BẢN TIN HANOI TOURISM
TOP
  /  Kinh nghiệm du lịch   /  Tổng hợp các điểm du lịch tâm linh cuối năm, đầu xuân

Tổng hợp các điểm du lịch tâm linh cuối năm, đầu xuân

Đi Chùa, Đền, miếu mạo, đi lễ đầu năm, cuối năm từ lâu đã là một nét đẹp trong văn hoá tâm linh của người Việt. Cũng chính vì thế cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các điểm du lịch tâm linh lại tấp nập, nhộn nhịp hơn với những dòng người từ khắp nơi đổ về dâng hương, tạ lễ và cầu xin những điều tốt lành cho một năm mới. Cùng điểm qua danh sách những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và thu hút được nhiều du khách nhất sau đây.

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Tổng hợp các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất

Những điểm du lịch tâm linh Việt Nam khá đa dạng và đôi khi là phụ thuộc vào văn hoá, lễ giáo và truyền thống vùng miền. Có những điểm sẽ là nơi thờ cúng, tôn nghiêm và được cho là linh ứng nhất của cả một làng, vùng, nhưng so với quy mô rộng hơn thì lại không, chưa được nhiều người biết tới. Nên trong bài viết này, sẽ chỉ tổng hợp và giới thiệu tới các bạn những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, được nhiều người biết tới nhất.

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nội

1. Chùa Một Cột

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nội

Chùa Một Cột, hay còn gọi là chùa Diên Hựu

Vua Lý Thái Tông đã cao tuổi mà không có con trai nối nghiệp, Ngài thường xuyên tới các ngôi chùa trong thành để cầu xin. Một đêm nọ, nhà vua mơ thấy Phật Bà Quan Âm, toạ trên một đài sen lớn, tay ôm một bé trai và trao cho mình. Ít lâu sau, hoàng hậu đã sinh được một hoàng tử khôi ngô, tuấn tú. Chùa Một Cột (Chùa Diên Hựu) chính là được xây dựng theo sự tích này.

2. Chùa Hương

Top điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nội

Suối Yến thơ mộng trên đường tới động Hương Tích

Chùa Hương là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất nhì Việt Nam. Không chỉ là một quần thể gồm hàng chục ngôi chùa lớn, nhỏ khác nhau mà còn có cả các đền, miếu thờ Thánh… với trung tâm là động Hương Tích. Đường vào chùa Hương cũng vô cùng đặc biệt mà không nơi nào hay điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nào khác có được.

Du khách tới đây sẽ ngồi thuyền xuôi dòng suối Yến thơ mộng, ngắm cảnh sông núi, nghe kể về những tích truyện nơi đây. Sẽ leo lên những sườn núi dốc hay đi sâu vào trong các hang động với nhiều hình dáng kỳ lạ. Ai tới đây rồi mới thấy, sẽ chẳng hề quá khi người ta gọi chùa Hương là “Nam Thiên đệ nhất động“. Hội chùa Hương được tổ chức từ mùng 6 Tết đến hết tháng 3 Âm lịch.

3. Phủ Tây Hồ

Các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nội

Cổng vào phủ Tây Hồ

Nếu nói tới các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nội mà lại bỏ qua Phủ Tây Hồ thì sẽ là sự thiếu xót to lớn. Phủ thờ Bà chúa Liêu Hạnh và mặc dù là chốn linh thiêng, nhưng có một sự thật rằng, bạn chỉ có thể tìm thấy sự thanh tịnh, yên bình nơi đây vào ngày thường. Còn vào mỗi dịp lễ, tết, Phủ Tây Hồ luôn đông đúc và chật kín người.

4. Chùa Hà

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nội để cầu duyên

Chùa Hà – Nơi cầu tình duyên nổi tiếng Hà Nội

Nổi tiếng là ngôi chùa “cầu duyên” linh thiêng nhất Hà Nội, chùa Hà là nơi mà những ai người còn độc thân, những ai gặp chuyện không may trong tình cảm hay thậm chí là lứa đôi đang yêu nhau tới dâng hương để cầu mong những điều tốt lành, tình cảm trọn vẹn và lứa đôi hạnh phúc hơn.

