BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Đèo Ô Quy Hồ ở đâu? Đèo Ô Quy Hồ có gì hấp dẫn?
đèo Ô Quy Hồ ở đâu?

Đèo Ô Quy Hồ ở đâu? Đèo Ô Quy Hồ có gì hấp dẫn?

Đèo Ô Quy Hồ là một trong những địa danh nổi tiếng và là điểm du lịch thu hút được rất nhiều du khách, đặc biệt là khách du lịch Sapa trẻ. Với những người có sở thích xê dịch thì có lẽ không còn xa lạ gì với địa danh này, nhưng với nhiều người thì ngay cả việc “Đèo Ô Quy Hồ ở đâu?” hay “Đèo Ô Quy Hồ có gì đẹp?” cũng là câu hỏi khó.

Đèo Ô Quy Hồ ở đâu?

Bạn có biết, đèo Ô Quy Hồ ở đâu?

Bạn có biết, đèo Ô Quy Hồ ở đâu?

 • Câu hỏi: “Đèo Ô Quy Hồ ở đâu?”
 • Trả lời: Đèo Ô Quy Hồ ở Sapa.

Hiểu ngắn gọn, đèo Ô Quy Hồ nằm trên tuyến đường nối giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Hay có thể hiểu chính xác, đèo Ô Quy Hồ chính là biên giới giữa hai tỉnh này (đỉnh đèo chính là ranh giới). Đây là một trong những cung đường đèo dài và được đánh giá là hiểm trở, hùng vĩ nhất ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Nếu tìm hiểu thêm các nguồn thông tin khác, chúng ta sẽ biết thêm, đèo Ô Quy Hồ còn được gọi là đèo Hoàng Liên Sơn, thuộc Quốc lộ 4D. Đèo có nhiều tên gọi khác nhau, như “đèo Trạm Tôn”, “Cổng Trời”. Tuy nhiên, cái tên phổ biến và được gọi phổ biến nhất vẫn là đèo Ô Quy Hồ (hoặc Ô Quý Hồ).

CHÚ Ý:

 • Quốc lộ 4D (có chiều dài khoảng 160km) là một trong sáu Quốc lộ nhỏ thuộc hệ thống Quốc lộ 4 (Quốc lộ 4A – 4B – 4C – 4D – 4E – 4G – 4H), chạy dọc theo biên giới hai nước Việt Nam – Trung Quốc và nối liền các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam với nhau.
 • Quốc lộ 4D bắt đầu từ Pa So (điểm giao với Quốc lộ 12, thuộc xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu), lần lượt chạy qua Tam Đường (Phong Thổ, Lai Châu) tới Sa Pa, thành phố Lào Cai rồi Mường Khương và kết thúc ở cửa khẩu Mường Khương.
Đèo Ô Quy Hồ ở đâu 1?

Đèo Ô Quy Hồ ở đâu 1?

Cách đi đến đèo Ô Quy Hồ

Xuất phát từ Sapa, muốn đến được đèo Ô Quy Hồ, du khách sẽ phải di chuyển khoảng 12km và lần lượt đi qua khu vực thác Bạc – vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn – điểm kiểm lâm Trạm Tôn. Nếu di chuyển bằng ô tô thì chỉ mất khoảng 20 phút là có thể tới nơi.

Sự tích đèo Ô Quy Hồ

Cũng giống như thác Bản Giốc Cao Bằng, đèo Ô Quý Hồ cũng mang trên mình một câu chuyện tình buồn đầy ngang trái. Kể rằng, từ thuở hồng hoang, khi núi rừng nơi đây còn được cai quản bởi Thần Núi Ai Lao. Ngài có một người con trai cả tên là Ô Quý Hồ, ngày ngày chỉ đam mê thổi sáo, ngắm cảnh thiên nhiên mà không chịu nối nghiệp cha. Thần Ai Lao tức giận nên đã biến chàng thành người thường, sống dưới chân một ngọn núi lớn.

Ô Quý Hồ sống cuộc sống tự do của người phàm trần, ngày ngày lên núi đốn củi, thổi sáo và vui ngắm thiên nhiên. Tới một ngày, nàng tiên thứ bảy trốn cha mẹ xuống hạ giới dạo chơi, ngang qua ngọn núi mà chàng tiều phu Ô Quý Hồ đang sống, nàng thấy một thác nước đẹp, trong vắt nên đã dừng chân nô đùa. Vô tình, tiếng sáo của chàng tiều phu từ đâu vọng tới, tiếng sáo véo von, da diết, khiến nàng tiên say mê, ngày ngày trốn cha mẹ tới bên thác nước để nghe.

