BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Đặc sắc lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Đặc sắc lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp của những ruộng lúa bậc thang chín vàng, đẩy mạnh kinh tế vùng và văn hoá du lịch của Yên Bái nói chung, Mù Cang Chải nói riêng mà hàng năm tại đây, lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức một cách công phu, quy mô lớn và dần trở thành một tour du lịch văn hoá giúp du khách hiểu hơn về mảnh đất vùng cao này.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được coi là một trong những “đặc sản vùng cao” và là mục đích du lịch Đông Tây Bắc của nhiều người. Trải rộng tới hơn 5000ha ở hầu hết các xã trong địa bàn, nhưng chủ yếu là ba xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha, Mù Cang Chải mùa lúa chín thực sự quá đỗi hấp dẫn và trở thành một bức tranh hấp dẫn bất cứ ai vô tình nhìn vào “mùa vàng trên non cao” này.

“Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải” là gì?

Xem thêm: 

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đẹp và ấn tượng là thế, chính vì vậy tỉnh Yên Bái trong những năm gần đây thường xuyên tổ chức lễ hội Mù Cang Chải, gọi là “lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải” để thu hút thêm khách du lịch, cũng như quảng bá và giới thiệu, đưa văn hoá vùng miền đi xa hơn, được biết tới nhiều hơn.

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm trong Tuần văn hóa – Du lịch Mường Lò và là một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức thường niên tại Yên Bái. Lễ hội được tổ chức nhằm quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể cũng như các sản phẩm du lịch độc đáo của Yên Bái.

Xét theo một khía cạnh khác, lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính là một hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương và tạo ra sự bền vững cho nghành du lịch Tây Bắc trong tương lai xa hơn.

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức khi nào?

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức vào mỗi tháng 9 hàng năm. Thời gian tổ chức thường vào khoảng 19/9 – 25/9/2019 tại các thị xã, huyện trên toàn địa bản tỉnh Yên Bái.

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải có gì đặc sắc?

Du lịch Mù Cang Chải tháng 9, du khách không chỉ đươc tận hưởng và chiêm ngưỡng tuyệt tác sóng vàng của thiên nhiên, núi rừng Tây Bắc mà còn được tham gia và các hoạt động truyền thống, mang màu sắc dân tộc hấp dẫn, như lễ hội tôn vinh “cây chè tổ” Suối Giàng, hội thi đắp bờ, cày bừa nhanh, thi chọi dê hay thi giã cốm… Ngoài ra, bạn còn được thưởng thức các món ăn đặc sản, tham gia du lịch mạo hiểm, khám phá Yên bái và Mù Cang Chải theo cách đặc biệt nhất.

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào mùa lúa chín hàng năm, hoạt động được người người mong chờ nhất chính là festival dù lượn “Bay trên mùa vàng”. Đây là một cuộc thi, hoạt động thú vị thu hút được rất nhiều phi công trong nước và quốc tế tham gia.

Cuộc thi này được coi là điểm nhấn độc đáo, tạo nên sức hút riêng cho lễ hội trên Mù Cang Chải này. Địa điểm tổ chức thường được lựa chọn là đèo Khau Phạ với thiên nhiên rộng lớn và hùng vĩ, phóng tầm mắt từ trên cao, người chơi có thể thấy được toàn cảnh bức tranh mùa vàng mà không ở đâu khác có.

Dù lượn Mù Cang Chải

Chương trình nghệ thuật chào mừng sử dụng quang cảnh thiên nhiên của khu vực đồi mâm xôi làm bối cảnh kết hợp sử dụng ngôn ngữ nghê thuật như nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật sắp đặt, công nghệ hình ảnh 3D, công nghê ánh sáng – âm nhạc, công nghệ đồ họa…

Ngoài ra bạn cũng có thể tham quan một số cảnh đẹp tự nhiên khác của vùng núi Tây Bắc như là khu sinh thái Suối Giàng, suối khoáng bản Hốc, bản dân tộc người Thái. Đến tham quan lễ hội ruộng bâc thang Mù Cang Chải bạn có thể hòa nhập với cuộc sống của người dân bản địa, tìm hiểu về phướng thức sinh hoạt, cách thức lao động và giao lưu văn hóa văn nghệ, trải nghiệm đời sống thường nhật cùng với người dân nơi đây.

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức nhằm để tôn vinh vẻ đẹp của danh thắng Yên Bái nói riêng và của miền đất Tây Bắc nói chung, qua đó thu hút lượng khách du lịch thích thú cảm giác tự do tự tại hòa mình với thiên nhiên đất trời đến với địa phương, xây dựng Mù Cang Chải trở thành một điểm du lịch bền vững, bảo tổn và phát triển vẻ đẹp nơi đây thật lâu để người dân Việt Nam được ngắm nhìn và tận hưởng vẻ đẹp trời phú này.

Hãy nhanh chân đến với Mù Cang Chải, đến với lễ hội ruộng bâc thang Mù Cang Chải để chính mình cảm nhận được nhịp sống của một miền đất Tây Bắc của Tổ quốc!

Viết bình luận

You don't have permission to register