BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Tin Tức Du lịch   /  Đi du lịch 30/4, nên hay không nên?

Đi du lịch 30/4, nên hay không nên?

Một năm chỉ có khoảng chục dịp nghỉ lễ, trong đó có 30/4 – 01/05 và tết Nguyên Đán là những kỳ nghỉ dài ngày nhất. Và cũng trong 2 kỳ nghỉ này thì nhu cầu du lịch 30/4 cũng cao và nhiều hơn so với Tết truyền thống. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây, là chúng ta có nên đi du lịch 30/4 – 1/5 không? Vì sao? Hay nếu có thì du lịch 30/4 nên đi đâu?

Lý do NÊN đi du lịch 30/4 – 01/05

Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Nên đi du lịch 30/4 không? Nên đi chứ? Có mấy khi được nghỉ mà đi đâu! Chưa kể, đi du lịch 30/4 cũng có nhiều điểm thuận lợi và tốt hơn so với các thời điểm khác.

Du lịch 30/4 có đầy đủ dịch vụ hơn

Như chúng ta đã biết, trải qua thời gian dài dịch bệnh, hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch đều gặp khó khăn. Không ít các công ty phải đóng cửa, tạm dừng kinh doanh hoặc buộc phải cắt giảm bớt nhân viên, ngành hàng để duy trì hoạt động.

Với các ngành dịch vụ thì điều này càng trở nên quan trọng hơn. Chính vì thế, nếu muốn tận hưởng, sử dụng và trải nghiệm được toàn bộ, đầy đủ nhất dịch vụ của một nơi nào đó, bạn buộc phải chờ tới khi mùa du lịch tới và với thời gian này, đó chính là kỳ nghỉ lễ 30/4.

Du lịch 30/4 đông vui hơn

Du lịch có nhiều kiểu, du lịch khám phá, trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng… với những người có sở thích “xê dịch” và đặc biệt là các bạn trẻ thì việc đi du lịch cũng cần một điều kiện khác, đó chính là “không khí”, sự đông vui, náo nhiệt và tấp nập người từ khắp mọi nơi.

Điều này có thể khá dễ hiểu, bởi sự đông vui cũng là một dấu hiệu, một bằng chứng cho thấy sức hấp dẫn của một nơi nào đó. Nói thẳng ra rằng, nếu bạn không đi du lịch nghỉ dưỡng và không phải là một người cao tuổi hay trung niên thì có lẽ chỉ những đợt nghỉ lễ dài ngày như 30/4 mới thực sự khiến bạn cảm thấy thích thú.

Du lịch 30/4 được ưu đãi, giảm giá nhiều hơn

Nếu cho rằng 30/4, mọi thứ tăng giá thì có lẽ bạn sẽ cần nghiêm túc hơn một chút. Bởi mặc dù là mùa du lịch cao điểm, nhưng nhiều nơi cư trú, nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng lại lợi dụng tâm lý và thời gian nghỉ ngơi dài của du khách để đưa ra những hình thức khuyến mãi, giảm giá… vô cùng hấp dẫn.

Luôn có rất nhiều chương trình giảm giá, khuyễn mãi vào các mùa du lịch

Bạn có thể sẽ được giảm giá phòng nghỉ, giảm giá đồ ăn, dịch vụ hay một số hạng mục ở các khu vui chơi, giải trí, ăn uống… Tất nhiên là còn tuỳ vào việc điều kiện áp dụng là gì mà bạn có thể được khuyến mãi hay không hay mức khuyến mãi sẽ là bao nhiêu? Tuy nhiên, dù sao đây cũng là một cơ hội tốt để chúng ta có thể vừa du lịch thoải mái, lại nhận được những ưu đãi hấp dẫn.

Du lịch 30/4 có nhiều lựa chọn đa dạng hơn

Không chỉ có đầy đủ dịch vụ hơn mà 30/4 còn là thời điểm mà các doanh nghiệp lữ hành, các khu vui chơi giải trí, kinh doanh tung ra nhiều chiến lược marketing hấp dẫn để thu hút du khách. Một trong số đó chính là việc đa dạng hoá hàng hoá, dịch vụ và các sản phẩm của mình. Với các công ty lữ hành nói riêng, thì đây cũng là lúc mở cửa du lịch biển, nên các tour du lịch trong nước như biển đảo, miền núi hay nghỉ dưỡng… cũng sẽ được khai thác tối đa hơn.