Đây cũng là một trong những điểm du lịch tâm linh có khuôn viên rộng, kiến trúc cổ kính và mang nhiều giá trị lịch sử nhất đang còn tồn tại ở thủ đô.

5. Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Danh sách Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nội

Văn Miếu Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Khác với những điểm du lịch tâm linh khác, Văn Miếu là chủ yếu được biết đến như một điểm tham quan du lịch mang giá trị lịch sử lâu đời. Với nguồn gốc là “trường đại học đầu tiên” tại Việt Nam, Văn Miếu thường chỉ đông đúc vào mỗi dịp kỳ thi và người đến đây chủ yếu cũng là các sỹ tử, các bạn sắp thi đại học hoặc thi chuyển cấp tới để lấy tinh thần, xin được may mắn trong kỳ thi sắp tới của mình.

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác ở Hà Nội

 • Chùa Trấn Quốc
 • Chùa Quán Sứ
 • Đền Ngọc Sơn
 • Đền Quán Thánh
 • Đền Bạch Mã
 • Chùa Phúc Khánh
 • Đền Dầm

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Bắc

1. Yên Tử

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nội

Chùa Đồng – Điểm chiêm bái thiêng liêng của người hành hương

Núi Yên Tử thuộc Quảng Ninh, là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Bắc. Sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm, Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã buông bỏ hoàng quyền, rũ sạch bụi trần tìm về chốn thanh yên này để tu hành và thành lập nên dòng Phật giáo riêng, gọi là Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Ngày nay, Yên Tử không chỉ là một danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng mà còn là một trong những trung tâm Phật Giáo lớn của cả nước và

Hội Yên Tử được tổ chức từ khoảng mùng 10 tháng Giêng và kéo dài tới hết tháng 3 (Âm lịch) hàng năm.

2. Chùa Bái Đính

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Bắc

Khuôn viên ấn tượng của chùa Bái Đính

Thuộc vùng đất “cố đô” Ninh Bình, quần thể chùa Bái Đính là một trong những khu du lịch tâm linh đầu tiên và đẹp nhất Việt Nam. Chùa được xây dựng theo thế “tựa sơn hướng thuỷ“, không chỉ mang lại cho ngôi chùa sự linh thiêng, hấp thụ được linh khí trời đất mà còn tạo nên bức tranh phong cảnh hữu tình tuyệt sắc.

Chùa Bái Đính cũng là một trong những ngôi chùa tại Việt Nam ghi được nhiều kỷ lục trong khu vực và trở thành điểm du lịch tâm linh được du khách thập phương yêu thích nhất.

3. Đền Bà chúa Kho

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Bắc

Đền Bà chúa Kho là nơi những người làm ăn, kinh doanh thường đến xin lộc

Ngôi đền nằm ở lưng chừng ngọn núi Kho (Bắc Ninh), nên thay tên gốc là Đền Bà chúa, người dân miền Bắc lại quen thuộc với tên gọi Đền Bà chúa Kho hơn. Đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh miền Bắc mà còn là nơi mà người dân thập phương đổ về xin lộc làm ăn, “vay” tiền để kinh doanh đầu năm với mong muốn mọi sự đều thuận lợi, thành công. Cuối năm sẽ là vừa đi “trả” lễ, vừa vãn cảnh Đền.

4. Đền Hùng

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Phú Thọ

Quê cha đất Tổ Đền Hùng

Nói tới lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam ngàn đời, không thể bỏ qua “18 đời vua Hùng” với vô vàn tích truyện liên quan tới các lễ hội văn hoá dân gian, các món ăn cổ truyền… Ngày nay, Đền Hùng vừa là điểm tham quan nổi tiếng miền Bắc, vừa là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn.

