BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Dịch vụ VISA

Một trong các loại giấy tờ vô cùng quan trọng và buộc phải có hiện nay nếu bạn muốn ra nước ngoài (xuất cảnh) hoặc được phép vào (nhập cảnh) một quốc gia khác, đó chính là VISA/PASSPORT.

VISA LÀ GÌ?

Hiểu đơn giản, Visa là “thị thực” hay “thị thực nhập cảnh”. Là loại giấy tờ đặc biệt, được Chính phủ của một nước cấp cho cá nhân người nước ngoài để cho phép họ được nhập cảnh vào nước của mình và ở lại trong khoảng thời gian nhất định.

Một số lại Visa đang được sử dụng hiện nay: 

 • Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…
 • Visa không di dân: Dùng để nhập cảnh vào một quốc gia trong 1 khoảng thời gian được cấp phép, ví dụ:
  • Visa du lịch: Được cấp cho cá nhân có nhu cầu du lịch nước ngoài và có giá trị trong vòng 30 ngày (kể từ ngày nhập cảnh)
  • Visa thương mại: Được cấp cho các cá nhân là người nước ngoài có mục đích tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại quốc gia đó. Visa thương mại có giá trị từ 90 đến 180 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) và được quyền xuất/nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế
  • Giấy phép tạm trú: Được cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên tại một quốc gia nào đó và có giá trị 1 năm (kể từ ngày nhập cảnh) và được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế

Visa cũng có thể được cấp cho các cá nhân nhập cảnh vào quốc gia khác để chữa bệnh, du học, ngoại giao, chính trị hay hợp tác lao động…

KHI NÀO CẦN CÓ VISA?

Cá nhân cần làm Visa khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia nào đó để sinh sống, làm việc hoặc du lịch trong một khoảng thời gian nhất định.

“AI” ĐƯỢC QUYỀN CẤP VISA?

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của một Quốc gia bất kỳ. Hoặc có thể được cấp thông qua một CÔNG TY DU LỊCH, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của Quốc gia đó.

SỬ DỤNG VISA THẾ NÀO?

Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào một (hay một số) trang của Passport (hộ chiếu) tùy theo quy định của mỗi nước. Hoặc nếu là Visa cấp rời, khi sử dụng cũng phải luôn kẹp nó cùng Passport để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

ĐIỀU KIỆN LÀM VISA LÀ GÌ?

Không có Passport sẽ không được cấp Visa, đây là điều cơ bản nhất cần nhớ. Ngoài ra, điều kiện cấp thị thực tại mỗi quốc gia, cho mỗi đối tượng khác nhau sẽ khác nhau. Nên tuỳ thuộc vào việc bạn đi đâu, làm gì mà sẽ cần tham khảo thông tin ở đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó để biết cụ thể.

THỦ TỤC LÀM VISA THẾ NÀO?

Thủ tục làm visa thông thường

Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Nếu có một số quốc gia, ngoài những thủ tục và giấy tờ cần thiết thì còn yêu cầu phỏng vấn người xin Visa thì cũng có nhiều quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Các cá nhân có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với các cơ quan, đại sứ quán của quốc gia đó tại nước mình để tìm hiểu về thủ tục và các loại giấy tờ, hồ sơ. Nhưng về cơ bản thì sẽ cần có những loại sau (3 loại chính):

Giấy tờ cá nhân:

 • Hộ chiếu đã ký tên (hạn còn ít nhất 6 tháng) và còn trang trống để dán Visa
 • 02 ảnh chụp chân dung mới, không đội mũ, áo trắng, nền trắng
 • Mẫu đơn xin Visa theo quy định của lãnh sự quán (chữ ký trùng với chữ ký trên hộ chiếu)
 • Bản sao công chứng (còn hạn) của sổ hộ khẩu và giấy khai sinh
 • Bản gốc sơ yếu lý lịch có đóng dấu xác nhận của địa phương
 • Giấy chứng minh tình trạng độc thân (hoặc kết hôn, ly dị)
 • Tờ khai chi tiết nhân thân

Hồ sơ tài chính:

 • Bản sao công chứng tài khoản cá nhân trong 03 tháng gần nhất
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản có giá trị tối thiểu 5.000 – 7.000 USD
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính khác (sổ nhà đất, xe cộ,…)

Hồ sơ công việc:

 • Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm (trong trường hợp giữ chức vụ) hoặc hợp đồng lao động
 • Giấy xác nhận công tác
 • Đơn xin nghỉ phép / Giấy phép thành lập hoặc giấy đăng ký kinh doanh của công  ty đang làm việc

Thủ tục làm visa du lịch

Về cơ bản, thủ tục làm visa du lịch cũng tương tự như làm các loại visa khác, thậm chí là đơn giản hơn khi bạn muốn làm visa đi thăm người thân hay visa du học, nhưng không nên vì thế mà chủ quan.

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM VISA

1- Trong quá trình kê khai các thông tin để làm Visa, người khai cần chú ý khai đúng, đủ, trung thực các thông tin được yêu cầu. Bởi Đại sứ quán sẽ có quyền huỷ hồ sơ của bạn, điều đó sẽ khiến bạn gặp rắc rối nếu muốn xin lại hoặc thậm chí là không thể được cấp Visa vào quốc gia đó.

2- Hầu hết các lãnh sự quán đều yêu cầu hồ sơ xin Visa phải được dịch sang Tiếng Anh, vì vậy nên chuẩn bị kỹ hoặc hỏi rõ

3- Làm visa sẽ mất phí (tuỳ thuộc vào từng lãnh sự quán)

4- Nếu được yêu cầu đến phỏng vấn, bạn nên chú ý tới thời gian và trang phục. Không nên tới muộn và mặc những bộ đồ thiếu trang trọng, lịch sự. Đồng thời, cũng luôn nhớ chuẩn bị một tinh thần thoải mái và sẵn sàng

5- Với một số nước khó nhập cảnh, các bạn nên “du lịch” một vài nước dễ trước để “làm màu” cho hộ chiếu của mình đẹp hơn, sẽ dễ xin Visa hơn

6- Trẻ em dưới 18 tuổi khi làm Visa cần nộp thêm giấy ủy quyền của cả hai bố mẹ, chữ ký của cả hai bố mẹ phải được chính quyền địa phương xác nhận

You don't have permission to register