Ngoài các dịch vụ truyền thống, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp cũng đang phát triển mạnh

Đây cũng là lúc khách du lịch có thêm nhiều lựa chọn về điểm đến cũng như các nhà cung cấp dịch vụ, thời gian đi… cho phù hợp với mình và gia đình.

Lý do KHÔNG NÊN đi du lịch 30/4 – 01/05

Ngoài những lý do nên đi du lịch 30/4 như trên thì cũng cần chú ý tới các ý kiến trái chiều, những điều khiến du khách e ngại và thậm chí là không muốn đi du lịch vào thời điểm này. Cụ thể như:

Quá đông và quá tải

30/4 – 01/05 là kỳ nghỉ lễ chung của cả nước chứ không của riêng ai, nên với một số điểm đến hàng đầu như Đà Lạt, Phú Quốc, Đà Nẵng… lượng khách “đổ bộ” chắc chắn sẽ tăng cao hơn nhiều so với bình thường và các điểm đến khác.

Hình ảnh các bãi biển quá tải, thất thủ thế này không hiếm thấy

Nếu đi du lịch 30/4 và tới các điểm này, hãy xác định là các bạn có thể sẽ cần đối mặt với hiện tượng chen chúc, chờ đợi, thậm chí không thể mua hay đặt được phòng, không thể sử dụng được một dịch vụ nào đó (hoặc có thể được nhưng sẽ rất lâu).

Giá cả tăng cao

Việc giá cả cũng như số lượng các mặt hàng, dịch vụ vào kỳ nghỉ lễ trở nên đa dạng hơn là điều khá bình thường. Nhưng nói riêng về mặt giá cả thì ngoài một số đơn vị kinh doanh giảm giá, tạo các sự kiện ưu đãi, khuyến mãi để thu hút khách thì cũng đồng thời có những nơi làm ngược lại, tăng giá, thêm phụ phí…

Có thể thấy khá rõ điều này ở các nhà hàng lớn, nổi tiếng, khu nghỉ dưỡng sang trọng hay một số nơi kinh doanh, buôn bán hàng hoá đặc thù. Một lý giải hoàn toàn hợp lý và cũng không thể phủ nhận, đó là vào thời điểm chúng ta được nghỉ, cùng gia đình, bạn bè đi du lịch 30/4, đi nghỉ thì vẫn có người phục vụ từ A – Z. Không kể tới việc đầy đủ mọi nhu cầu và sự hài lòng mà đây còn là những ngày mà theo quy định, số tiền công họ nhận được cũng cao hơn so với bình thường, vậy ai sẽ trả khoản tiền này? Đó chính là chúng ta, những người có nhu cầu và muốn được người khác phục vụ khi chúng ta nghỉ.

Ngoài ra, một vấn đề khác cũng ảnh hưởng, đó là vào mùa cao điểm du lịch, lượng khách tăng cao, nhu cầu tăng nhưng nguồn cung không đủ, điều này sẽ kéo theo việc giá hàng hoá, nguồn nguyên liệu đầu vào tăng cao, hiếm hơn, khó tìm hơn, nên cũng khó tránh việc bị ép giá.

An toàn và an ninh khó đảm bảo

Sẽ khó lòng kiểm soát được tình trạng an toàn, an ninh ở một sự kiện lớn và đông người thế này

Nói về điều này, thì tâm lý an tâm, hài lòng và thoải mái luôn được coi là những tiêu chí chính để khách hàng đánh giá chất lượng của một chuyến đi. Tuy nhiên, với ngành dịch vụ thì số lượng khách hàng càng đông dường như lại tỷ lệ nghịch với khả năng và chất lượng phục vụ. Bạn có thể hình dung việc một người phục vụ một người với việc phải làm cùng lúc với cả 10 người.

