiệp – Nông thôn

Vì được tổ chức và diễn ra tại khu vực nông thôn, nên du lịch Nông nghiệp – Nông thôn mang lại rất nhiều ý nghĩa và giá trị đối với cả du khách cũng như chính người dân tại địa phương đó. Có thể kể tới như:

Đối với người dân địa phương

 • Khai thác tốt hơn về giá trị các tài nguyên du lịch đặc thù (văn hóa, lối sống, truyền thống, ẩm thực…)
 • Thúc đẩy tạo thêm việc làm cho người dân vùng
 • Cơ hội giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ các loại nông sản địa phương – OCOP (Gạo, miến dong, hoa quả, trái cây, sản vật tự nhiên…)
 • Tạo ra chuỗi liên kết cung ứng dịch vụ, giúp phát triển kinh tế địa phương
 • Được tiếp xúc với nhiều người, tiếp cận nhiều nguồn tài nguyên, tri thức, kỹ thuật… giúp nâng cao trình độ nhận thức, thay đổi tư duy, phương thức sản xuất cũ và hiện đại hóa từng bước đời sống lao động

Đối với khách du lịch

Với du khách, du lịch Nông nghiệp – Nông thôn không chỉ là chuyến đi giúp họ thư giãn sau ngày dài làm việc, tạm tránh khỏi những ồn ào, khói bụi thành phố mà còn nhận được nhiều giá trị và ý nghĩa khác:

 • Hít thở bầu không khí trong lành và tận hưởng không gian yên tĩnh
 • Thưởng thức các món ăn, đặc sản vùng miền
 • Tìm hiểu về cuộc sống nông thôn, những khó khăn, vất vả của người dân, khơi dậy tình cảm và ý muốn đóng góp, thúc đẩy sự phát triển địa phương
 • Tăng thêm các trải nghiệm thực tế cho du khách
 • Bảo tồn, gìn giữ thiên nhiên, văn hóa, di sản
 • Nâng cao ý thức cho cộng đồng

Du lịch Nông nghiệp nông thôn là cơ hội để mỗi địa phương quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP của mình

Gộp tất cả những lý do trên, có thể nói việc phát triển du lịch Nông nghiệp – Nông thôn mang ý nghĩa vô cùng to lớn với “sức khỏe của người Việt“. Từ “sức khỏe” ở đây có thể hiểu rộng, đó chính là “Sức khỏe” về cuộc sống, về tinh thần, về môi trường tự nhiên và bản sắc văn hóa của người Việt mỗi địa phương.

Du lịch Nông nghiệp – Nông thôn giúp phát triển kinh tế vùng miền, giúp quảng bá chính địa phương đó tới mọi người, mọi nơi. Kinh tế đi lên, điều kiện đời sống được nâng cao, tiếp cận khoa học hiện đại và tri thức mới, các vùng nông thôn sẽ dần thay đổi theo hướng tích cực hơn, người dân sẽ hạnh phúc hơn.

 

 

Viết bình luận

Register Now!

Join the SetSail community today & set up a free account.