Đèo Ô Quy Hồ ở đâu 2?

Sự tích đèo Ô Quy Hồ gắn với câu chuyện tình cảm buồn

Đến một ngày, cả hai tình cờ gặp nhau, thương mến và nảy sinh tình cảm yêu thương nhau. Nhưng trớ trêu thay, người cha của nàng tiên thứ bảy lại là người vô cùng quyền lực, sau khi biết chuyện, ông đã vô cùng tức giận, bắt con gái mình quay về thiên giới và biến Ô Quý Hồ thành con rùa đen, nằm lại ngay nơi ngọn núi.

Về phần nàng tiên út, sau khi bị bắt về, nàng nhung nhớ người yêu, ngày đêm suy nghĩ đến sinh bệnh rồi qua đời, biến thành chim Phượng Hoàng. Cũng như trước đây, cứ mỗi chiều, chim lại bay xuống trần gian và cất lên tiếng kêu xé lòng “Ô Quý Hồ! Ô Quý Hồ!” như đang kiếm tìm, gọi tên người yêu.

Người dân sinh sống quanh ngọn núi sau khi biết chuyện đã vô cùng cảm động và đặt cho nơi này cái tên là đèo Ô Quý Hồ. Còn thác nước mà nơi nàng tiên tắm và hai người gặp nhau là “Thác tình yêu” như một cách tưởng nhớ đến mối tình đẹp nhưng cũng đượm buồn này.

Đèo Ô Quy Hồ có gì đẹp?

Cùng với đèo Mã Pí Lèng (ở Hà Giang), đèo Pha Đin (ở Sơn La), đèo Khau Phạ (ở Yên Bái), đèo Ô Quy Hồ cũng là “tứ đại đỉnh đèo” ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Nằm ở độ cao 2000m so với mực nước biển và dài gần 50km, đây cũng là con đèo dài nhất Việt Nam, là đèo lớn và đẹp nhất ở Sapa.

Đèo nằm trên cung đường đi từ Lào Cai đến Lai Châu và ngược lại (2/3 ở Lai Châu, 1/3 ở Lào Cai) và từng là con đèo đáng sợ nhất. Đáng sợ ở đây không chỉ bởi sự hoang sơ và nguy hiểm (khi chưa được cải tạo lại) mà còn đáng sợ bởi những câu chuyện truyền miệng đáng sợ về “ma hổ” (hoặc thần hổ) thường rình bắt người đi đêm qua đèo.

Đèo Ô Quy Hồ ở đâu 3?

Hoàng hôn trên đèo Ô Quy Hồ

Một điểm ấn tượng và khiến du khách thích thú nhất khi tới du lịch tại đèo Ô Quy Hồ, đó là chính là thời tiết. Có đôi khi và phải thực sự là một người vô cùng may mắn, bạn mới có thể chứng kiến một hiện tượng tự nhiên kỳ thú tại đỉnh đèo này. Đó là, cho dù một bên đang nắng to, thì bên kia cũng có thể đang ầm ầm nổi gió, mây đen kéo đầy trời. Thậm chí, đã từng có người chứng kiến một bên nắng chang chang, còn bên kia lại mưa to như trút và ngăn cách ở chính giữa đỉnh đèo.

Có người nói, đó là do sự trớ trêu trong tình cảm của chàng Ô Quy Hồ và nàng tiên nữ, yêu thương nhau nhưng lại không thể tới được với nhau. Chính vì thế, cũng có nhiều ý kiến, nhiều chuyện kể truyền miệng cho rằng, các cặp đôi khi đi qua đèo Ô Quy Hồ và thấy hiện tượng hai bên là hai hình thái thời tiết khác nhau thì nên dừng lại, vì đó là điềm không may mắn. Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng, phải đi xuyên qua, vượt qua mưa nắng, cũng như vượt qua khó khăn, hoạn nạn thì cả hai sẽ mãi mãi bên nhau.

Nếu ví Sapa là “thiên đường nghỉ dưỡng miền Bắc” thì Ô Quy Hồ chính là cổng thiên đường. Đứng từ đỉnh đèo, có thể nhìn ngắm toàn cảnh núi rừng Tây Bắc, những vạt rừng xanh biếc, một phần của đèo, Lai Châu, những cung đường quanh co, uốn lượn hay chiêm ngưỡng toàn cảnh thung lũng bên dưới.

Đèo Ô Quy Hồ ở đâu 4?