Hội Đền Hùng hàng năm được tổ chức vào tháng 3 Âm lịch (chính hội là ngày 10/3).

5. Đền Trần

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Nam Định

Buổi khai ấn đầu năm tại đền Trần

Là một ngôi đền nổi tiếng ở Nam Định, Đền Trần mỗi năm đều thu hút đông đúc du khách thập phương tới đây, với mong muốn xin lộc và nhận được những bản in ấn đầu tiên từ con ấn linh thiêng ngày “khai Đền” (14 tháng Giêng âm lịch hàng năm). Không quá đẹp và thơ mộng như những điểm du lịch tâm linh khác, nhưng Đền Trần là một trong những “điểm nóng” được khuyên không nên đến vì số lượng quá đông đổ về đây mỗi dịp đầu năm, cuối năm.

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Trung

1. Chùa Thiên Mụ

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Trung

Ngọn tháp nổi tiếng ở chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ được mệnh danh là “Đệ nhất cổ tự”, là ngôi chùa nổi tiếng và được xây dựng sớm nhất tại cố đô Huế, đây cũng là một trong những điểm du lịch tâm linh lâu đời nhất Việt Nam (hơn 400 năm tuổi). Đây vừa là một trong những ngôi chùa để người dân tới chiêm bái, đồng thời cũng vừa là nơi lưu giữ những giá trị văn hoá lịch sử lâu đời.

2. Chùa Cổ Am

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Bắc

Một góc trầm mặc của chùa Cổ Am

Là ngôi chùa cổ ở Nghệ An đã có hơn 600 năm tuổi. Chùa Cổ Am ngày nay đã được đầu tư xây dựng, sửa sang lại tương đối nhiều để khang trang hơn. Đặc biệt, trong chùa Cổ Am có pho tượng Phật lớn nhất Nghệ An, với hình dạng ba mặt hướng về ba phía khác nhau được cho là vô cùng độc đáo.

3. Chùa Linh Ứng

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Trung

Tượng Bồ Tát Chùa Linh Ứng

Không chỉ có cái tên đặc biệt thu hút mà ngôi chùa này còn toạ trên một khu đất có địa thế tuyệt đẹp tại Đà Nẵng. Với bức tượng Quan Âm được xếp hạng lớn nhất Đông Nam Á và tầm nhìn bao quát rộng, hướng thẳng ra biển xanh, chỉ cần đặt chân tới điểm du lịch tâm linh này, mọi phiền muộn, u sầu trong lòng đều tan biến.

4. Chùa Hương Tích

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng - Chùa Hương Tích

Khung cảnh nên thơ của chùa Hương Tích

Cũng giống với chùa Hương ở Hà nội, chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh này cũng là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với sự tích về công chúa Diệu Thiện tu thành chính quả. Phong cảnh ở chùa Hương Tích, Hà Tĩnh cũng cũng được xếp hạng “sơn thuỷ hữu tình”, du khách đến đây vừa là để đi vãn cảnh, đồng thời cũng là để dâng hương cầu xin may mắn.

5. Chùa Hoằng Phúc

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Nam

Bức tranh hoàng hôn ở chùa Hoằng Phúc

Được xây dựng từ cách đây khoảng 700 năm, chùa Hoằng Phúc ở Quảng Bình xưa kia chính là nơi che giấu, bảo vệ các chiến sỹ Cách mạng. Mặc dù bị hư hại nghiêm trọng nhưng ngày nay, chùa Hoằng Phúc đã được tôn tạo lại và trở thành điểm du lịch tâm linh miền Trung hấp dẫn nhất.

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Nam

1. Núi Bà Đen

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Nam

Người dân tới thắp hương tại chùa

Núi Bà Đen ở Tây Ninh là điểm du lịch tâm linh đón hàng triệu lượt du khách mỗi năm, đặc biệt là vào ngày Rằm hàng tháng, nơi đây luôn đông đúc và tấp nập bởi dòng người tới từ khắp nơi đến dâng hương, cầu lộc tài hay đơn giản là chiêm ngưỡng một quần thể Điện, Chùa, Miếu… vô cùng đa dạng và cũng không kém phần đẹp mắt.