Một lý do khác mà đa số người dân e ngại việc đi du lịch 30/4, du lịch vào các kỳ nghỉ lễ, nhất là trong tình trạng dịch bệnh như hiện nay, đó là sự an toàn của bản thân. Covid-19 tại Việt Nam mặc dù đã tạm lắng xuống, vaccine liên tục được nhập về với lộ trình tiêm rõ ràng, phù hợp. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tâm lý đề phòng giảm, người dân sẽ chủ quan hơn trong việc phòng tránh dịch.

Và ngoài ra, tình trạng “chặt chém”, chen lấn, xô đẩy, mồi chài và các tệ nạn cũng là một trong những điều khiến du lịch trong nước chưa thực sự là “điểm 10 trọn vẹn” trong mắt du khách. Mặc dù hiện nay, tình trạng này đã, đang được khắc phục tương đối, nhưng tại một số nơi vẫn đang là vấn đề nan giải, là một hình ảnh xấu, ảnh hưởng tới du lịch Việt Nam.

Chất lượng phục vụ giảm

Thời gian và chất lượng phục vụ đôi khi cũng giảm đi theo số lượng khách tăng lên

Như đã nói ở trên, việc số lượng khách du lịch tăng lên, thậm chí một số điểm du lịch trong nước nổi tiếng còn “thất thủ” vào mỗi mùa du lịch. Điều này cũng sẽ vô tình khiến việc phục vụ chậm trễ, quá tải và thời gian chờ đợi tăng lên, kéo theo sự hài lòng và chất lượng phục vụ giảm xuống.

Điều này cũng xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới và chỉ một số ít nơi có được sự chuẩn bị trước, thậm chí, theo tìm hiểu, nhiều nhà hàng, khách sạn trên thế giới còn giới hạn việc nhận khách ở một con số nhất định để đảm bảo chất lượng phục vụ của họ luôn là tốt nhất. Tuy nhiên, đánh đổi với chất lượng, thương hiệu và uy tín lại là lợi nhuận – một bài toán khó với các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ, nhất là khi khắp nơi đều đang tìm cách phục hồi, thu lại nhiều nhất có thể để bù cho khoảng thời gian phải ngừng hoạt động.

Nên đi du lịch 30/4 tự túc hay theo tour?

Nên đi du lịch 30/4 tự túc hay theo tour? Câu hỏi này cũng giống với việc, nên đi du lịch tự túc hay theo tour? Câu trả lời sẽ nằm ở việc người đi là ai? Và điểm đến là ở đâu? Với những người du lịch trẻ tuổi, họ thích sự tự do, được đi đâu, làm gì, thế nào họ muốn và không ngại việc di chuyển nhiều, mưa nắng, họ thích du lịch bụi.

Khám phá vùng đất mới trong các tour du lịch

Còn với những người cao tuổi, đoàn đi có em bé, hay người quá bận rộn để lên lịch trình thì một chuyến đi tour sẽ lại là lựa chọn số một. Họ không cần lo lắng về việc ăn gì, ngủ đâu, di chuyển ra sao hay thủ tục thế nào. Họ chỉ cần 2 thứ, đó là sức khoẻ và một valy đầy quần áo.

Tuy nhiên, điều này sẽ là không đúng nếu bạn định đi nước ngoài, vì dù sao du lịch quốc tế cũng là sự xa xỉ và có, cần nhiều yêu cầu, quy định hơn so với du lịch nội địa. Nên nếu muốn đi du lịch nước ngoài thì lời khuyên tốt nhất là các bạn nên tham gia vào tour của các công ty lữ hành.

Tóm lại, với vấn đề “đi du lịch 30/4”, sẽ có 2 câu trả lời, 2 luồng ý kiến trái ngược nhau và gần như ở bất kỳ ý kiến nào cũng đều có vô số người hưởng ứng và nếu phân tích kỹ ra, chính bản thân họ cũng khó quyết định có nên đi hay không? Toàn bộ những vấn đề nêu trên luôn là những tồn tại song song mà chúng ta chưa thể tách biệt cụ thể.

Viết bình luận

You don't have permission to register