Cổng trởi trên đèo Ô Quy Hồ

Ở đèo Ô Quy Hồ ngày nay cũng có một điểm du lịch gọi là “Cổng trời“. Từ điểm này, khách du lịch Sapa có thể phóng tầm mắt ra những điểm xa nhất và thả hồn vào giữa mây trời, gió núi. Đặc biệt, khi ánh hoàng hôn buông xuống, khi màu xanh của cây cối dần bị sắc đỏ vàng bao trùm, người ta nói đó là lúc nàng tiên thứ bảy bay xuống trần gian kiếm tìm người thương của mình. Có lẽ vì thế mà cứ mỗi chiều tà, lặng ngắm hoàng hôn ở đèo Ô Quy Hồ, người ta lại thấy cảm giác chông chênh, cô đơn và như bị tan đi giữa núi rừng.

Một điểm cộng khác của đèo Ô Quy Hồ, đó là đây chính là một trong những điểm có tuyết rơi nhiều và sớm nhất ở Sapa. Nếu du lịch Sapa mùa đông, nhất là vào những năm có nền nhiệt độ thấp thì các bạn có thể tìm tới đây để “săn tuyết“.

Đến đèo Ô Quy Hồ lúc nào đẹp nhất?

Đến Ô Quy Hồ vào mùa hè:

Thực sự phải tới Sapa và Ô Quy Hồ thì mới có thể cảm nhận được hết sự khác biệt và lý do mà nơi này lại hấp dẫn du khách đến thế. Ngay cả khi dưới thành phố đang là cái nắng nóng, gay gắt và khó chịu thì chỉ cần lên tới Sapa, bạn sẽ cảm thấy sự dễ chịu, thoải mái ngay lập tức. Thậm chí, nếu bạn lên đèo Ô Quy Hồ thì có những đoạn sẽ còn cảm thấy se lạnh.

Đèo Ô Quy Hồ ở đâu 5?

Đèo Ô Quy Hồ là nơi có tuyết rơi sớm và dày nhất Sapa

Đến Ô Quy Hồ vào mùa đông:

Nếu mùa hè mang tới cho du khách sự dễ chịu và một bức tranh phong cảnh tuyệt sắc thì mùa đông lại là một bức tranh hoàn toàn khác biệt. Nhiệt độ chỉ cao hơn và ấm một chút vào giữa ngày. Còn sáng sớm hoặc những buổi xế chiều thì sẽ lạnh hơn, đặc biệt, đèo Ô Quy Hồ cũng là một trong những điểm săn mây Sapa vô cùng nổi tiếng.

Tuy nhiên, nếu quyết định du lịch Sapa mùa đông thì cũng chú ý mang thêm quần áo ấm, khăn quàng và mũ để giữ ấm cho cơ thể.

Ô Quy Hồ có gì chơi?

Đến Ô Quy Hồ, du khách có thể tham quan các điểm du lịch sau:

 • Cổng trời – Nơi ngắm cảnh đẹp nhất (ở chính giữa đèo)
 • Cầu kính rồng mây Sapa (cầu kính Ô Quy Hồ) cao 2200m so với mực nước biển, dài 60m, đây là cây cầu kính thứ 2 tại Việt Nam và là cầu kính đặc biệt đầu tiên xây dựng ở một trong “Tứ đại đỉnh đèo“.
 • Bản Cát Cát – Bản du lịch nổi tiếng nhất Sapa
 • Nhà thờ Sapa – Biểu tượng của thị trấn mờ sương
 • Fansipan
 • Núi Hàm Rồng
 • Quảng trường
 • Thung lũng Mường Hoa
 • Bản Tả Phìn
 • Thác tình yêu
 • Cầu Mây
 • Bản Tả Van

Ngoài ra, vào những ngày trời quang mây, du khách còn có thể nhìn thấy đỉnh Fansipan từ trên đèo.

Những lưu ý khi đi du lịch đèo Ô Quy Hồ

 • Do đèo là con đường nối liên tỉnh nên sẽ có nhiều phương tiện qua lại. Du khách cần chú ý khi di chuyển bằng xe máy hoặc dừng lại ngắm cảnh, chụp ảnh
 • Hạn chế tốc độ và đảm bảo an toàn khi đổ đèo
 • Chú ý quan sát các biển báo, gương hay các đoạn cua gấp
 • Khi lên cao sẽ có hiện tượng ù tai do chênh lệch áp suất và nhiệt độ cũng sẽ giảm thấp hơn, đặc biệt nếu đi “phượt”, nên chú ý mang theo khăn, mũ, khẩu trang hoặc găng tay để giữ ấm

Bài viết trên vừa giúp trả lời câu hỏi “Đèo Ô Quy Hồ ở đâu?”, đồng thời cung cấp cho các bạn một số kiến thức và kinh nghiệm khi đến Sapa và ghé thăm điểm du lịch này.

Viết bình luận

You don't have permission to register