2. Chùa Phước Điền

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Chùa Phước Điền đẹp như bức tranh lãng mạn nhiều màu sắc

Hay Chùa Hang ở Châu Đốc, An Giang là điểm du lịch tâm linh đã có lịch sử trên 100 năm tuổi và là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất vùng Nam Bộ.

3. Chùa Linh Quy Pháp Ấn

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Nam

Chốn bồng lai tiên cảnh tại chùa Linh Quy Pháp Ấn

Toạ tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, Linh Quy Pháp Ấn là ngôi chùa nổi tiếng với phong cảnh được ví như chốn “bồng lai”. Toàn bộ kiến trúc ngôi chùa đều được làm bằng gỗ với lối kiến trúc truyền thống, “view” siêu đẹp, đây thực sự là chốn thanh tu, khiến tâm hồn trở nên an yên, thanh tĩnh lạ lùng.

4. Thiền viện Trúc Lâm

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt

Đây là điểm du lịch tâm linh, thắng cảnh nổi tiếng mà bất cứ du khách nào khi tới Đà Lạt cũng đều ghé qua. Với địa thế tuyệt đẹp, nằm trên núi Phụng Hoàng, đối diện hồ Tuyền Lâm, Thiền viện này là một trong ba Thiền viện lớn nhất theo trường phái Trúc Lâm ở Việt Nam.

5. Chùa Linh Phước

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Chùa Linh Phước là điểm du lịch tâm linh vô cùng đặc biệt

Là một trong những điểm du lịch tâm linh đặc biệt nhất Việt Nam, ngôi chùa còn có một tên gọi khác là “Chùa ve chai”. Tên gọi này xuất phát từ việc phần lớn kiến trúc, thẩm mỹ trong chùa đều được tạo nên từ những mảnh vỡ sành sứ, gốm và thuỷ tinh màu. Chùa Linh Phước ở Đà Lạt (Lâm Đồng) không chỉ là kiến trúc tôn giáo độc đáo của người dân địa phương mà còn là điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn được nhiều du khách trong và ngoài nước.

6. Chùa bà Thiên Hậu

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Chùa bà Thiên Hậu còn có những tên khác là “Thiên Hậu Miếu” hay Chùa bà Chợ Lớn, hiện đang nằm ở thành phố Hồ Chí Minh. Đây là điểm du lịch tâm linh đã có niên đại tới 250 năm và có sức ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng người Hoa ở đây. Đồng thời đây cũng là nơi lưu giữ được những giá trị lịch sử, nghệ thuật đặc trưng cửa người Hoa.

7. Chùa Giác Lâm

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Chùa Giác Lâm

Có thể khẳng định đây chính là một trong những ngôi chùa linh thiêng và cổ kính nhất tại Hồ Chí Minh hiện nay. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp uy nghi, cổ kính mà điển du lịch tâm linh này còn chứa đựng nhiều giá trị về văn hoá, kiến trúc, điêu khắc nổi tiếng.

Các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác

 • Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn
 • Đền Bảo Hà, Lào Cai
 • Chùa Bà Thiên Hậu, Bình Dương
 • Miếu Bà Chúa Xứ, An Giang
 • Chùa Bảo Lâm, Phú Yên
 • Chùa Từ Vân, Khánh Hòa
 • Chùa Gia Lào, Đồng Nai

Ngoài tất cả những điểm đến trên thì các tour Côn Đảo ngày nay cũng đưa du khách đến viếng nghĩa trang Hàng Dương và thắp hương mộ Cô Sáu. Đây cũng là một tour tâm linh và Côn Đảo ngày nay cũng là điểm du lịch tâm linh đang rất hút khách.

Viết bình luận

You don't have permission to register